SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 15/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple và Nokia: Giải quyết với 2 tỷ USD

16:00, 29/07/2017
(SHTT) - Mới đây, Apple đã trả cho Nokia 2 tỷ USD tiền mặt, đây được xem là động thái giúp giải quyết vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa 2 công ty này. Nokia sẽ vẫn tiếp tục cung cấp các giải pháp công nghệ cho "Táo khuyết" còn Apple vẫn bán các sản phẩm của Nokia trong các cửa hàng bán lẻ.

Trong giới công nghệ thì các vụ kiện liên quan đến bản quyền, bằng sáng chế giữa các tập đoàn lớn đã không còn xa lạ. Là 2 ông lớn của ngành công nghệ, Nokia và Apple cũng đã từng đối đầu nhau trong các vụ kiện.

Cụ thể, vào tháng 12/2016, Hãng táo khuyết đã loại bỏ tất cả các sản phẩm Withings (công ty con của Nokia) khỏi các cửa hàng, đồng thời họ buộc tội Nokia sử dụng chiến thuật cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế.

Không hề chịu thua, công ty Phần Lan cũng đã có những động thái tuyên chiến khi kiện Apple xâm phạm trên 32 bằng sáng chế do Nokia sở hữu. Vụ tranh chấp này đã từng khiến giới công nghệ xôn xao và làm ảnh hưởng nhiều tới các hãng công nghệ khác cũng như lợi ích của người tiêu dùng.

vu tranh chap bang sang che giua apple va nokia giai quyet voi 2 ty usd

 Vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa Apple và Nokia: Giải quyết với 2 tỷ USD

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hai hãng thông báo đã giải quyết tất cả những tranh chấp liên quan đến bằng sáng chế, đồng thời cũng đạt được thoả thuận hợp tác tốt đẹp trong những năm tới. Theo thoả thuận mới, Nokia sẽ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hạ tầng mạng cho Apple. Về phía Apple, hãng sẽ tiếp tục bán các sản phẩm Nokia Health, trước đây được bán dưới thương hiệu Withings, trong các cửa hàng của hãng trên toàn thế giới. Một tin tốt hơn nữa, hai hãng sẽ cùng nhau nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ kĩ thuật số.

Để đạt được những thỏa thuận trên thì Apple đã thực hiện thanh toán khoản tiền mặt trị giá 2 tỷ USD cho Nokia. Động thái này đã giúp Nokia thu về 6,6 tỷ USD doanh thu trong quý II/2017 và lợi nhuận khoảng 517,3 triệu USD.

Có thể nói, thỏa thuận hợp tác trên có ý nghĩa với cả Nokia và Apple, từ hai đối thủ trước tòa đã trở thành các đối tác kinh doanh đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Động thái xoá thù thành bạn đã chấm dứt tranh chấp ngắn hạn trong cuộc chiến về bằng sáng chế và mở ra hi vọng những sản phẩm dịch vụ công nghệ về sức khoẻ đến từ hai ông lớn sẽ sớm được ra mắt.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học do TS. Đỗ Trần Thắng thuộc Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã phát triển thành công công nghệ Robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh phục vụ nông nghiệp.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Đoàn Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc và xuất sắc giành 7 huy chương vàng ở cả 4 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Sau khi bị tòa án xử thua trước Nokia về vấn đề vi phạm bằng sáng chế, Oppo và OnePlus hiện đã bị buộc phải ngừng bán điện thoại tại Đức. Lệnh cấm này rất có thể sẽ sớm lan rộng sang các nước châu Âu khác.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Trung tâm Thẩm định Sáng chế, tiền thân là Tổ xét nghiệm được công bố thành lập vào ngày 9/3/1984. Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm hiện nay gồm có 06 Phòng chuyên môn: Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng – Giao thông, Y – Dược, Sinh học – Nông nghiệp, Công nghệ hóa học – Luyện kim.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE