SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 30/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển vaccine 2019-nCoV: Con đường đầy chông gai

16:36, 13/02/2020
(SHTT) - Ngay khi thông tin về nCoV được xác nhân, các nhà nghiên cứu và sản xuất vaccine đã thiết lập các liên minh để phát triển vaccine cho loại virus này. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng dù các công triình nghiên cứu nhận được những khoản đầu tư lớn và các công nghệ tối tân nhất.

Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) Richard Hatchett, người nhiều năm phụ trách Cơ quan nghiên cứu và phát triển Y sinh tiên tiến Mỹ, cho rằng chiến dịch phát triển vaccine phòng ngừa Covid-2019 mà CEPI đầu tư đang đối mặt với một thách thức lớn nhất.

Ông cho biết: “Có quá nhiều thứ chúng ta không biết về chủng virus này. Bản chất dịch tễ học, các mẫu hình lan truyền, số người thực sự bị lây nhiễm là bao nhiêu? Số người bị nhiễm có thể không thể chỉ xác định về phương diện địa lý, mà phải được xác định bằng số lượng người thực, bằng các xác định theo nhóm tuổi và nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm. Để khi vaccine sẵn sàng, mỗi quốc gia có thể cung cấp ngay cho những người thuộc nhóm ở nguy cơ rủi ro cao nhất”.

Hiện nay, các nhóm liên kết và các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang chạy đua từng giờ để tìm ra một vaccine đặc hiệu, thậm chí đã có một số ứng cử viên vaccine đang sẵn sàng chờ kiểm tra thử trên động vật, chỉ vài tuần sau giải trình tự gene của 2019-nCoV được công khai với các nhà nghiên cứu.

Jeff Richardson của công ty Inovio Pharmaceuticals, một trong những nhóm được Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) – nơi đầu tư 11 triệu USD cho vụ này, cho The Guardian biết, một vaccine của nhóm đã sẵn sàng để sản xuất trên quy mô lớn để chuẩn bị cho thử trên người vào đầu mùa hè.

52144362_403

Thông tin thiếu thốn và sự bùng phát mạnh mẽ, nhanh chóng, bất ngờ của Covid-2019 chính là những rào cản lớn khiến cho các nhà nghiên cứu vaccine phòng ngừa củng virus này lo ngại.

Một nhóm nghiên cứu khác từ trường Đại học Queensland, cũng nhận được hỗ trợ của CEPI đang sẵn sàng kiểm tra vaccine của họ trong sự kết hợp công nghệ do GlaxoSmithKline – một trong những gã khổng lồ ngành dược, phát triển. Công nghệ này có khả năng giúp hệ miễn dịch phản hồi mạnh hơn.

TS. Anthony Fauci, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của Viện nghiên cứu Y tế quốc gia Mĩ, vào ngày 7/2/2020 cho biết đã lên kế hoạch thử trên người loại vaccine tiềm năng được phát triển trên nền tảng công nghệ của công ty y sinh Moderna trong khoảng hai tháng rưỡi sắp tới.

Còn tại tâm dịch trung Quốc, vào ngày10/2/2020, Tân hoa xã đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) tuyên bố, CDC, trường Đại học Đông Tế và công ty Stermirna Therapeutics đã bắt đầu quá trình thử nghiệm trên chuột loại vaccine mRNA do họ phát triển.

Khi các loại vaccine kể trên được phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng, chúng ta sẽ còn phải chờ đợi khá lâu để nhận được các kết quả thực tế và những xác nhận nhằm đảm bảo tính an toàn của vaccine đối với việc điều trị.

Quá trình này sẽ không thể được rút gọn hay thay thế nên chúng ta chỉ có thể kiên nhẫn chờ đợi các kết quả nghiên cứu và có thể nó còn kéo dài tới tận 1 năm tới.

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Trải qua 14 mùa giải của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel và 6 mùa giải của cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới ACP tại Việt Nam đã khẳng định vị thế của sân chơi trí tuệ uy tín.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Tối 29/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV (2020 - 2022) và tổng kết, phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Chung kết cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh trung học Việt Nam” do Tổ chức cố vấn nghề nghiệp (TTC), Tổ chức Định hướng và Phát triển tiềm năng trẻ (YEO) và Tổ chức Tư vấn Sinh viên (SCG) tổ chức đã được diễn ra tại Hội trường A2 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo kết quả công bố trong khảo sát Chỉ số các nền kinh tế kỹ thuật số do Financial Times và Công ty nghiên cứu công nghệ Omdia vừa thực hiện, Việt Nam hiện đang là quốc gia nằm trong top đầu thị trường công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 27/11, vòng chung kết cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam (Viet Nam Young Logistics Talents 2022) với sự tham dự của 16 đội chơi xuất sắc. Đội LOGPRO đến từ Trường Đại học RMIT Việt Nam đã giành ngôi vô địch cuộc thi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới