SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 03/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thừa Thiên Huế thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số

11:36, 18/08/2022
Chiều ngày 17/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tọa đàm “Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên – Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số”.

Chuyển đổi số - chiến lược phát triển kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh sẽ đi sâu hơn vào công tác chuyển đổi số (CĐS) trên lĩnh vực văn hóa - di sản với mục tiêu nâng tầm các giá trị văn hóa – di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới.

Đây là lần thứ 2 tỉnh tổ chức chương trình Tuần lễ CĐS. Tuần lễ CĐS - Huế 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức” được xem là lời giới thiệu, đặt vấn đề của tỉnh đối với công tác triển khai CĐS theo chương trình CĐS quốc gia. Tuần lễ CĐS - Huế 2022 từ ngày 17-19/8/2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội”.

Tỉnh đã xác định phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và CĐS là chiến lược phát triển xuyên suốt. Trước đó, ngày 12/10/2021 tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về CĐS tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu đề ra tới năm 2025: 100% các tiêu chí về hoàn thiện chính quyền số được triển khai hoàn thiện; kinh tế số chiếm từ 15 - 20% tổng sản phẩm GRDP; giữ vững vị trí nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, Chỉ số CĐS.

b9c67197968753d90a96

 Toàn cảnh buổi Toạ Đàm

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: “Để thực hiện thành công những mục tiêu đó và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, chúng tôi mong muốn lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn có những tham vấn, định hướng cho tỉnh trong chiến lược CĐS thời gian tới cũng như hoàn thiện các chính sách nhằm kêu gọi, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư về công nghệ thông tin triển khai các hoạt động đầu tư trên địa bàn”.

Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã thông tin về ngành Công nghiệp CNTT và CĐS tại Huế; chính sách thu hút đầu tư doanh nghiệp công nghệ số. Năm 2022, Thừa Thiên Huế năm thứ 2 liên tiếp xếp thứ 2 toàn quốc về Chỉ số CĐS.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, để có được kết quả trên, thời gian qua tỉnh đã triển khai quyết liệt công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chương trình CĐS quốc gia trên toàn địa bàn tỉnh.

Sau hơn 03 năm triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/03/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giai đoạn 2019 - 2020 và 70% chỉ tiêu giai đoạn đoạn 2021 - 2025 được quy định tại Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/03/2019 của Chính phủ.

Mặc dù vậy, việc CĐS tại Thừa Thiên Huế vẫn còn những hạn chế, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế số. Để có những giải pháp tháo gỡ hạn chế, khó khăn, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Bình đặt vấn đề để các chuyên gia góp ý xung quanh 4 nhóm vấn đề: Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ; Đề xuất hướng để Doanh nghiệp công nghệ số đầu tư vào Thừa Thiên Huế; Tham vấn kế hoạch CĐS của tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 – 2025; Hình thức hợp tác phù hợp giữa Chính quyền - Doanh nghiệp để đẩy nhanh CĐS tại Huế nói riêng và tại các địa phương nói chung.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số

Đánh giá về quá trình CĐS của tỉnh, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho rằng tỉnh đang có khát vọng ứng dụng công nghệ để mang lại lại giá trị, lợi ích cho người dân. Tỉnh cần tận dụng tốt nhất các thế mạnh, đưa ra phương án tổng thể, đồng thời bàn thảo các kế hoạch CĐS của các ngành, lĩnh vực.

Ngoài ra, tỉnh nên cùng các doanh nghiệp xây dựng, đầu tư, phát triển ngành công nghệ số. Việc xây dựng tuần lễ CĐS tại Thừa Thiên Huế sẽ hướng tới đưa đưa sự kiện này thành điểm nhấn về công nghệ.

Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cho rằng, tỉnh cần xác định rõ bản chất của CĐS là gì, quá trình CĐS của tỉnh đang ở đâu trên bản đồ Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Hòa - Cố vấn CĐS cho rằng, chuyển đổi số chính là phát triển kinh tế - xã hội, cần tập trung vào 2 yếu tố: Phát triển doanh nghiệp số và phát triển cộng đồng doanh nghiệp số.

Vấn đề lớn nhất của CĐS là nhận thức, do vậy tỉnh cần kết hợp, thống nhất những nội dung CĐS để mang màu sắc Huế. “Màu sắc CĐS là văn hóa và tính trí tuệ. Phát triển kinh tế số bằng cách tận dụng tiềm năng từ du lịch và phát triển cộng đồng doanh nghiệp số.

42771363f9733c2d6562

Đại biểu tham dự Toạ đàm đưa ra những hướng đi cho quá trình CĐS của Thừa Thiên Huế

Việc đầu tư hạ tầng để lưu trữ dữ liệu, ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc VNPT Thừa Thiên Huế đề xuất trong kế hoạch CĐS của tỉnh cần giải quyết mối quan hệ giữa các bài toán quan trọng của quốc gia về cơ sở dữ liệu; tập trung dữ liệu từ Trung ương đến địa phương để khỏi xảy ra tình trạng chồng chéo.

Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng, chân tình của các chuyên gia, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ với mục tiêu tham vấn cho tỉnh về CĐS, đồng thời cho biết, với mô hình phát triển của địa phương, CĐS sẽ là hạt nhân để xây dựng, phát triển.

Ông Bình nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, tỉnh luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin bắt đầu từ những năm 2000. Trong bức tranh chung phát triển của cả nước, thời gian tới tỉnh sẽ rà soát lại các khâu trong quá trình CĐS, để tạo ra sự thống nhất cao, theo những chỉ đạo chung của quốc gia. Tận dụng tốt nhất các cơ hội, thế mạnh để đẩy mạnh CĐS, đặt ra nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên ngành trên địa phương trên cơ sở gắn chuyển đổi số với mọi lĩnh vực: Y tế, Giáo dục, Văn hóa,...

Phan Hòa

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Các chuyên gia hiện đã phát triển thành công mô hình mũi điện tử dựa vào cản biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh và đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã đạt tới quỹ đạo sau khi tên lửa SpaceX mang theo vệ tinh được phóng thành công và liên lạc đã được thiết lập với sự kiểm soát từ mặt đất.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Hơn 500.000 ô tô Honda đang đứng trước nguy cơ bị triệu hồi do cơ quan chức năng tại Mỹ đang tiến hành điều tra về một vấn đề tiền ẩn trong hệ thống lái của các phương tiện này.