Vinamilk

HoREA kiến nghị bảo vệ quyền lợi khách hàng mua nhà tại dự án của Novaland

(SHTT) - Trong khi thông tin việc các dự án của Novaland bị yêu cầu tạm dừng để rà soát đang khiến cho rất nhiều khách hàng hoang mang, thì mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn kiến nghị các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua nhà tại các dự án.

Theo HoREA, mới đây, UBND thành phố đã có Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018 "Về các dự án đầu tư sử dụng đất có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa trên địa bàn quận Phú Nhuận" có liên quan đến 7 dự án do các công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư.

Tổng cộng 7 dự án có 1.412 căn hộ. Trong đó, có 508 căn hộ đã được Sở Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho người mua nhà.

novaland1

 Công văn kiến nghị các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua nhà tại các dự án của Novaland .

Về pháp lý và thực trạng các dự án, trong số 7 dự án trên thì dự án Orchard Garden và The Prince Residence đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở và đã được cấp sổ hồng cho người mua nhà. Dự án Garden Gate đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Người mua nhà đã được làm thủ tục và đang chờ được cấp sổ hồng.

Dự án Kingston Residence đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án. Dự án Golden Mansion; Orchard Park View và Newton Residence đã được tạm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước, đã hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình theo Giấy phép xây dựng.

Thực hiện Văn bản số 5630/UBND-ĐT ngày 15/12/2018, Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận đã tạm dừng giải quyết các hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà hoặc hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) có liên quan đến các dự án nói trên chờ sự chỉ đạo tiếp theo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Hiện đang có 10 trường hợp, gồm 07 trường hợp xin chuyển nhượng nhà và 03 trường hợp xin cấp đổi sổ hồng có liên quan đến 07 dự án nói trên nhưng đang bị tạm dừng giải quyết. Người dân thuộc các dự án nói trên mặc dù ban đầu có hoang mang, nhưng đang thể hiện tinh thần hợp tác, chia sẻ và yêu cầu được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trước hết là được ổn định an cư, được cấp sổ hồng, được thực hiện đầy đủ các quyền hợp pháp của chủ sở hữu nhà, trong đó có quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê...

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc các cơ quan Nhà nước rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là việc làm bình thường. Hiệp hội rất hoan nghênh các vị Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố đã xác nhận những dự án này chỉ bị tạm dừng để rà soát chứ không phải dừng lại hẳn và đã chỉ đạo các Sở, ngành phải làm khẩn trương, rất khẩn trương.

novaland2

Golden Mansion - một trong những dự án của Novaland. 

Nếu phát hiện dự án nào có thiếu sót thì bổ sung, nếu sai thì tìm cách tháo gỡ. Thực hiện việc rà soát này nhưng phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Nếu không có quy định nào của pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân đã mua nhà tại các dự án trên thì phải gỡ bỏ việc "tạm ngưng", để người dân được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền chuyển nhượng, thế chấp bình thường.

HoREA dẫn chứng, Luật Nhà ở đã quy định quyền của chủ sở hữu nhà ở tại Điều 10, trong đó có quyền "Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở"; Tại Điều 12 đã quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở "kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác".

Luật Kinh doanh bất động sản, tại Điều 19 đã quy định " Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác"; và tại Điều 59 đã quy định "Bên mua, bên thuê mua có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua chưa được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hiệp hội nhận thấy không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện các quyền và lợi ích của các chủ sở hữu nhà chung cư và khách hàng tại 07 dự án nêu trên.

Thu Hiền