SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 12/07/2026
  • Click để copy

Lạm dụng xông mũi - họng sẽ làm tổn thương niêm mạc đường thở?

07:52, 24/02/2022
(SHTT) - Không ít người dân đang lựa chọn việc xông mũi, họng bằng gừng, tỏi, sả,... tại nhà để phòng chống dịch COVID-19.

Theo các chuyên gia y tế, nếu lạm dụng cách thức này và xông không đúng cách có thể gây tổn thương niêm mạc đường thở.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết, việc xông mũi, họng với gừng, sả… có tác dụng sát khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ làm giảm nhẹ triệu chứng và là một phương pháp thư giãn nhưng nếu lạm dùng quá nhiều lần trong một ngày sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường thở, mất khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể trước tác nhân gây nhiễm trùng từ bên ngoài. Và cách này cũng không phải là phương pháp điều trị COVID-19.

Cùng quan điểm trên, Thượng tá, Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga (Bộ Quốc phòng) cho hay, việc xông hơi, đánh gió không có tác dụng tiêu diệt virus.

Bác sĩ Hoàng khẳng định, xông hơi, đánh gió giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên nếu thực hiện quá nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương niêm mạc đường hô hấp.

tm-img-alt
Người dân không nên quá lạm dụng xông mũi, họng tại nhà.

Vị bác sĩ khuyến cáo, người dân chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao, thực hiện ở nơi kín gió và cũng không nên nhiều hơn 1 lần mỗi ngày. Nếu ngạt mũi nhiều thì nên nhỏ mũi nước muối sinh lý, dùng thuốc co mạch tại chỗ như Otrivin hay Coldi-B.

Ngoài ra bác sĩ Hoàng cũng lưu ý, trong quá trình xông nếu thấy khó thở, tức ngực, choáng váng hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần ngừng ngay. Người già yếu, có bệnh mạn tính, suy nhược cơ thể... khi xông cần phải có người hỗ trợ ngồi phía sau giữ vai tránh ngã.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo hai đợt triệu hồi liên tiếp ảnh hưởng đến các mẫu Xpander và Xpander Cross của Mitsubishi Motor Việt Nam (MMV) với lỗi tựa lưng ở hàng ghế thứ hai.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Honda Việt Nam (HVN) vừa phát đi thông báo triệu hồi gần 90.000 xe máy thuộc các dòng SH125i và SH160i để cập nhật phần mềm cho cụm đồng hồ.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Meta vừa chính thức triển khai Muse Image – mô hình tạo ảnh đầu tiên do phòng thí nghiệm Superintelligence Labs phát triển. Công cụ này được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng Meta AI cùng các nền tảng phổ biến như Instagram và WhatsApp.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 11/7, tại Trung tâm Chuyển đổi số thành phố Hà Nội, Công ty cổ phần Vì Người Việt đã chính thức tổ chức lễ phát động Cuộc thi Robotics quốc tế AIROC 2026.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Chuỗi sự kiện khởi động Ngân hàng ý tưởng thuộc Cuộc thi Data for Life mùa 4 đã hoàn thành tại ba khu vực trên cả nước với các điểm tổ chức từ 20/6-10/7/2026 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, qua đó tiếp nhận hơn 5.000 ý tưởng trên nhiều lĩnh vực.