SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế chân giả cho người khuyết tật: Thành quả của những tài năng trẻ

15:25, 28/02/2019
(SHTT) - Với niềm đam mê sáng chế, những thế hệ trẻ của Việt Nam đã thành công khi tạo ra những chiếc chân giả dành cho người khuyết tật và được đánh giá cao.

Nam sinh Hà Tĩnh sáng chế thành công chân giả cho người khuyết tật

Trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2018, đề tài “Chân robot hỗ trợ người khuyết tật” của Nguyễn Nhật Lâm (học sinh lớp 12A2 Trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xuất sắc đạt giải Ba. Để có những thành công trên là cả một quá trình đầy nỗ lực cố gắng của cậu học trò trường huyện.

sang che chan gia cho nguoi khuyet tat

Nam sinh Hà Tĩnh sáng chế thành công chân giả cho người khuyết tật. Ảnh: Dân Trí

Về cấu tạo điều khiển chiếc chân robot, Lâm cho biết, đó là mô hình khá phức tạp với bộ cảm biến có sẵn như cảm biến MG một loại cảm biến trong ngành y tế. Một bộ cảm biến EPU 650 sử dụng trong các loại máy ảnh, nguồn điện được cấp bởi loại pin dùng micro. Đặc biệt trên chiếc chân robot được sử dụng bộ cảm biến GPRS để xác định vị trí khi người gặp sự cố.

Chiếc chân hoạt động ở 2 chế độ là chế độ điều khiển bằng cảm biến cơ (chế độ user) và chế độ điều khiển bằng cảm biến góc (chế độ auto).

Tài năng trẻ Đà Nẵng cho ra đời sản phẩm “chân giả linh hoạt cho người khuyết tật”

Sau nhiều tháng mày mò, tìm hiểu và vật lộn với một đóng linh kiện điện tử, bạn Trương Thanh Xuân (học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn, Đà Nẵng) đã cho ra đời sản phẩm chân giả cho người khuyết tật.

Chia sẻ về sản phẩm của mình trên Giaoduc.net, Xuân cho biết, đây là một thiết bị thông minh hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật. Nó được thiết kế di chuyển mô phỏng theo chân con người và sử dụng cảm biến cơ bắp.

sang che chan gia cho nguoi khuyet tat 1

Tài năng trẻ Đà Nẵng cho ra đời sản phẩm “chân giả linh hoạt cho người khuyết tật”. Ảnh: Giaoduc.net

“Sản phẩm của em hoạt động bằng 2 cách. Thứ nhất, là di chuyển theo mô phỏng chân con người nhờ vào bộ tiếp nhận thông tin từ chân bình thường và cơ cấu truyền lực.

Với cách này, người dùng phải mang chân giả và một bộ điều khiển để sử dụng. 

Cách thứ hai là sử dụng cảm biến cơ bắp. Tức là sử dụng sensor để nhận tín hiệu từ bắp chân giúp chân di chuyển. Cách này tiện lợi hơn khi người dùng chỉ việc mang trực tiếp sản phẩm và di chuyển”, Xuân nói.

Ngoài chân giả, nhiều bạn trẻ còn sáng chế ra những cánh tay robot giúp người khuyết tật sinh hoạt dễ dàng hơn.

Học sinh lớp 11 chế tay robot

Nói về sản phẩm của mình, cậu học sinh Phạm Huy (lớp 11A3, chuyên Hóa, trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị) cho hay, thiết bị “cánh tay robot” để hỗ trợ cử động cơ bản cho những người khuyết tật tay do chiến tranh, hay do tai nạn giao thông.

Nguyên lý của sản phẩm này rất đơn giản đó là dùng cử động của ngón chân, bàn chân để điều khiển cử động các ngón tay, bàn tay và cả cánh tay. Thiết bị có sử dụng các bộ cảm biến làm mạch phát tín hiệu gửi đến mạch điện tử gắn trên cánh tay robot bằng sóng điện từ.

sang che chan gia cho nguoi khuyet tat 2

 

“Cánh tay robot” có điểm mới là sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra chi tiết phần vỏ trong thời gian ngắn có độ chính xác cao. Chỉ cần một tệp in gốc có thể tạo ra nhiều tệp in khác nhau tùy thuộc vào dạng khuyết tật.

Theo Huy, sản phẩm được làm ra với 3 triệu đồng, trên thị trường các sản phẩm cùng giá chỉ dừng lại ở cánh tay bằng gỗ hoặc nhựa mà không có mạch điện kết hợp. Những sản phẩm hiện đại điều khiển bằng sóng não thì có giá thành rất đắt (không có sản phẩm nào dưới 100.000 USD) nên người khuyết tật Việt Nam khó lòng chi trả, cơ chế vận hành cũng khá phức tạp.

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho nhẫn thông minh đa năng, thay vì chỉ đo sức khỏe, và có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Thiết bị được dùng để ghép nối với các thiết bị khác của Apple trong hệ sinh thái của hãng như iPhone hoặc Apple Watch.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.