SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển thành công cỗ máy nano tiêu diệt tế bào ung thư

14:39, 24/06/2022
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.

Theo tờ Sci Tech Daily, một nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm nhận thức phân tử sinh học tiên tiến ở Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) do Tiến sĩ Youngdo Jeong dẫn đầu mới đây đã công bố thông tin về quá trình phát triển một cỗ máy nano sinh hóa có khả năng đâm xuyên và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Đây là kết quả của sự hợp tác giữa nhóm nghiên cứu và Giáo sư Sang Kyu Kwak từ Trường năng lượng và kỹ thuật hóa học, giáo sư Ja-Hyoung Ryu ở khoa Hóa học của Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST) và Tiến sĩ Chaekyu Kim đến từ công ty Fusion Biotechnology, Inc.

Trong nghiên cứu để tạo nên cỗ máy mới, các nhà khoa học đã tập trung vào cấu trúc phân tầng của protein, trong đó trục của cấu trúc lớn và các bộ phận di động riêng. Do đó, chỉ những bộ phận đặc biệt mới có thể di chuyển. Phần lớn cỗ máy nano hiện nay được thiết kế để bộ phận di động và cấu trúc lớn tồn tại trên cùng một lớp. Vì thế, chúng thường dịch chuyển đồng thời, khiến việc điều khiển một bộ phận cụ thể trở nên phức tạp hơn.

Cỗ máy nano mới được chế tạo bằng cách tổng hợp và kết hợp hạt nano vàng cỡ 2 nm với những phân tử có thể gập và mở dựa theo môi trường xung quanh. Cỗ máy nano này bao gồm phân tử hữu cơ di động và hạt nano vô cơ đóng vai trò như cấu trúc trục lớn. Vận động mở ra và gập vào cơ học đã giuớ cỗ máy nano đâm trực tiếp qua màng tế bào, phá hủy bào quan và làm chết tế bào ung thư.

VNE-Nano-3724-1655635090

Cỗ máy nano hứa hẹn trở thành phương pháp hiệu quả thay thế hóa trị. Ảnh: Sci Tech Daily 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp mới này là trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư thông qua chuyển động cơ học mà không cần dùng thuốc. Tiếp theo, một phân tử chốt chặn được cài vào cỗ máy nano để điều khiển chuyển động cơ học, giúp loại bỏ tế bào ung thư có chọn lọc. Phân tử đó được thiết kế để chỉ giải phóng ở môi trường pH thấp. Vì vậy, ở tế bào bình thường với độ pH tương đối cao (khoảng 7,4%), chuyển động của cỗ máy nano bị hạn chế và chúng không thể đâm xuyên qua tế bào. Tuy nhiên, ở môi trường pH thấp quanh tế bào ung thư (khoảng 6,8%), phân tử chốt chặn sẽ được kích hoạt.

Nhóm nghiên cứu cho biết, cỗ máy nano mới sẽ có tiềm năng lớn trong việc điều trị các loại ung thư trong tương lai mà không cần dùng tới thuốc và gây ra vô số tác dụng phụ như các phương pháp truyền thống hiện nay.

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 phút trước
(SHTT) - Các chuyên gia của Microsoft mới đây đã chia sẻ những thông tin chi tiết về một phầm mềm độc hại có khả năng âm thầm trừ tiền người dùng hệ điều hành Android bằng cách gian lận cước phí.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất xe Ford mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với 2.900 ô tô bán tải tải F-150 Lightning do lỗi phần mềm với hệ thống giám sát áp suất lốp có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người lái.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ứng dụng Công dân số (Citizen app) là một thành phần trong hệ sinh thái Chính quyền số do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp (DN) Viettel (Viettel Solutions) phát triển nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với công dân, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại các địa phương trên cả nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Em Nguyễn Minh Nhật Huy, học sinh lớp 11 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong mới đây đã phát triển thành công phần mềm có thể cảnh báo tin giả cho người dùng internet.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thông tin tại hội thảo "Đề xuất kế hoạch và lộ trình tăng cường năng lực quốc gia về quan sát Trái Đất dựa trên hệ thống vệ tinh nhỏ", các chuyên gia cho biết Việt Nam sẽ phát triển hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất nhằm đáp ứng nhu dầu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE