SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/05/2024
  • Click để copy

Sinh viên Việt sáng chế thành công áo thông minh cho trẻ tự kỷ

15:01, 09/08/2022
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.

Thông thường khi trẻ tự kỷ ở trạng thái kích động sẽ có biểu hiện như la hét, đập phá, tự làm hại bản thân, thậm chí có thể làm hại người khác.

Nghiên cứu khảo sát tại các trung tâm nuôi dưỡng và cộng đồng trẻ tự kỷ trên cả nước để đánh giá về tần suất trẻ tự kỷ bị kích động cho thấy, trẻ tự kỷ bị kích động khá nhiều với tần suất trung bình 4 lần mỗi tuần.

Để giúp các em có thể nhanh chóng trở lại trạng thái bình ổn, thông thường, phụ huynh và người nuôi dạy phải ôm trẻ vào lòng, dỗ dành để trẻ trấn tĩnh. 

Nhận biết được điều này, nhóm nghiên cứu bao gồm 7 bạn trẻ đến từ trường Đại học Bách khoa, trường Đại học Kinh tế và trường Đại học Đà Nẵng đã lên ý tưởng và phát triển một nguyên mẫu áo thông minh có thể giúp hỗ trợ trẻ tự kỷ trấn tĩnh khi bị kích động.

"Để giúp phụ huynh, giáo viên đỡ vất vả và có thêm công cụ hỗ trợ, nhóm đã phát triển áo thông minh nhằm giải quyết các vấn đề trên", Nguyễn Mạnh Dũng, trưởng nhóm nghiên cứu sinh viên chia sẻ.

Bắt đầu nghiên cứu từ tháng 10/2021, qua nhiều sự điều chỉnh, hiện nay, sản phẩm áo thông minh dành cho trẻ tự kỷ của nhóm sinh viên đã được hoàn thiện.

Ao-cho-tre-tu-ky-8529-1659956982

Sản phẩm áo thông minh dành cho trẻ tự kỷ 'made in Vietnam' cho hiệu quả cao trong việc dỗ trẻ tự kỷ đang bị kích động. 

Áo làm bằng vật liệu vải, trọng lượng khoảng 1 kg, thiết kế hai tà, hai vạt áo rời dễ mặc, phù hợp cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi. Bên trong áo được bố trí hệ thống túi khí, thiết bị massage ở trên hai vai. Sản phẩm hoạt động theo cơ chế kích thích ép sâu (Deep Pressure Stimulation). Khi trẻ tự kỷ bị kích động, áo sẽ tự động bơm làm phồng các túi khí ôm chặt vào cơ thể trẻ và thiết bị massage trên hai vai đồng thời hoạt động giúp trẻ thư giãn.

Theo Dũng, cơ chế kích thích ép sâu làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và tâm lý ổn định hơn, giúp trẻ lấy lại cân bằng. "Nguyên lý kích thích ép sâu được sử dụng rộng rãi và được các nhà khoa học công nhận có thể giúp trẻ giảm trạng thái kích động. Cha mẹ, hay giáo viên thực thành nguyên lý này với cử chỉ ôm trẻ vào lòng, cùng lời lẽ dỗ dành. Nhóm đã dựa trên những cơ sở này để thiết kế áo", Dũng nói.

Áo thay vì hoạt động theo cơ chế ép sâu, buộc trẻ phải gò ép mình khi sử dụng và đôi khi phản tác dụng khiến trẻ bị kích động hơn thì áo thông minh của nhóm sinh viên lại sử dụng cơ chế tự động, điều khiển từ xa bằng sóng RF để phục vụ trẻ, tạo sự thoải mái bằng việc massage cho trẻ, giúp trẻ có được cảm giác vỗ về để nhanh chóng trấn tĩnh trở lại.

Các thử nghiệm lâm sàng trên hơn 10 trẻ bị tự kỷ cho thấy áo mang lại hiệu quả trấn tĩnh trẻ tự kỷ bị kích động rất tốt. Sản phẩm cũng nhận được sự đánh giá cao trong việc hỗ trợ các bậc phụ huynh và giáo viên chăm sóc trẻ tự kỷ hằng ngày.

Ao-cho-tre-tu-ky-2-6055-1659956983

 

"Thời gian tới nhóm sẽ thiết kế thêm mẫu mới theo kiểu áo choàng để việc bố trí các túi khí bao trùm toàn bộ cơ thể trẻ, giúp tăng hiệu quả giảm sự kích động cho trẻ. Ngoài ra áo cũng được tích hợp thêm các cảm biến về sức khỏe để theo dõi thể trạng các bé tốt hơn", Dũng nói và cho biết, dự kiến nhóm sẽ kiểm định sản phẩm tại cơ quan y tế và liên hệ với các trung tâm nuôi dạy trẻ tự kỷ để thử nghiệm cho nhiều trẻ hơn để đánh giá về độ an toàn khi sử dụng.

anh-3-1307

Đề tài "Áo dành cho trẻ tự kỷ' của nhóm sinh viên đã  giành được giải Nhất trong cuộc thi "Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên" lần thứ hai năm 2022. 

Được biết, sản phẩm áo thông minh cho trẻ tự kỷ vừa thắng giải Nhất cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ do Đại học Đà Nẵng tổ chức đầu tháng 8.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - STEAM for Vietnam kết hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng với Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF) công bố hợp tác tổ chức chương trình Train the Trainers (Tuyển chọn và đào tạo giảng viên) năm 2024.