SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Hà Nội triển khai nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

07:23, 20/02/2024
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội đã công bố kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho năm 2024, trong đó đề cập đến 9 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong lĩnh vực này.

Kế hoạch nêu rõ 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cần thực hiện trong năm nay. Trong đó, các đơn vị được giao chủ trì các chỉ tiêu tại Chương trình 07/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi, tính toán, đánh giá và đôn đốc việc hoàn thành chỉ tiêu. Đồng thời, đặt ra các mốc cần đạt được của chỉ tiêu trong năm 2024, 2025 làm cơ sở đánh giá cuối nhiệm kỳ, đề ra giải pháp thúc đẩy.

Các ngành, địa phương đưa các chỉ tiêu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào nội dung, kế hoạch phát triển của ngành, địa phương; định hướng và khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào sản xuất và đời sống.

UBND cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiến bộ để giải quyết các vấn đề thực tế, như xử lý rác thải, giải quyết ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, đề cao việc áp dụng công nghệ cao, công nghệ số trong nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

khcn1

 

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng tuyển chọn các nhiệm vụ khoa học, công nghệ phục vụ trực tiếp các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Rà soát, lựa chọn các vấn đề thiết thực, dân sinh bức xúc của Thủ đô hiện nay, như: Tình trạng ách tắc giao thông, úng ngập, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, những vấn đề an ninh phi truyền thống... để đặt hàng nhiệm vụ khoa học, công nghệ. Chú trọng nghiên cứu các giải pháp quản lý đô thị lớn, thông minh, hiện đại gắn với đặc thù của một trung tâm văn hóa, chính trị, giáo dục là nơi văn hóa và con người Hà Nội đóng vai trò là nguồn lực quan trọng trong phát triển Thủ đô.

Tiếp thu, hấp thụ, làm chủ và ứng dụng nhanh chóng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến ở trong nước và của thế giới. Chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để những cơ hội và thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; quan tâm nghiên cứu định hướng ứng dụng để tiến tới tự chủ và cạnh tranh về công nghệ ở những lĩnh vực then chốt mà Hà Nội có nhu cầu, tiềm năng và lợi thế.

Trong kế hoạch này, UBND lưu ý đến việc các đơn vị địa phương phải tập trung vào giải quyết các vấn đề thực tế bằng cách sử dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số. Các huyện sẽ tập trung vào phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ cao và tăng giá trị làng nghề, trong khi các quận sẽ tập trung vào công tác chuyển đổi số.

Hà Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.