SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 15/07/2025
  • Click để copy

Nhà thơ Hồ Huy Sơn tố NXB Phụ nữ Việt Nam vi phạm bản quyền tác phẩm

16:20, 11/01/2024
(SHTT) - Theo chia sẻ trên trang Facebook cá nhân hôm 10/1 vừa qua, nhà thơ Hồ Huy Sơn cho biết đã làm đơn đề nghị bản quyền tác giả đối với hai tác phẩm "Bố đi công tác" và "Khu vườn trên cao" sau khi phát hiện NXB Phụ nữ Việt Nam có hành vi sử dụng trái phép.

Theo nội dung đơn đề nghị được nhà thơ Hồ Huy Sơn gửi tới Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam, tác giả cho biết hai bài thơ "Bố đi công tác" và "Khu vườn trên cao" là các tác phẩm đã được in trong tập thơ "Những ngọn đèn thơm" do Sbooks và NXB Văn học ấn hành, theo Quyết định xuất bản: 663/QĐ-VH, cấp ngày 16/5/2022.

418925599_10232534041192897_1772322969194167583_n

 Nhà thơ Hồ Huy Sơn viết đơn đề nghị được bảo vệ quyền tác giả đối với hai bài thơ "Bố đi công tác" và "Khu vườn trên cao"

Thời gian vừa qua, anh đã phát hiện NXB Phụ nữ Việt Nam có hành vi sử dụng trái pháp hai tác phẩm trên in trong tập sách: "Sách chữ to - Thơ cho bé tập nói". Sách được in theo quyết định xuất bản số: 479/QĐ-PNVN. ký ngày 15/5/2023; In xong và nộp lưu chiều năm 2023.

Nhà thơ Hồ Huy Sơn cho biết, NXB Phụ nữ Việt Nam đã có hành vi sử dụng tác phẩm của anh khi chưa xin phép tác giả, chưa thực hiện trả tiền thù lao, nhuận bút.

3fc3f34544456721f50ab7543276ba00

 

Tác giả Hồ Huy Sơn khẳng định, đó là hành vi vi phạm quyền tác giả và trái với quy định đã được đề ra trong  Luật Sở hữu trí tuệ đã có rồi, Luật Xuất bản.

Chia sẻ thêm quan điểm cá nhân về vụ việc, anh Hồ Huy Sơn cho biết, Việc bảo vệ tác phẩm của mình là hoàn toàn chính đáng. Anh cũng mong các tác giả khác cũng sẽ có chung thái độ mạnh mẽ trong việc bảo vệ chất xám và quyền lợi của bản thân.

ban quyen

Bố đi công tác" và "Khu vườn trên cao" là các tác phẩm đã được in trong tập thơ "Những ngọn đèn thơm" do Sbooks và NXB Văn học ấn hành 

"Đừng bao giờ thấy người ta ăn cắp chất xám của mình, in báo hay in sách, rồi vui vẻ xem đó như một đặc ân. Khi bạn xuề xòa, để mặc ai muốn lấy, muốn dùng tác phẩm của mình ra sao cũng mặc, thì có nghĩa là bạn cũng đang rẻ rúng với chính đứa con tinh thần của mình", nhà thơ Hồ Huy Sơn chia sẻ.

Anh Hồ Huy Sơn cho biết, các tác giả và doanh nghiệp nên cũng nhau làm việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hiện các tài liệu liên quan tới vụ việc đã được tác giả gửi tới Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam để ủy quyền cho đơn vị này giải quyết.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên các tác phẩm của nhà thơ Hồ Huy Sơn bị xâm phạm. Trước đó, vào năm 2016, tác giả đã tố Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam và Công ty Cổ phần Dịch vụ xuất bản giáo dục Hà Nội thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vi phạm bản quyền hai tác phẩm "Hãy can đảm lên" và "Con đường rơm".

Sau nhiều lần trao đổi làm việc, cuối cùng, hai công ty trên đã gửi công văn xin lỗi tác giả, đồng thời trong lần tái bản tiếp theo tiến hành gỡ bỏ các bài viết sử dụng khi chưa có sự đồng ý của tác giả.

410434433_10232388943765552_8962879987646031234_n

Nhà thơ Hồ Huy Sơn mong muốn các tác giả sẽ tăng cường ý thức bảo vệ cho các tác phẩm cá nhân. Ảnh Facebook nhân vật

Nhà thơ Hồ Huy Sơn cho biết: "Tôi lên tiếng trước hết là để bảo vệ Quyền tác giả của mình, bảo vệ tác phẩm của mình. Và một mong muốn nữa là có thể "đánh động" đến ý thức của các tác giả khác trong việc bảo vệ đứa con tinh thần của mình".

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Quảng Ninh với vị trí địa lý đặc thù là tỉnh biên giới và có nhiều cửa khẩu, luôn đối mặt với những thách thức lớn trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đặc biệt là vấn nạn hàng giả, hàng nhái.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh trên địa bàn, vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một kho hàng chứa hơn 13 tấn chân gà đông lạnh ngâm hóa chất H2O2.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo lợi ích sức khỏe của người dân.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua tại Hà Nội, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia (Bộ Công an) tổ chức Hội thảo "Xác thực truy xuất nguồn gốc - Động lực phát triển bền vững của Kinh tế số Việt Nam".
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một thẩm phán liên bang tại New York mới đây đã ra phán quyết ủng hộ hai diễn viên lồng tiếng tiếp tục vụ kiện cáo buộc công ty khởi nghiệp AI lồng tiếng Lovo đã sử dụng giọng nói của họ trong công nghệ AI mà không có sự cho phép.
. ..