SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Microsoft và OpenAI lại bị 2 tác giả sách tố vi phạm bản quyền

07:34, 08/01/2024
(SHTT) - Mới đây, 2 tác giả sách Nicholas Basbanes và Nicholas Gage đã đệ đơn kiện Microsoft và OpenAI lên tòa án Mỹ với cáo buộc sử dụng tác phẩm của họ để đảo tạo trí tuệ nhân tạo khi chưa xin phép.

Theo Reuters, đơn kiện của 2 tác giả Nicholas Basbanes và Nicholas Gage đã cáo buộc Microsoft và OpenAI vi phạm bản quyền sử dụng một số cuốn sách của họ làm dữ liệu để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và các dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) khác.

Hiện, đại diện của Microsoft và OpenAI chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về đơn kiện của 2 tác giả nêu trên.

58af26ff4752ccc6a2466de60d37e09d

 

Được biết, vụ kiện diễn ra sau một số vụ kiện khác do các nhà văn viễn tưởng và hiện thực đệ trình, từ diễn viên hài Sarah Silverman đến tác giả "Game of Thrones" George R.R. Martin, nhằm chống lại các công ty công nghệ về việc bị cáo buộc sử dụng tác phẩm của họ để đào tạo các chương trình AI.

Mới đây, vào hôm 27/12/2023, tờ New York Times một trong những tờ báo lớn nhất tại Mỹ, đã đệ đơn đơn kiện OpenAI và Microsoft lên Tòa án quận Liên bang ở Manhattan với cáo buộc các công ty công nghệ đã vi phạm bản quyền hàng triệu bài báo do kênh tin tức này xuất bản nhằm mục đích đào tạo các chatbot tự động.

Vụ kiện không đưa ra các yêu cầu bồi thường tài chính, nhưng phía cơ quan truyền thông nói rằng OpenAI và Microsoft phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại thực tế và theo luật định với số tiền lên tới hàng tỷ đô la liên quan đến “việc sao chép và sử dụng bất hợp pháp các tác phẩm độc quyền" của New York Times.

Nội dung đệ trình lên toàn án cũng kêu gọi các công ty loại bỏ các mô hình chatbot AI sử dụng tài liệu có bản quyền từ tờ báo để đào tạo.

Trong đơn khiếu nại của mình, tờ New York Times cho biết họ đã tiếp cận Microsoft và OpenAI vào tháng 4/2023 để nêu lên mối lo ngại về việc các tài sản trí tuệ của họ bị sử dụng trái phép và tìm kiếm “một giải pháp thân thiện”, có thể liên quan đến một thỏa thuận thương mại và loại bỏ “các rào cản công nghệ” xung quanh AI đối với các sản phẩm. Tuy nhiên, các nỗ lực đàm phán đã không giúp các bên đạt được nhận thức chung.

Liên quan tới sự kiện New York Times đệ đơn lên tòa án, người phát ngôn của OpenAI, Lindsey Held, cho biết, công ty đã cố gắng thực hiện các nỗ lực mang tính xây dựng trong các cuộc trò chuyện với cơ quan tin tức và họ “ngạc nhiên và thất vọng” trước vụ kiện.

“Chúng tôi luôn tôn trọng quyền của người sáng tạo, chủ sở hữu nội dung và cam kết hợp tác với họ nhằm đảm bảo họ được hưởng lợi từ công nghệ AI và các mô hình doanh thu mới,” bà Held nói. “Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp hợp tác cùng có lợi, như chúng tôi đang làm với nhiều nhà xuất bản khác".

Sự kiện này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến pháp lý ngày càng căng thẳng về việc sử dụng trái phép các tác phẩm đã xuất bản để đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Với đơn kiện này, New York Times cũng là tổ chức truyền thông lớn đầu tiên của Mỹ kiện các công ty, những người tạo ra ChatGPT và các A.I. nền tảng, về các vấn đề bản quyền liên quan đến các tác phẩm báo chí. Vụ kiện được cho rằng có thể mang tới lợi ích lớn cho các cơ quan báo chí, tin tức trong kỷ nguyên bùng nổ của AI.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Nối tiếp thành công của chương trình ICA-GoBig giai đoạn 1, Học viện ICA đã nghiên cứu và tạo nên một khoá đào tạo với chi phí rất ưu đãi để hỗ trợ các bạn sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết về tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu “Cái muỗng”).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong thời đại toàn cầu hóa, quốc tế hóa giáo dục là một xu thế tất yếu và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã kịp thời phát hiện một cơ sở trên địa bàn có hành vi sản xuất bánh phở chứa phoóc môn - một chấ gây hại lớn đối với sức khỏe con người nếu tiếp xúc lâu dài.