SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 22/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple và Nokia: Giải quyết với 2 tỷ USD

16:00, 29/07/2017
(SHTT) - Mới đây, Apple đã trả cho Nokia 2 tỷ USD tiền mặt, đây được xem là động thái giúp giải quyết vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa 2 công ty này. Nokia sẽ vẫn tiếp tục cung cấp các giải pháp công nghệ cho "Táo khuyết" còn Apple vẫn bán các sản phẩm của Nokia trong các cửa hàng bán lẻ.

Trong giới công nghệ thì các vụ kiện liên quan đến bản quyền, bằng sáng chế giữa các tập đoàn lớn đã không còn xa lạ. Là 2 ông lớn của ngành công nghệ, Nokia và Apple cũng đã từng đối đầu nhau trong các vụ kiện.

Cụ thể, vào tháng 12/2016, Hãng táo khuyết đã loại bỏ tất cả các sản phẩm Withings (công ty con của Nokia) khỏi các cửa hàng, đồng thời họ buộc tội Nokia sử dụng chiến thuật cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.

Không hề chịu thua, công ty Phần Lan cũng đã có những động thái tuyên chiến khi kiện Apple xâm phạm trên 32 bằng sáng chế do Nokia sở hữu. Vụ tranh chấp này đã từng khiến giới công nghệ xôn xao và làm ảnh hưởng nhiều tới các hãng công nghệ khác cũng như lợi ích của người tiêu dùng.

vu tranh chap bang sang che giua apple va nokia giai quyet voi 2 ty usd

 Vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple và Nokia: Giải quyết với 2 tỷ USD

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hai hãng thông báo đã giải quyết tất cả những tranh chấp liên quan đến bằng sáng chế, đồng thời cũng đạt được thoả thuận hợp tác tốt đẹp trong những năm tới. Theo thoả thuận mới, Nokia sẽ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hạ tầng mạng cho Apple. Về phía Apple, hãng sẽ tiếp tục bán các sản phẩm Nokia Health, trước đây được bán dưới thương hiệu Withings, trong các cửa hàng của hãng trên toàn thế giới. Một tin tốt hơn nữa, hai hãng sẽ cùng nhau nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ kĩ thuật số.

Để đạt được những thỏa thuận trên thì Apple đã thực hiện thanh toán khoản tiền mặt trị giá 2 tỷ USD cho Nokia. Động thái này đã giúp Nokia thu về 6,6 tỷ USD doanh thu trong quý II/2017 và lợi nhuận khoảng 517,3 triệu USD.

Có thể nói, thỏa thuận hợp tác trên có ý nghĩa với cả Nokia và Apple, từ hai đối thủ trước tòa đã trở thành các đối tác kinh doanh đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Động thái xoá thù thành bạn đã chấm dứt tranh chấp ngắn hạn trong cuộc chiến về bằng sáng chế và mở ra hi vọng những sản phẩm dịch vụ công nghệ về sức khoẻ đến từ hai ông lớn sẽ sớm được ra mắt.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm khí thụ động có tên gọi Fresh Air Clip với khả năng đánh giá mức độ phơi nhiễm với virus trong không khí.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong năm 2021, Xiaomi đã hé lộ nhiều bằng sáng chế ấn tượng, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thiết bị nổi bật cho làng công nghệ thế giới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE