Vinamilk

Facebook sẽ trở thành trung tâm hiến máu cộng đồng tại Mỹ?

(SHTT) - Mới đây, Facebook đã cho ra đời một công cụ giúp người dùng tìm kiếm những đơn vị hiến máu gần nơi họ sống và ngược lại, kết nối với những ngân hàng máu nếu có nhu cầu. Đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực phát triển lĩnh vực y tế công cộng.

Ứng dụng trên ra mắt đúng vào thời điểm mùa hè, khi các hoạt động hiến máu nhân đạo ở Mỹ đang chững lại. Tính năng mới của Facebook cho phép người dùng đăng ký để trở thành người hiến máu trong khu vực lân cận của họ và nhận thông báo từ những trung tâm thu nhận máu nhân đạo.

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm trong phạm vi 5 thành phố lớn của Mỹ. Thông báo ở ngay đầu Bảng tin Facebook sẽ hiển thị đề nghị người dùng đăng ký sử dụng công cụ này” – bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành Facebook cho biết. 5 thành phố này là Chicago, New York, San Francisco, Baltimore và Washington.  Công cụ sẽ được phổ biến trên toàn nước Mỹ ngay trong vài tháng sau đó.

Tính năng này được hy vọng là sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống thu nhận máu y tế. Tại những khu vực đã được Facebook phát hành tính năng, có hơn 35 triệu người đã đăng ký sử dụng công cụ.

“Với kết quả mà chúng tôi đã đạt được tại Brazil, India và Pakistan, chúng tôi rất có thể sẽ nhận được gấp đôi số lượng người hiến máu tại Mỹ.” – phát biểu của ông Cliff Numark, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ.

FACEBOOK

 Mỗi năm, Mỹ có tới 6.8 triệu người hiến máu, theo thống kê của tổ chức này.

Tính năng hiến máu của Facebook được phát triển bởi Hema Budaraju, Giám đốc sản phẩm của Facebook, người đã trực tiếp nhận thấy tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị trong y tế.

7 năm trước, cha của Budaraju phát hiện đã mắc ung thư giai đoạn 4 và phải trải qua liệu pháp hóa trị. Điều này dẫn đến việc ông bị mất máu cấp trong một thời gian, cần truyền máu liên tục mỗi ngày trong vòng một tuần liền. Rất nhiều tình nguyện viên tham gia hiến máu cho cha của Budaraju nay đã trở thành bạn bè thân thiết.

Ở Mỹ, cứ mỗi 2 giây sẽ có một bệnh nhân cần được truyền máu. Điều kỳ diệu là người dân luôn sẵn lòng giúp đỡ khi cộng đồng cần đến. Đây cũng chính là động lực khiến những người điều hành Facebook phát triển thêm các sản phẩm kết nối mọi người trên nhiều lĩnh vực hơn.

Thể An