SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nóng: Trung Quốc xuất hiện virus mới gây bệnh dịch lạ trên người

10:00, 11/08/2022
(SHTT) - Giới chức y tế Trung Quốc mới đây đã lên tiếng báo động về việc xuất hiện một loại virus được cho là lây truyền từ chuột chù sang người và có khả năng gây lây nhiễm giữa người và người.

Tin tức đăng tải hôm 9/8 trên trang Global Times của Trung Quốc cho biết, nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore đã phát hiện một loại virus mới có nguồn gốc từ động vật có thể lây nhiễm sang người đã được tìm thấy ở tỉnh Sơn Đông và Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, 

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan (CDC) - Trung Quốc, loại virus này hoàn toàn mới và chưa lây sang người trước đây. Virus có tên chính thức là Langya henipavirus, nó là một phần của họ Henipavirus.

Hai loài cùng loại đã được xác định trong quá khứ - virus Hendra và Nipah, theo báo cáo của The Sun. Hai loại virus này được cho là có thể tạo ra những căn bệnh kinh hoàng mà không có thuốc đặc trị hay vaccine.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới xếp họ virus này là mức độ an toàn sinh học 4 - có nghĩa là nó có nguy cơ lây truyền qua đường khí dung cao và gây bệnh đe dọa tính mạng mà không có cách nào giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của nó. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm virus này là từ 40 - 75%.

Hiện, giới chức Trung Quốc cho biết đã có 35 người nhiễm bệnh liên quan tới chủng virus mới này, trong đó có hơn 1/3 số bệnh nhân nhiễm virus bị suy gan và 8% bệnh nhân bị suy thận. Đáng chú ý là các bệnh nhân không tiếp xúc gần với nhau.

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Y học New England (NEJM), virus được phát hiện sau khi các nhà khoa học kiểm tra những bệnh nhân đang bị sốt.

Các triệu chứng được báo cáo bao gồm sốt, mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ho, buồn nôn, nôn mửa và đau đầu. Bài báo nói thêm rằng các bệnh nhân đã tiếp xúc với động vật trước khi được chẩn đoán.

Vì virus đã được phát hiện trong một nhóm người, nên có khả năng nó đã lây truyền giữa người với người. Không có tiếp xúc gần hoặc tiền sử phơi nhiễm thông thường giữa các bệnh nhân, điều này cho thấy sự lây nhiễm ở người có thể là lẻ tẻ.

Các chuyên gia cho biết thêm: "Lần theo dấu vết tiếp xúc của 9 bệnh nhân với 15 thành viên gia đình có liên hệ gần gũi cho thấy không có sự lây truyền do tiếp xúc gần".

Các nhà khoa học nghiên cứu 25 loài động vật đã tìm thấy vật mang virus Langya rõ ràng nhất là chuột chù, một loài động vật có vú nhỏ có nhiều ở Trung Quốc.

cec68735_3f96_473f_b91a_bb4ce45f-1660033996030

 

Theo các chuyên gia dịch tễ, chúng ta đang sống trong một "kỷ nguyên đại dịch mới", những người nói rằng "bệnh X" tiếp theo có thể sắp xảy ra.

Bệnh X là một tên giữ chỗ được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua 3 năm trước, đại diện cho một mầm bệnh giả định, chưa rõ có thể gây ra dịch bệnh trong tương lai.

Hai năm rưỡi kể từ lần bùng phát đầu tiên của COVID-19, các nhà khoa học đang phải đối mặt với nhiều thảm họa sức khỏe hơn, các bệnh do virus sẽ trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới.

Thiên An

Tin khác

Tin tức 46 phút trước
(SHTT) - Thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho thấy, mưa lũ đã làm 2 người mất tích, hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập, cuốn trôi 1.108 con lợn.
Tin tức 47 phút trước
Tại không gian Điểm hẹn liên văn hóa Lan Viên Cố Tích 2 (Bạch Đằng, TP Huế), nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Ban vận động thành lập Hội Nghiên cứu Văn hóa Việt - Nhật Phan Bội Châu tại Huế tổ chức họp chuẩn bị ra mắt và giới thiệu vai trò, hoạt động của Hội.
Tin tức 48 phút trước
(SHTT) - Ngày 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân diễn ra Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” với sự tham gia của đội ngũ tri thức, nhà khoa học đến từ 80 trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tin tức 52 phút trước
Tối ngày 28/9, tại Trường HEI Schools Saigon Central (TP.HCM), các em nhỏ và phụ huynh được trải nghiệm làm bánh trung thu, làm lồng đèn và cùng nhau rước đèn phá cổ đã tạo nên một không gian ấm cúng dịp Tết Trung thu.
Tin tức 53 phút trước
(SHTT) - Theo công bố Bảng xếp hạng đại học Thế giới năm 2024 được Tạp chí Times Higher Education công bố mới đây, Việt Nam đã có 7 đại diện vào bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới, trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.