SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

'Gạo ngon nhất thế giới năm 2023': Vinh danh toàn ngành lúa gạo Việt Nam

10:20, 02/12/2023
The Ricer Trader - đơn vị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế và trao giải gạo ngon nhất thế giới 2023 vừa có thông cáo báo chí thông tin về kết quả cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Việt Nam vừa được vinh danh "Gạo ngon nhất thế giới 2023" tại Cuộc thi gạo ngon thế giới trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 15 năm 2023 (The 15th Annual TRT World Rice Conference 2023) do The Rice Trader tổ chức tại Philippines.

Trong khuôn khổ Hội nghị, cuộc thi "Gạo ngon thế giới" lần này quy tụ trên 30 giống lúa từ 10 quốc gia như: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Ấn độ, Philippines… Cụ thể, Việt Nam có 3 doanh nghiệp tham gia dự thi với 6 loại gạo, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi gạo ST24, ST25; Tập đoàn Lộc Trời dự thi gạo Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9; Tập đoàn Thái Bình Seed dự thi gạo TBR39, TBR39_1.

Theo The Rice Trader, giống gạo nhận được giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023 là gạo ST25 đến từ Việt Nam, được phát triển bởi Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí.

Cũng theo The Ricer Trader, trong thông cáo báo chí phát hôm 23/11, đơn vị đề cập việc nhiều đơn vị ở Việt Nam cùng nhận mình chiến thắng giải gạo ngon nhất thế giới 2023. The Ricer Trader cũng khẳng định Việt Nam là nước thắng cuộc duy nhất trong cuộc thi năm nay.

The world best rice 2023

 Từ năm 2022 đến nay, ban tổ chức cuộc thi không trao giải cụ thể cho một giống lúa nào cụ thể, mà trao giải cho quốc gia. Ảnh: V.H

Kết quả chung cuộc, Việt Nam đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới 2023", vượt qua Campuchia là quán quân 2022, vượt trên Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - khẳng định giải thưởng này là sự vinh danh cho gạo Việt Nam.

Theo đại diện Tập đoàn Lộc Trời, Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam cùng nhau tham gia tranh tài và góp phần vào chiến thắng của lúa gạo Việt Nam.

gao LT 28

Lộc Trời 28 đã được vinh danh "Gạo ngon nhất thế giới 2018" tổ chức tại Trung Quốc và tiếp tục đăng quang "Gạo ngon nhất Việt Nam" tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 5, năm 2022 tại Vĩnh Long. 

Cụ thể, Lộc Trời 28 được chọn từ hơn 2.000 cá thể từ các tổ hợp lai giữa giống Lộc Trời 1 và Basmati từ năm 2014 đến nay. Giống lúa này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt gạo dài, trắng trong, thon thả, cho cơm mềm dẻo, hương thơm kết hợp giữa mùi lài và lá dứa, vị ngọt đậm đà.

Giống lúa Nàng Hoa 9 là tâm huyết nghiên cứu, lai tạo của kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân, sau đó Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên đã trao lại cho Lộc Trời toàn quyền sở hữu, phát triển, đưa vào sản xuất giống để phục vụ bà con nông dân mọi miền tổ quốc từ tháng 5/2023. Nàng Hoa 9 cho hạt gạo thon dài, cơm mềm dẻo, thơm dai, đậm vị và là một trong 9 giống lúa thơm được cấp hạn ngạch miễn thuế xuất khẩu vào thị trường EU theo hiệp định thương mại EVFTA.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời - chia sẻ Lộc Trời vinh dự và tự hào đã được đóng góp vào chiến thắng này bằng hai giống lúa Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9.

"Chắc chắn cùng với chiến thắng này, chúng ta có thêm tự hào và tự tin về tầm vóc của lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế. Với hệ sinh thái nông nghiệp ngày càng hoàn thiện và chuỗi giá trị lúa gạo từ hạt giống đến hạt gạo của mình, Lộc Trời và các đơn vị thành viên tập đoàn càng thêm quyết tâm gắn bó cùng bà con nông dân, mở rộng liên kết sản xuất, tham gia tích cực vào đề án 1 triệu ha vừa được Chính phủ chấp thuận để cung ứng nguồn giống xác nhận, đặc biệt cho 2 giống lúa vừa đoạt giải", ông Huỳnh Văn Thòn chia sẻ.

 Võ Liên 

Tin khác

Thương hiệu 6 giờ trước
(SHTT) - Kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển gắn liền với những yêu cầu về tiêu chuẩn cuộc sống của mỗi cá nhân và gia đình. Trong đó, không gian sống và làm việc đã trở thành một thước đo sự tinh tế, thể hiện phong cách thẩm mỹ, mức độ thành công và từng trải trong cuộc sống của gia chủ.
Tin tức 1 ngày trước
Nằm trong chương trình “Khai xuân rước xế- đón lộc đầu năm” từ ngay đến nay đến hết ngày 29/02/2024, khi mua Hyundai Custin tại Hyundai Phạm Hùng quý khách hàng sẽ được hưởng ngay ưu đãi giảm giá lên đến 20 triệu đồng - cơ hội vàng để sở hữu chiếc xe đa dụng với giá trị tốt nhất.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Amway Việt Nam vừa đưa vào vận hành chuỗi Siêu thị và Trung tâm Trải nghiệm tại Hải Phòng, An Giang và Tây Ninh nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, sử dụng các sản phẩm và dịch vụ Amway của người tiêu dùng ngày càng tăng tại khu vực duyên hải Bắc Bộ, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Với sự tiện lợi, an toàn, hiệu quả việc sử dụng các sản phẩm ăn kiêng bổ sung dinh dưỡng lành mạnh đang được người tiêu dùng đánh giá cao và lựa chọn.
Thương hiệu 2 ngày trước
Ấp ủ dòng sản phẩm yến sào nguyên chất, tiện lợi và khác biệt, Lại Thị Kim Son (P. Vĩnh Ninh, TP Huế) tạo ra sản phẩm độc đáo Phượng Hoàng Dạ Yến – lục vị cung đình. Đây là lần đầu tiên có một sản phẩm yến sào làm thăng hoa hảo vị hoàng gia được tung ra thị trường.