SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

OP-101: Hợp chất triển vọng trong điều trị biến chứng siêu viêm cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng

07:29, 10/08/2022
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu quốc tế đã thiết kế một hợp chất chống viêm mới có tên OP-101. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy hợp chất nano này có triển vọng lớn trong việc điều trị chứng viêm toàn thân và chấn thương não ở bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Các nghiên cứu về COVID-19 trước đó đã chỉ ra rằng, hiện tượng siêu viêm do virus SARS-CoV-2 gây ra là một tình trạng đe dọa tính mạng và là nguyên nhân chính gây ra mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Nó liên quan đến việc kích hoạt quá mức nhiều con đường miễn dịch có thể dẫn đến tổn thương mô, hội chứng suy hô hấp cấp tính và suy đa cơ quan. 

Nhằm tìm ra một phương pháp điều trị biến chứng này, các nhà khoa học đã thiết kế ra một hợp chất trị liệu nano mới có tên OP-101.

Không giống như các phương pháp tiếp cận tác nhân đơn lẻ chỉ giải quyết một con đường như kháng thể, OP-101 được thiết kế để nhằm vào các mục tiêu cụ thể là những đại thực bào đã được kích hoạt và microglia, tế bào miễn dịch chính trong não.

untitled

Hợp chất chống viêm OP-101 cho thấy triển vọng cao trong điều trị chứng tăng viêm do COVID-19. 

Hiện các nhà đang tiến hành một nghiên cứu lâm sàng Giai đoạn 2a để xem liệu OP-101, có thể điều trị chứng tăng viêm do COVID-19 hay không. Trong thử nghiệm, 24 bệnh nhân được phân loại là có COVID-19 nghiêm trọng và được chọn ngẫu nhiên để nhận một liều duy nhất giả dược hoặc OP-101 tiêm tĩnh mạch ở mức 2, 4 hoặc 8 mg/kg. Tất cả bệnh nhân đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn, bao gồm cả corticosteroid.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng OP-101 làm giảm các dấu hiệu viêm và dấu hiệu tổn thương thần kinh hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị bằng giả dược. Họ cũng phát hiện ra rằng trong khi 71% bệnh nhân dùng giả dược cần phải thở máy hoặc tử vong sau 30 hoặc 60 ngày điều trị, nhưng với bệnh nhân được điều trị bằng OP-101 con số này là 18%.

Họ cũng phát hiện ra rằng sau 60 ngày điều trị, trong khi chỉ 3 trong số 7 bệnh nhân dùng giả dược sống sót, con số này là 14/17 bệnh nhân được điều trị bằng OP-101.

GS. Aaron M. Gusdon, Khoa phẫu thuật thần kinh, trường UTHealth Houston, tác giả nghiên cứu cho biết: "Mặc dù đây là một thử nghiệm với mẫu nhỏ, nhưng rõ ràng có một tín hiệu mạnh mẽ về lợi ích của OP-101 ở cả thời điểm cấp tính và mãn tính. Khả năng liệu pháp này cũng có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác dẫn đến các phản ứng viêm toàn thân, bao gồm các dạng chấn thương não khác nhau".

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù phát hiện của họ đầy hứa hẹn, nhưng kích thước mẫu của nghiên cứu nhỏ, có nghĩa là cần phải có một nghiên cứu lớn hơn để đánh giá thêm tính an toàn và hiệu quả của OP-101 trong điều trị COVID-19 nghiêm trọng.

Khánh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 30 phút trước
(SHTT) - Sáng ngày 27/9/2022, tàu vũ trụ của NASA đã thành công đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos. Đây là thành công đầu tiên trong thử nghiệm sử dụng tàu vũ trụ làm chệch hướng đi của tiểu hành tinh để tránh va chạm với Trái đất.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu từ trường Đại học VinUni mới đây đã thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống nhận diện chính xác các lợi thuốc, từ đó giúp cảnh báo người bệnh khi uống thuốc sai đơn. Giải pháp này đã xuất sắc được trao Top 5 AI Awards 2022 hôm 22/9.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm kỹ sư đến từ FPT Smart Cloud đã thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển giải pháp trợ lý ảo giải quyết yêu cầu của khách hàng như người thật. Giải pháp này đã giúp nhóm mang về chiến thắng trong giải AI Awards 2022 do VnExpress tổ chức.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tập đoàn Hyundai mới đây đã ra thông báo triệu hồi hơn 70.000 chiếc xe gầm cao mang thương hiệu Kia khá quen mặt tại Việt Nam là Sorento và Sportage vì nguy cơ cháy nổ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3457/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025", trong đó nêu rõ, sẽ thực hiện hỗ trợ chuyển đổi số cho 90.000 doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE