SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

OpenAI ra mắt công cụ phòng chống đạo văn 'đặc trị' cho AI của ChatGPT

15:20, 02/02/2023
(SHTT) - OpenAI, cha đẻ của ứng dụng mới nổi ChatGPT, mới đây đã phát hành một công cụ phát hiện AI đạo văn. Tính năng này được tạo ra sau vô số ý kiến lo ngại của các cây viết về ChatGPT.

ChatGPT là công cụ mới từ OpenAI cho phép người dùng có được các văn bản với hành văn vô cùng hoàn hảo chỉ trong 30 giây. Đáng gờm hơn khi các nội dung được công cụ AI này tạo ra đều có tính 'độc nhất' vô cùng cao. 

Thậm chí, ChatGPT còn được nhận xét có khả năng sao chép phong cách viết của các tác giả khác nhau nhờ vào công nghệ AI được tích hợp trong hệ thống.

chatgpt

 

Điều này đã khiến cho rất nhiều cây viết trở nên lo sợ bởi ChatGPT không chỉ đảm bảo hiệu suất mà còn 'bao thầu' cả chất lượng nội dung được tạo ra chỉ trong nửa phút đồng hồ.

Chia sẻ về trải nghiệm của bản thân với ChatGPT trên tờ Guardian, cây viết tự do ở London (Anh), Henry Williams cho biết, ChatGPT chỉ mất khoảng 30 giây để tạo ra một bài viết. Từ ngữ được ChatGPT sử dụng có giọng điệu hơi thiếu tự nhiên, song bản thân bài luận đều chuẩn chỉnh về mặt ngữ pháp và cú pháp.

Cây viết người Anh chia sẻ, với ChatGPT, anh có thể chỉ cần bỏ ra thêm một chút công sức để có được bài viết hoàn hảo và kiếm được số tiền từ hàng trăm bảng Anh trở lên.

Henry Williams cho biết, với một công cụ như ChatGPT , trong tương lai, các doanh nghiệp có thể cắt giảm được lượng lớn nhân sự và thu về lợi nhuận tốt hơn.

Bên cạnh vấn đề việc làm, ChatGTP cũng khiến những lao động kiếm sống bằng nghề viết lách như Williams lo ngại về vấn đề đạo văn, bản quyền do khả năng sao chép dữ liệu và văn phong của nó.

Để giải quyết vấn đề này, OpenAI vào đầu tháng 12/2022 đã có một bài đăng cho biết, họ đã phát hành một phầm mềm có tên Trình phân loại AI cho phép xác định văn bản do AI tạo ra.

Đây là mô hình ngôn ngữ được đào tạo trên tập dữ liệu gồm các cặp văn bản do con người viết và AI viết về cùng một chủ đề, nhằm mục đích phân biệt văn bản được viết bởi AI. 

OpenAI cho biết, họ đã sử dụng nhiều nguồn cung cấp khác nhau để giải quyết các vấn đề như chiến dịch thông tin sai lệch tự động và sự không trung thực trong học thuật.

Ở chế độ beta công khai, OpenAI thừa nhận công cụ phát hiện "rất không đáng tin cậy" với các văn bản dưới 1.000 ký tự và văn bản do AI viết có thể được chỉnh sửa để đánh lừa trình phân loại.

"Chúng tôi đang cung cấp trình phân loại AI để nhận phản hồi về việc liệu các công cụ không hoàn hảo như thế này có hữu ích hay không. Chúng tôi nhận ra rằng việc xác định văn bản do AI viết là một điểm thảo luận quan trọng giữa các nhà giáo dục. Điều quan trọng không kém là nhận ra các giới hạn và tác động của các trình phân loại văn bản do AI tạo ra trong lớp học”, OpenAI cho hay.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã được hàng triệu người dùng biết đến và sử dụng như một công cụ hỗ trợ học tập và làm việc.

Mặc dù vô cùng 'siêu việt', tuy nhiên, ChatGPT cũng vấp phải nhiều sự phản đối, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Họ lo ngại rằng, với sự hỗ trợ của ChatGPT hoặc các công cụ AI tương tự, học sinh có thể dễ dàng thực hiện việc gian lận hoặc đạo văn. Như vậy, công tác giáo dục sẽ sớm trở nên vô nghĩa.

Không chờ OpenAI, để ngăn chặn các hành vi đạo văn và gian lận tại các giảng đường, một số người đã sớm tạo ta các công cụ phát hiện văn bản do AI tạo ra, trong đó có GPTZeroX.

OpenAI cho biết đang hợp tác với các nhà giáo dục để thảo luận về các khả năng và hạn chế của ChatGPT, đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu phát hiện văn bản do AI tạo ra.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn sản xuất Sony mới đây đã tuyên bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Trong thời gian tới, liên doanh xe điện giữa 2 ông lớn Nhật Bản Sony và Honda sẽ ra mắt đến 3 mẫu ôtô, nhằm cạnh tranh với những đối thủ như Tesla ở Mỹ.