Giấc mơ sữa Việt Nam

Nhân bản vô tính - Tiềm năng khôi phục những giống loài đã tuyệt chủng trên Trái Đất

(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã nhân bản thành công một con chồn chân đen - loài có nguy cơ tuyệt chủng - từ gene của một con khác đã chết hơn 30 năm trước. Thành công này đã mở ra tiềm năng cho việc phục hồi lại những loài đã biến mất trên Trái Đất.

Con chồn chân đen được tạo ra từ phương pháp nhân bản được đặt tên Elizabeth Ann và đang được nuôi dưỡng tại cơ sở nuôi chồn sương chân đen của Dịch vụ Cá và Động vật Hoang dã ở Fort Collins, Colorado, Mỹ. Ann là bản sao di truyền của một con chồn sương tên là Willa, đã chết vào năm 1988 và được giữ đông lạnh.

50956593857_5280e1b57d_o

Cá thể chồn chân đen Elizabeth Ann mới được sinh ra nhờ công nghệ nhân bản.

Trước Elizabeth Ann, các nhà khoa học thuộc Công ty Viagen cũng đã sử dụng kỹ thuật nhân bản để tạo ra một chú ngựa hoang Mông cổ vào mùa hè năm ngoái tại Texas. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp tạo ra các cá thể mới nhằm phục hồi các loài có nguy cơ cao tuyệt chủng trên Trái Đất.

Ông Pete Gober, điều phối viên chương trình phục hồi chồn chân đen, thuộc Tổ chức Cá và Động vật hoang dã Mỹ cho biết: “Với những kỹ thuật nhân bản này, về cơ bản, chúng ta có thể đóng băng thời gian và tái tạo những tế bào đó”.

Nhân bản là tạo ra một loài thực vật hoặc động vật mới bằng cách sao chép các gene của động vật hiện có. Các nhà khoa học đã thu thập số chồn sương chân đen còn lại cho một chương trình nhân giống nuôi nhốt với hàng nghìn con chồn tại hàng chục địa điểm ở miền tây Hoa Kỳ, Canada và Mexico kể từ những năm 1990.

Tuy nhiên, kỹ thuật này lại khiến những cá thể mới được tạo ra bị thiếu đa dạng di truyền. Tất cả con chồn được giữ lại đều là “hậu duệ” của chỉ 7 con có quan hệ họ hàng gần - sự giống nhau về mặt di truyền khiến chúng dễ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột và các bệnh như dịch hạch cộng sinh.

Khi Willa qua đời, mô của nó được gửi đến một “vườn thú đông lạnh” do San Diego Zoo Global điều hành. Đây cũng là nơi duy trì các tế bào từ hơn 1.100 loài khác nhau và cho phép các nhà khoa học có nguồn gene phong phú từ các loài động vật đã tuyệt chủng trên Trái Đất để nhân bản. Đồng thời, các nhà khoa học cũng có thể sửa đổi những gene đó để giúp động vật nhân bản tồn tại khỏe mạnh.

Elizabeth Ann và các bản sao của Willa trong tương lai sẽ tạo thành một dòng chồn chân đen mới và sẽ ở lại Fort Collins để nghiên cứu thêm. Gober cho biết hiện tại không có kế hoạch thả chúng vào tự nhiên.

merlin_183894435_249f8ad3-5dec-488a-bb29-e6bb87f631c6-jumbo

 

Ông Ben Novak, nhà khoa học hàng đầu của Revive&Restore, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào bảo tồn bằng công nghệ sinh học, người đã phối hợp trong quy trình nhân bản chồn và ngựa, cho biết: “Công nghệ sinh học và dữ liệu bộ gene thực sự có thể tạo ra sự khác biệt trong nỗ lực bảo tồn các loài”.

Trong thời gian tới, Công ty Viagen sẽ tiếp tục phối hợp với Revive&Restore tập trung vào công nghệ sinh học nhân bản chồn chân đen từ phôi của Willa. Bên cạnh việc nhân bản, tổ chức Revive&Restore còn thúc đẩy nghiên cứu di truyền về các dạng sống khác nhau, từ sao biển đến báo đốm và các loài động vật 'truyền thuyết' như voi ma mút lông cừu.

An An