SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/07/2024
  • Click để copy

Phần Lan: Phát triển thành công bộ sạc đa hướng dùng cho nhiều thiết bị cùng lúc

07:31, 07/03/2022
(SHTT) - Các chuyên gia tại Phần Lan mới đây đã phát triển thành công một bộ sạch không dây có khả năng phát ra trường điện từ còng tròn và cho phép sạc nhiều thiết bị cùng lúc.

Hiện nay, hầu hết các bộ sạc không dây đầu hoạt động dựa trên cơ chế phát ra trường điện từ chỉ theo một hướng nên số lượng thiết bị chúng có thể sạc cùng lúc bị hạn chế.

Theo New Atlas, nhằm vượt qua giới hạn này, các chuyên gia tại Đại học Aalto (Phần Lan), do nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Nam Ha-Van dẫn dắt mới đây đã phát triển thành công một bộ sạc mới có khả năng tạo ra trường điện từ vòng tròn, cho phép sạc đồng thời nhiều thiết bị khác nhau.

Sac-ko-day-6043-1646448613

Mô phỏng bộ sạc không dây đa hướng. Ảnh: Đại học Aalto 

Trước đó, các nhóm nghiên cứu khác cũng từng tìm cách chế tạo bộ sạc không dây đa hướng. Một trong số đó là kết hợp nhiều cuộn dây truyền phát, mỗi cuộn kết nối với một nguồn điện riêng. Tuy nhiên, cách này khá phức tạp nên khó sử dụng rộng rãi. Một phương pháp khác là thay đổi hướng của trường sạc điện khi phát hiện thiết bị. Cách này cũng tương đối phức tạp và tốn kém nên không thực sự phù hợp để thương mại hóa.

Nhóm nghiên cứu của Nam Ha-Van phát triển một giải pháp được cho là đơn giản hơn, ít tốn kém nhưng vẫn rất hiệu quả. Trung tâm của hệ thống là một cuộn dây điện hình trụ, các dây trên đỉnh và dưới đáy được quấn ngược chiều và một cây cầu hình chữ Z kết nối hai đầu này.

"Dòng điện chạy qua các cuộn dây theo hướng ngược nhau nên tạo ra từ trường bổ sung. Một trường phát ra từ giữa cuộn dây hình trụ, vòng quanh cuộn dây trên cùng và trở lại qua đỉnh. Trường còn lại phát ra từ giữa, vòng quanh cuộn dây dưới cùng và trở lại qua đáy", nhóm chuyên gia giải thích.

Kết quả là một trường điện từ hình tròn xuất hiện quanh phần giữa của bộ sạc hình trụ. Mọi thiết bị điện tử đặt ở bất cứ đâu trong vòng tròn này đều được sạc hiệu quả, dù chúng có hướng hay vị trí như thế nào. Cường độ của trường điện từ cũng nằm trong phạm vi an toàn cho con người.

Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí IEEE Transactions on Industrial Electronics. Nhóm nhà nghiên cứu đang nỗ lực tăng cường hiệu quả của bộ sạc mới, đồng thời đảm bảo nó vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Thu Thảo

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT) vừa phát hiện rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Bình Định mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, tư vấn giúp tỉnh nghiên cứu xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ và hàng không.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Theo tin tức từ Interesting Engineering, nhóm nghiên cứu do giáo sư Wen-Yong Lai dẫn đầu tại Đại học Bưu chính Viễn thông Nam Kinh mới đây đã phát triển thành công một loại pin lithium-ion với khả năng kéo giãn tới 5.000%,
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe Hàn Quốc vừa thông báo triệu hồi xe đối với hơn 13.000 chiếc Hyundai Santa Fe 2024 tại Mỹ và Canada do phát hiện lỗi hỏng hộp số khiến xe có thể tự trôi khi đang ở chế độ đỗ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã tổ chức hội nghị định hướng, hướng dẫn kế hoạch KHCN&ĐMST năm 2025; kiểm tra thực hiện Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển KHCN&ĐMST trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2025” tại huyện Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh.