SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 27/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Máy đa năng thái, băm chuối, bắp, cỏ trong 2 phút, do nông dân sáng chế

06:30, 17/08/2017
Máy do anh Nguyễn Đăng Túy, thôn Phú Bình 2, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) sáng chế rất đa năng, có thể thái thân cây chuối, bắp, cỏ... từng lát hay băm nhuyễn theo yêu cầu của người dùng.

Đặc biệt, máy có công suất làm việc nhanh, hiệu quả. Cụ thể với thân cây chuối dài 2m, đường kính 20cm, vừa thái và băm nhuyễn chỉ mất gần 2 phút.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay việc chăn nuôi gia súc, gia cầm tại các vùng nông thôn thường tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như thân cây chuối, bắp... làm thức ăn. Tuy nhiên để các phụ phẩm được vật nuôi tiêu thụ hoàn toàn, người chăn nuôi phải chế biến thức ăn bằng phương pháp thủ công dùng dao cắt ra, rồi băm nhuyễn thành từng đoạn nhỏ nên mất rất nhiều thời gian và công lao động.

Từ ý tưởng này, anh Nguyễn Đăng Túy dù chưa trải qua trường lớp cơ khí nhưng đã quyết tâm nghiên cứu và chế tạo ra thành công máy thái, băm.

Theo anh Túy, ưu điểm của máy này có thể thái, băm nhiều thân cây như chuối, bắp, mía, cỏ... Kiểu dáng máy nhỏ, gọn nên di chuyển dễ dàng; hệ dao sắc, bền; động cơ điện ổn định nên chịu được lực ép khi nạp liệu và rất an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, máy có 2 lưỡi dao chính và phụ có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng tùy vào nhu cầu người chăn nuôi sử dụng. Cụ thể, nếu phục vụ thức ăn cho trâu, bò, dê, heo rừng chỉ cần thái thân cây chuối ra từng lát, nên sử dụng lưỡi dao chính. Còn muốn vừa thái, vừa băm nhuyễn phục vụ thức ăn cho nuôi gà, vịt thì lắp thêm lưỡi dao phụ.

Nhờ cửa nạp liệu lớn (đường kính rộng 25cm) nên có thể đưa vào những thân cây chuối lớn, kể cả thân cây cứng như thân cây chuối hột. Máy hoạt động với năng suất làm việc cao, cụ thể trung bình với thân cây chuối dài 2m, đường kính 20cm vừa thái và băm nhuyễn mất gần 2 phút (tương ứng một khối thân cây chuối máy chạy mất 45 phút, trong khi cắt thủ công mất 6 tiếng). Còn nếu thái một khối thân bắp (ngô) máy chạy chỉ 8 phút, còn cắt thủ công mất 1 tiếng.

Cũng theo anh Túy, để làm ra máy thái, băm đa năng này anh mất gần 1 năm trời nghiên cứu ròng rã mới thành công. Bởi công đoạn phác thảo máy, các bộ phận, chi tiết, tính toán công năng anh không mất thời gian, mà cái khó nhất làm sao rèn ra được kết cấu lưỡi dao sắc, bền và khi hoạt động không bị bám dính tơ thân cây chuối là quá trình nghiên cứu cực nhọc.

may da nang do nong dan sang che

Anh Túy bên máy thái, băm chuối, bắp, cỏ đa năng do mình sáng chế 

“Nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc vì không chọn ra được loại thép để rèn ra lưỡi dao ứng ý. Nhưng rồi cuối cùng tôi đã phát hiện ra loại thép của lam cưa cầm tay cũ đáp ứng ứng được yêu cầu vừa sắc, vừa bền và khi hoạt động không bị bám dính tơ thân cây chuối. Từ đó có giúp máy hoạt động bền bỉ”, anh Túy bộc bạch.

Với hữu ích của máy băm, thái chuối, cỏ, bắp do anh Túy sáng tạo, nhiều nông dân trong trong tỉnh đã đặt hàng anh sản xuất. Đến nay anh đã bán được 12 máy và được nông dân sử dụng hài lòng và tấm tắc khen ngợi.

Dẫn chúng tôi xem chiếc máy hoàn chỉnh, anh Túy cho biết thêm, cấu tạo máy rất đơn giản, trong đó động cơ máy là mô tơ 1,5HP/220V. Máy hoạt động chạy bằng poly qua dây cuaro và trục truyền động. Phần lưỡi dao chính và dao phụ được tháo rời độc lập tùy theo nhu cầu sử dụng thức ăn cho vật nuôi nào.

Nhờ máy tận dụng từ những vật liệu tái chế tưởng chừng như vô dụng để làm khung máy và lưỡi dao, nên giá thành làm ra chỉ từ 3 - 3,5 triệu đồng (tùy máy lắp động cơ 1HP hay 1,5HP). Tuy nhiên nếu sở hữu máy này người lao động không chỉ tiết kiệm thời gian để làm việc khác, mà còn tiết kiệm được công lao động đáng kể.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Tân, so với những máy ông từng chứng kiến, thì máy sáng chế thái, băm chuối, cỏ, bắp đa năng của anh Túy hoạt động hiệu quả hơn. Không chỉ cấu tạo đơn giản, vận chuyển dễ dàng mà chạy rất êm. Với sáng chế hữu ích này, Hội Nông dân xã đã gửi hồ sơ tham dự hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần này.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
Hiện nay thói quen phân loại rác tại nguồn còn thấp, hệ thống thu gom yếu, lượng rác thải chưa qua xử lý tại các đô thị và vùng nông thôn có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Điều đó đòi hỏi cần có những giải pháp công nghệ thông minh giúp quản lý phân loại và thu gom rác tái chế.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
Trải qua nhiều vòng thi đấu, tranh biện sôi nổi, dự án ‘Cá Cơm xanh’ xuất sắc thắng giải nhất ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KGU Startup lần 3 năm 2022 do Trường Đại học Kiên Giang tổ chức.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
Nhóm sinh viên Trường Bách Khoa - Đại học Cần Thơ phát triển thiết bị báo động nghiêng cho tàu thuyền, nhằm giúp người quản lý phát hiện kịp thời và giải quyết nhanh chóng khi phương tiện bị nghiêng trong quá trình neo đậu.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Đại học Texas tại Austin mới đây đã công bố thông tin về việc phát triển thành công một loại vật liệu nhựa linh hoạt. Loại nhựa mới có khả năng thay đổi đặc tính trong từng điều kiện ánh sáng và chất xúc tác khác nhau tạo nên những ứng dụng đa dạng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới