Giấc mơ sữa Việt Nam

WHO: Thuốc trị sốt rét không có tác dụng chống lại bệnh dịch COVID-19

(SHTT) - Nhóm Phát triển hướng dẫn (GDG)- một ủy ban của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã khẳng định, việc sử dụng thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine trong chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 là không có tác dụng.

Cụ thể, trong khuyến cáo đăng tải trên tạp chí y học BMJ của Anh, GDG khuyến cáo loại thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine không nên được sử dụng để điều trị bệnh COVID-19 và không còn nằm trong diện ưu tiên nghiên cứu tính hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Khuyễn cáo được GDG đưa ra dựa trên kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với 6.000 người, gồm cả những người đã được xác định bị phơi nhiễm và không rõ có bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Giới chuyên gia cho rằng không cần thêm các nghiên cứu về hiệu quả điều trị COVID-19 của thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine mà nên chuyển hướng sang các loại thuốc khác.

GDG nhấn mạnh khuyến cáo trên là "chỉ dẫn sống" đối với các loại dược phẩm tiềm năng trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Chỉ dẫn này, có thể được cập nhật khi có thêm những bằng chứng mới, giúp các bác sỹ và các cơ sở y tế căn cứ vào đó để điều trị bệnh lý đường hô hấp này và giúp họ đưa ra những quyết định phù hợp hơn.

hydroxychloroquine-1214803776

 

Ở một diễn biến liên quan, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang đánh giá việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 không cần hỗ trợ thở oxy, sau khi nhà phát triển loại thuốc này, hãng Gilead Sciences, nộp đơn xin mở rộng sử dụng loại thuốc trên. EMA hy vọng sẽ đưa ra quyết định vào trước mùa Hè.

Nếu được EMA phê chuẩn, Remdesivir sẽ cho phép điều trị kháng virus cho nhiều bệnh nhân hơn trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn gia tăng và các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang phải chịu áp lực do sự xuất hiện của các biến thể mới, có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Tháng 7/2020, Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt có điều kiện thuốc Remdesivir, được bán ra thị trường dưới tên Veklury. Remdesivir là liệu pháp điều trị COVID-19 đầu tiên tại châu lục này, được dùng để điều trị COVID-19 cho người trưởng thành và thanh, thiếu niên trên 12 tuổi bị viêm phổi cần hỗ trợ oxy.

Hải An