Vinamilk

Năm 2021, Huawei sẽ thoát khỏi sự chi phối từ các công ty công nghệ Mỹ

(SHTT) - Theo khẳng định của phó giám đốc Huawei, với tốc độ phát triển hiện tại của công ty này, vào khoảng năm 2021 họ chắc chắn sẽ không cần phải quá phụ thuộc vào công nghệ của nước Mỹ như trước đó.

Mới đây, ông Zhang Minggang - Phó giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Huawei đã tuyên bố, ở thời điểm hiện tại công ty vẫn đang rất lớn mạnh. Ông cũng khẳng định thêm rằng mọi biến động vừa qua không gây ảnh hưởng quá lớn đối với tiến trình tương lai của công ty.

huawei

Huawei tuyên bố tới năm 2021, công ty này sẽ không còn chịu ảnh hưởng quá lớn từ các công ty công nghệ Mỹ nữa.

Ông Zhang cũng chia sẻ với báo giới rằng với việc phát triển các hệ điều hành riêng khá thuận lợi như hiện nay, có thể, tới năm 2021 Huawei sẽ không cần phải quá lệ thuộc vào công nghệ của Mỹ và phải chịu những tác động tiêu cực như gần 2 tháng vừa qua.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị cho những điều xấu nhất xảy ra, nếu đến năm 2021, tình hình vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi phải tự mình trang bị những công nghệ và buộc phải kích hoạt kế hoạch B", ông Zhang nhấn mạnh.

Việc Huawei có thể đứng lên độc lập và tạo ra những thiết bị với nội thất hoàn toàn là đồ "nhà làm" sẽ cần có thời gian để hoàn thiện. Họ có thể cũng sẽ phải chấp nhận sự hạn chế về bộ vi xử lý, phần mềm trong thời gian đầu nhưng khi thành công thì sẽ phá vỡ thế độc quyền của các công ty Mỹ hiện nay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tại thời điểm đó, nếu như chiến tranh thương mại Mỹ Trung xảy ra cũng không thể gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Huawei.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp bên lề tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 và đạt được thỏa thuận nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei.

images2300791_trump_china

Sau cuộc họp bên lề Hội nghị G20 hồi cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố các công ty Mỹ có thể hợp tác trở lại với Huawei nhưng "phải đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu".

Theo những động thái mới nhất, các công ty Mỹ hiện tại nếu muốn hợp tác với Huawei có thể đệ trình yêu cầu lên Ủy ban Thương mại Mỹ để được xét duyệt. Dự kiến trong khoảng từ 2 - 4 tuần tới, các công ty Mỹ có thể chính thức được nối lại hợp tác với Huawei kể từ sau lệnh cấm đối với công ty này được ban hành vào giữa tháng 5/2019 vừa qua.

Nguyễn Huế