Giấc mơ sữa Việt Nam

Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

(SHTT) - Sáng 5/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 cho tập thể, cá nhân nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu.

Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết: Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá mang tên một nhà khoa học lỗi lạc người Nga, bắt đầu trao tại Việt Nam từ năm 1985. Đây là giải thưởng quốc tế dành cho các nhà khoa học nữ, ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

nha khoa hoc

 Vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

Cũng theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trước yêu cầu đất nước phát triển nhanh và bền vững thì tài năng và trí tuệ con người là yếu tố quyết định, đòi hỏi nữ trí thức nước nhà chung vai gánh vác trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang. Bước vào thế kỷ XXI - kỷ nguyên của khoa học và công nghệ, để hướng tới một nền kinh tế phát triển, một xã hội dân chủ, văn minh càng đặt ra nhiệm vụ cấp thiết phải có một đội ngũ trí thức đủ mạnh để nghiên cứu, tiếp cận, cập nhật những thông tin, thành quả khoa học kỹ thuật phù hợp, áp dụng vào điều kiện thực tế của nước ta. Các nhà khoa học nữ, các nữ trí thức không chỉ là nguồn nhân lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước, mà còn là những người trực tiếp nuôi dưỡng, dạy dỗ thế hệ trẻ ngay trong môi trường giáo dục đầu tiên là gia đình.

Trong 35 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin...

Sau khi nhận được giải thưởng cao quý này, các nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam không chỉ tiếp tục cống hiến cho khoa học, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ các nhà khoa học nữ trên con đường khoa học vinh quang, nhưng cũng không ít chông gai.

Tại buổi lễ, đại diện Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 tặng tập thể nữ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch, của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ Y tế) vì có nhiều đóng góp cho nền khoa học của nước nhà.

Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên là cơ quan đầu ngành của cả nước nghiên cứu, điều tra cơ bản các chất thiên nhiên từ tài nguyên sinh vật ở đất liền, dưới biển và vi sinh vật; phát hiện, nghiên cứu khai thác hợp lý các chất có hoạt tính sinh học trong các tài nguyên sinh vật ở đất liền, dưới biển và vi sinh vật, chuyển hóa và tổng hợp chúng thành những chất có giá trị cao phục vụ cho công nghiệp dược, nông nghiệp và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học nữ của Viện cũng nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

Các sản phẩm được hình thành từ kết quả đề tài nghiên cứu khoa học đã được lưu hành rộng rãi trên thị trường, phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng như Khương Thảo đan, Đông trùng hạ thảo, các loại tinh dầu...

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trương Thanh Hương có nhiều cống hiến cho ngành y tế Việt Nam vì có nhiều đề tài khoa học nhằm cải thiện phương pháp điều trị những bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Trong số những công trình đó có hai đề tài nổi bật, mang tính đột phá, tiên phong là: "Xây dựng bản đồ đột biến gen bệnh tăng cholesterol máu gia đình và đề xuất mô hình quản lý bệnh tại Việt Nam" và "Khảo sát một số đa hình thường gặp của gen CYP2C19 liên quan đến đáp ứng thuốc clopidogrel ở người mắc bệnh động mạch vành tại Việt Nam".

Hà Vân