SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Những sáng chế vĩ đại của phụ nữ trong lịch sử nhân loại

07:37, 09/03/2019
(SHTT) - Trên thế giới đã có không ít những nhà sáng chế là nữ với trí tuệ và sự thông minh hơn người. Đặc biệt, nhiều sáng chế vĩ đại của họ đã giúp làm thay đổi thế giới.

Máy làm kem là một trong những sáng chế vĩ đại của phụ nữ

Năm 1943, chiếc máy làm kem bằng tay đầu tiên được phát minh bởi Nancy Johnson.

Máy làm kem của bà đươc sáng tạo bởi một thùng gỗ bên ngoài, bên trong là một lõi thiếc. Khi muốn làm kem người ta bỏ đầy đá vào phần giữa thùng gỗ và lõi thiếc. Sau đó quay kem trong lõi thiếc đến khi đạt chất lượng như mong muốn.

sang che cua phu nu

 

Đây là phát minh có ý nghĩa vô cùng to lớn trong nền ẩm thực thế giới. Sau này, khi sáng chế ra nhiều loại kem khác nhau, họ vẫn dùng phát minh cơ bản này cho các dòng máy làm kem hiện đại.

Sáng chế phin Cà phê của bà Melitta Bentz 

Người sáng chế ra phin cà phê đầu tiên là Melitta Bentz, bà là người nội trợ sống tại Đức. Khi tìm cách pha một tách cà phê hoàn hảo không có vị đắng khét, bà đã sáng tạo ra vật dụng này.

sang che cua phu nu 3

 

Wifi của nhà sáng chế Hedy Lamarr

Hedy Lamarr được mệnh danh là "Người phụ nữ đẹp nhất thế giới", bà còn là người đứng đằng sau công nghệ mạng không dây Wifi.

Bà là một diễn viên nổi tiếng với các vai diễn thành công vang dội trên màn ảnh rộng Hollywood. Đồng thời, bà còn là người phụ nữ cực kỳ thông minh.

sang che cua phu nu 2

 

Trong Thế chiến thứ nhất, bà đã cùng nhà soạn nhạc George Antheil phát minh ra một kỹ thuật truyền tín hiệu sóng vô tuyến bằng cách liên tục thay đổi tần số, khiến cho các tín hiệu không bị nghẽn và được truyền đi liên tục, mục đích của bà là chống nhiễu sóng cho các loại ngư lôi được điều khiển bằng sóng vô tuyến.

Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1942.

Sáng chế bỉm dùng một lần

Marion O’Brien Donovan sinh năm 1917 ở Fort Wayne, bang Indiana (Mỹ). Sau khi sinh con, Marion (lúc này là bà Donovan) mệt mỏi vì phải giặt luôn tay những chiếc tã vải cho các con. 

Với suy nghĩ rằng, các bà mẹ khác hẳn từng phát điên khi gặp tình huống tương tự, bà Donovan quyết định ngồi vào bàn máy khâu và với tấm rèm nhà tắm bằng nhựa trong tay, bà bắt đầu tạo ra một thứ mà bà đặt tên là “boater” (vì trông nó giống một con thuyền) hay lớp phủ chống thấm cho tã vải. Sau rất nhiều thử nghiệm và rất nhiều loại rèm nhà tắm nhựa khác nhau, bà đã có trong tay lớp phủ chống thấm nước cho tã vải hoàn chỉnh. Đặc biệt, lớp phủ này có thể tái sử dụng nhiều lần.

sang che cua phu nu 4

 

Sản phẩm hoàn chỉnh được làm từ vải dù ni-lông. Chất liệu này khá thông thoáng nên làm giảm tình trạng nổi mẩn ở trẻ. Không khí có thể lưu thông qua lớp vật liệu mỏng này, nhờ đó mông của em bé luôn khô ráo. Một cải tiến khác của Donovan là thay thế những chiếc kim băng làm từ sắt bằng những chiếc cúc nhựa. Khi ngủ trẻ thường trở mình, những chiếc kim băng không chỉ khiến trẻ mà cả mẹ của các em cảm thấy khó chịu.

Công nghệ viễn thông

Năm 1973, Shirley Jackson là người phụ nữ da đen đầu tiên tiến hành nghiên cứu các định luật cơ bản để tạo tiền đề cho các nhà khoa học khác phát minh ra điện thoại bấm nút, năng lượng mặt trời, cáp quang và dịch vụ chờ cuộc gọi.

sang che cua phu nu 5

 

Cần gạt nước ô tô

Năm 1903, khi đi đường, người phụ nữ tên Mary Anderson nhận thấy những người tài xế phải dừng xe, dùng khăn lau hơi nước và tuyết phủ trên kính.Bà đã nghĩ ra mình cần tạo một cái gì đó để giúp những người lái xe. Năm 1905, bà đã thiết kế ra hệ thống cần gạt nước đầu tiên và được nhận bằng sáng chế.

Hạ Vi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - GlaxoSmithKline (GSK) đã đệ đơn lên tòa án liên bang Delaware, cáo buộc Pfizer và BioNTech vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mRNA trong vắc xin ngừa Covid-19 của họ.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công nghệ nano ứng dụng trong y dược, thủy sản, chăn nuôi, mỹ phẩm. Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu và phát triển, OIC NEW đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, khẳng định vị thế của mình.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Shimano - công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các bộ phận xe đạp đã tiết lộ một phát minh đột phá. Bằng sáng chế mới cho thấy Shimano đang phát triển một bộ truyền động không dây hoàn toàn mới mang lại hiệu suất tối đa cho các tay đua và người yêu xe đạp.