Vinamilk

EPO từ chối cấp bằng sáng chế cho các sáng chế của trí tuệ nhân tạo

(SHTT) - Cơ quan cấp bằng sáng chế châu Âu (EPO) mới đây đã từ chối công nhận hai bằng sáng chế liên quan đến hộp đựng thức uống, thiết bị tín hiệu do trí thông minh nhân tạo (AI) phát minh.

 theo Daily Mail, lý do khiến EPO từ chối cấp bằng sáng chế cho 2 sáng chế trên là do chúng được tạo ra từ những cái máy. Điều này không phù hợp với các điều kiện cấp bằng sáng chế hiện có theo luật định hiện nay.

EPO cho rằng bằng sáng chế chỉ được công nhận và cấp cho người phát minh là con người vì người sở hữu bằng sáng chế còn thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với những sáng chế mà mình tạo ra.

Hai ý tưởng về hộp đựng thức uống, thiết bị tín hiệu trên do trí thông minh nhân tạo có tên gọi DABUS tạo ra. Với hộp đựng thước uống, AI đã sáng chế ra loại ‘hộp đựng tay cầm’ có thể giúp việc nắm giữ thức uống dễ dàng hơn, trong khi thiết bị tín hiệu sẽ giúp các đội tìm kiếm và cứu hộ xác định vị trí mục tiêu một cách nhanh chóng.

DABUS

 

Các nhà khoa học ở trường đại học Surrey ở London (Anh) đề nghị cấp bằng sáng chế cho DABUS tỏ ra thất vọng trước quyết định của cơ quan cấp bằng sáng chế châu Âu. Ông Ryan Abbott của trường Surrey cho rằng lý do từ chối cấp bằng sáng chế chỉ vì người phát minh là cái máy là không thể chấp nhận được trong thời đại người và máy cộng hưởng với nhau trong phát minh và sáng tạo.

“Nếu tôi dạy sinh viên và giúp chúng thực hiện một ý tưởng, điều đó không có nghĩa tôi trở thành nhà phát minh của bằng sáng chế do sinh viên của mình tạo ra. Điều đó cũng tương tự với một cái máy” ông Abbott phát biểu.

Ông cho rằng cách tiếp cận tốt nhất đó là công nhận AI với tư cách người phát minh ra các bằng sáng chế, và công nhận chủ sở hữu, người đã tạo ra AI trong trường hợp này là DABUS, như người được “thụ hưởng” để thay mặt cái máy đưa ra quyết định liên quan đến bằng sáng chế hoặc thực hiện nghĩa vụ từ việc sở hữu nó.

Hạ An