Vinamilk

Vụ kiện bản quyền vở diễn Ngày xưa: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam bất ngờ lên tiếng

(SHTT) - Liên quan đến vụ kiện bản quyền vở diễn Ngày xưa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã có tâm thư gởi TAND TP Hà Nội.

Đạo diễn  Hoàng Nhật Nam đóng vai trò gì trong vụ kiện bản quyền vở diễn Ngày xưa

Trước đó, ngày 20/3, Toà án Nhân dân TP.Hà Nội kết luận Tinh hoa Bắc Bộ (do Hoàng Nhật Nam dàn dựng theo hợp đồng với Công ty Tuần Châu Hà Nội) là tác phẩm phái sinh từ vở diễn Ngày xưa của Việt Tú.

Ngay sau khi thông tin này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, đã có thư tay gửi tới Tòa án Nhân dân Hà Nội, yêu cầu xem xét lại kết luận này.

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ đã được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả vào năm 2017. Ngoài ra, anh cũng bất ngờ vì "Tòa đã tuyên án tác phẩm của tôi phái sinh một tác phẩm khác khi tôi là tác giả nhưng không được có mặt".

tinh hoa bac bo(1)

 Vụ kiện bản quyền vở diễn Ngày xưa: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam bất ngờ lên tiếng 

"Tôi quá uất ức vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng ở góc độ công dân và một nghệ sĩ mà lại không được luật pháp bảo vệ", đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ suy nghĩ của mình trước quyết định của TAND thành phố Hà Nội ngày 20/3 vừa qua.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Tòa án đã dựa vào đâu để phán quyết "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh từ vở "Ngày xưa"? Tôi được biết phiên tòa này dựa trên cơ sở tham khảo văn bản ý kiến của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Điều đó đã đúng và đủ hay chưa? Ở góc độ tác giả, tôi không thấy thuyết phục bởi tôi được Cục Bản quyền thừa nhận quyền tác giả với tác phẩm "Tinh hoa Bắc Bộ".

Đạo diễn Hoàng  Nhật Nam cũng xác nhận tiếp tục kiện đạo diễn Việt Tú - hồ sơ đã được thụ lý tại TAND quận Bình Thạnh, TP HCM - về việc "yêu cầu đạo diễn Việt Tú phải chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, bôi nhọ uy tín cá nhân của tôi về quyền tác giả dưới mọi hình thức, đồng thời công khai xin lỗi tôi trên phương tiện truyền thông".

 “Tôi khẩn thiết kêu cứu tòa lắng nghe tâm tư của tôi trước bản phán quyết vừa qua trong phiên sơ thẩm và có động thái để tôi được minh oan cho đứa con của mình” - Nam viết trong thư – “Trong tâm trí tôi lúc này còn chất chứa rất nhiều những điều cần nói, những luận án luận chứng rõ ràng, đầy đủ nhưng chưa được nói”.

Liên quan đến vụ việc, được biết vào ngày 21/3, Công ty Cổ phần Tuần Châu - Hà Nội đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trong vụ tranh chấp với đạo diễn Việt Tú. Như vậy, trong trường hợp yêu cầu của đạo diễn Hoàng Nhật Nam được chấp nhận, anh sẽ có cơ hội tham gia phiên phúc thẩm của vụ kiện này.

Linh San