SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Phát hiện siêu vật liệu bán dẫn nhanh nhất thế giới

07:15, 07/11/2023
(SHTT) - Một nhóm các nhà hóa học tại Đại học Columbia đã tìm thấy một loại vật liệu siêu nguyên tử có tên “Re6Se8Cl2” đã lập kỷ lục về tốc độ. Vật liệu siêu nguyên tử Re6Se8Cl2 có thể đẩy hạt mang thông tin di chuyển ở tốc độ nhanh gấp đôi electron trong phần lớn vật liệu bán dẫn hiện nay.

 Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ, Re6Se8Cl2 là chất bán dẫn nhanh nhất và hiệu quả nhất cho đến nay. Khám phá này là kết quả của một sự trùng hợp ngẫu nhiên, được công bố trên tạp chí Science.

Nhà nghiên cứu Milan Delor cho biết: “Về mặt vận chuyển năng lượng, Re6Se8Cl2 là chất bán dẫn tốt nhất mà chúng tôi biết, ít nhất là cho đến nay”.

semiconductor speed record

 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đại học Columbia giải thích rằng khi nghiên cứu sinh tiến sĩ Jack Tulyag lần đầu tiên mang Re6Se8Cl2 đến phòng thí nghiệm, anh ấy chỉ muốn kiểm tra độ phân giải của kính hiển vi bằng một vật liệu vừa chế tạo ra. Tuy nhiên, kết quả khiến họ rất bất ngờ. Thay vì tốc độ di chuyển chậm chạp, họ chứng kiến chuyển động ở tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Các nhà khoa học cho biết khám phá này có thể giúp khắc phục những thiếu sót của chất bán dẫn.

Chất bán dẫn có những hạn chế của chúng. Cấu trúc nguyên tử của bất kỳ vật liệu nào cũng rung động, tạo ra các hạt lượng tử gọi là phonon. Đổi lại, các phonon khiến hạt mang năng lượng trong thiết bị điện tử phân tán, làm chậm tốc độ truyền thông tin và năng lượng bị mất dưới dạng nhiệt.

Trong trường hợp của Re6Se8Cl2, thay vì tán xạ khi tiếp xúc với các phonon, các exiton liên kết với chúng để tạo ra các giả hạt mới gọi là exciton-polon âm thanh. Những giả hạt mới này trong Re6Se8Cl2 có một đặc tính đặc biệt: chúng có khả năng chảy theo đường thẳng hoặc không bị phân tán. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này một ngày nào có thể mở đường cho các thiết bị nhanh và hiệu quả hơn.

Trong các thí nghiệm do nhóm thực hiện, các exciton-polon âm thanh nhanh gấp đôi so với các electron trong silicon – và vượt qua mẫu thử trong chưa đầy một nano giây.

T/H 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.