Vinamilk

Tìm thấy loại protein có thể tiêu diệt nhiều lôại virus khác nhau

(SHTT) - Nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) đã chỉ ra protein Argonaute 4 (AGO4) chính là điểm chí mạng đối với các loại virus và đây sẽ là mục tiêu mới để điều chế thuốc kháng virus, giúp tạo ra phương pháp điều trị tổng quát bảo vệ cơ thể trước hàng loạt bệnh truyền nhiễm.

Nhóm nghiên cứu do thạc sĩ Kate L. Jeffrey, thuộc MGH, đứng đầu nhận thấy AGO4 đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ tế bào chống lại lây nhiễm do virus. AGO4 là một protein trong họ AGO và là chất kháng virus chỉ có ở tế bào miễn dịch của động vật có vú. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu hiệu quả kháng virus của một số protein họ AGO và phát hiện những tế bào thiếu AGO4 rất dễ tổn thương trước virus lây nhiễm. Nói cách khác, lượng AGO4 sẽ quyết định khả năng tế bào động vật có vú bị lây nhiễm virus. Trước đó, giới nghiên cứu tìm thấy rất ít bằng chứng về tầm quan trọng của protein này.

virus

 

Nhóm nghiên cứu MGH nhấn mạnh tăng cường lượng AGO4 có thể hỗ trợ hệ miễn dịch chiến đấu với nhiều loại virus. 

"Mục tiêu của chúng tôi là hiểu rõ cách hệ miễn dịch hoạt động nhằm tạo ra phương pháp điều trị hiệu quả với nhiều loại virus, thay vì vaccine đặc trị dành riêng cho một loại", Jeffrey nói.

Động vật có vú có 4 loại protein AGO (được đánh số từ 1 tới 4), hoạt động bằng cách tắt các gene. Đây là những protein tác hiệu ARNi và microARN. ARNi là cơ chế tự vệ kháng virus chính ở thực vật và động vật không xương sống. Nghiên cứu trên chuột nhắt nhiễm virus cúm cho thấy động vật thiếu AGO4 có lượng virus cao hơn hẳn. Theo Jeffrey, bước tiếp theo của nghiên cứu là xác định AGO4 có thể khống chế bao nhiêu chủng virus và tìm cách tăng cường hoạt động của AGO4 để củng cố khả năng chống lây nhiễm virus của cơ thể.

Bình An