SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Samsung chi 230 tỷ USD xây dựng đế chế chất bán dẫn lớn nhất thế giới

09:15, 17/03/2023
(SHTT) - Theo thông tin mới được công bố, Samsung dự kiến sẽ chi khoản đầu tư trị giá 230 tỷ USD trong hai thập kỷ tới để tiếp tục sản xuất chất bán dẫn. Đây là một phần trong dự án của Hàn Quốc nhằm phát triển một trong những trung tâm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất trên thế giới.

Khoản đầu tư trên một phần đóng góp vào dự án nhằm phát triển một trong những trung tâm sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của thế giới gần thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Hiện tại, Samsung đang là một trong những tập đoàn đứng đầu trong việc sản xuất chip thẻ nhớ, điện thoại thông minh và TV trên toàn cầu.

Samsung hiện đang lên kế hoạch phát triển một cụm siêu lớn gồm 5 nhà máy chất bán dẫn mới, dự kiến được xây dựng tại tỉnh Gyeonggi và hoàn thành vào năm 2042. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, cụm này sẽ tập trung vào việc thu hút hơn 150 công ty tham gia thiết kế và sản xuất chipset.

Ngoài ra, Samsung còn có kế hoạch mở rộng khả năng sản xuất cả chip bộ nhớ máy tính và chip logic được thiết kế cho các ứng dụng cao cấp như công nghệ 5G, xe tự động và hệ thống hỗ trợ trí tuệ nhân tạo.

sam1

 

Mục tiêu “tăng trưởng kinh tế mũi nhọn”

Thông báo này một phần nằm trong kế hoạch phát triển sáu ngành công nghiệp trọng điểm của quốc gia Nam Á, bao gồm nhiều ngành quan trọng như công nghiệp chất bán dẫn, xe điện, người máy, màn hình phẳng và công nghệ sinh học, nhằm giúp đất nước tiếp tục tăng trưởng trên thị trường xuất khẩu. Theo AP News, các cơ quan chức trách dự kiến sẽ tập trung thu hút tổng vốn đầu tư khoảng 422 tỷ USD vào năm 2026.

Các quốc gia cạnh tranh, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất chip của họ bằng cách áp dụng các chính sách giảm thuế và hỗ trợ cơ sở hạ tầng. Vì vậy, sự phát triển của quốc gia Nam Á sẽ diễn ra trong bối cảnh như đã được dự đoán trước đó.

Trong một phiên họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách vào ngày 15 tháng 3, Tổng thống Yoon Suk Yeol của Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các ngành công nghệ và mô tả chúng giống như "động cơ tăng trưởng kinh tế quan trọng, đồng thời cũng liên quan trực tiếp đến an ninh và tài sản chiến lược, nhằm tạo ra việc làm và thu nhập cho các công dân của đất nước”.

Bộ Thương mại Hàn Quốc nhận định: “Chúng tôi sở hữu năng lực sản xuất và công nghệ đẳng cấp thế giới trong nhiều ngành công nghệ cao khác nhau, bao gồm chất bán dẫn, pin thứ cấp và màn hình. Tuy nhiên, bản thân chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ từ chính phủ và các điều kiện pháp lý để tiếp tục phát triển".

Hơn nữa, chính quyền Hàn Quốc cũng đã công bố một khoản đầu tư lên tới 19,17 tỷ USD trong 5 năm tới để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các phân khúc công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài ra, quốc gia này sẽ dành 276 triệu đô la  tổng số tiền phân bổ để phát triển kỹ thuật đóng gói chip, tạo điều kiện cho các nhà máy được đề xuất với 76 triệu đô la nhằm đảm bảo các yếu tố cơ bản như điện và nước.

Nhu cầu về chất bán dẫn giảm trên thị trường 

Ngành xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc đã báo cáo việc giảm 41.5% xuống còn 6.1 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước do đơn giá và lượng vận chuyển tiếp tục giảm, việc này một phần do nhu cầu đối với các thiết bị CNTT-TT trên toàn thế giới đã suy yếu và giá đơn vị bộ nhớ giảm.

Ngoài ra, chip bộ nhớ giảm 53.9% xuống còn 2.9 tỷ USD. Tuy nhiên, NVXXVXC báo cáo lợi nhuận giảm tới 70% trong ba tháng tính đến tháng 12 do những bất ổn kinh tế, trong khi nhà sản xuất chip lớn khác của HQ, SK Hynix, báo cáo khoản lỗ 1.3 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian trên. 

Đức Anh Nguyễn

Tin khác

Thương hiệu 10 giờ trước
(SHTT) - Với vị thế là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT và mong muốn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cho thị trường Nhật Bản, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa cho ra mắt Chương trình Kỹ sư Công nghệ thông tin Việt – Nhật.
Thương hiệu 10 giờ trước
Cầu thủ Văn Toàn cùng các trợ lý đã tới tận nhà các họa sĩ nhí tự kỉ để trao tặng tận tay các em những chiếc áo thun trong bộ sưu tập mới nhất của mình. Họa tiết trên áo được lấy cảm hứng từ chính bức tranh mà các em vẽ ra trong triển lãm tranh “Tháng 4 hy vọng”.
Thương hiệu 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Công ty TNHH MTV Mỹ Phẩm Duy Anh được vinh danh tại hạng mục "Top 10 Thương hiệu hàng đầu Châu Á 2024" Diễn đàn hội nhập kinh tế Quốc Tế 2024.
Thương hiệu 16 giờ trước
(SHTT) - Làn da lão hóa , nám sạm đang là vấn đề nhiều phái đẹp gặp phải và điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của nhiều chị em.Bộ sản phẩm hỗ trợ nám , dưỡng trắng căng bóng làn da và bảo vệ da HATRABI ra đời như một giải pháp giúp chị em giữ mãi nét thanh xuân.
Thương hiệu 16 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam ước tính có khoảng 100 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn và tỷ lệ này có xu hướng tăng trong thời gian tới. Vì vậy, việc chuẩn bị tốt và chăm sóc sức khỏe sinh sản được ngày càng chú trọng, giúp tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên.