Sea Bank

Cục Văn hóa nói gì về vụ tranh cổ động đạo nhái?

(SHTT) - Xoay quanh thông tin hai tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải bị tố đạo nhái, mới đây, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa đã chính thức lên tiếng.

Ngày 5/7, những ai yêu thích nghệ thuật và dõi theo group “Vietnam Art Space” đều lấy làm sửng sốt khi họa sĩ Trần Thảo Hiền đăng tải một loạt ảnh chụp chứng minh một số tác phẩm tranh cổ động đã đạo, nhái tranh của họa sĩ nước ngoài và đem đi dự thi.

Cụ thể, tác phẩm “Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” dự cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền - văn hóa Năm Chủ tịch ASEAN 2020 do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức, có nội dung cơ bản tương tự tác phẩm cổ động của một họa sĩ Ukraine công bố năm 2015. 

tranh dao nhai

Cục Văn hóa nói gì về vụ tranh cổ động đạo nhái? 

Trước đó, tác phẩm "Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng" của họa sĩ Dương Ngân Hải cũng tham gia một cuộc thi khác, là cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền năm APEC Việt Nam 2017, bị phát hiện ra là nhái tác phẩm "Thể thao phục vụ hòa bình và tình hữu nghị các dân tộc" của họa sĩ Liên Xô A. Arkhipenko vẽ tuyên truyền cho Thế vận hội 1980 tại Moscow. Thậm chí, màu của hình chim bồ câu trong tranh gốc là màu của năm vòng tròn Olympic, nhưng tác giả Dương Ngân Hải đã sao chép nguyên cả màu của hình chim bồ câu này. 

tranh dao nhai 1

 

tranh dao nhai 2

 

Trước sự việc trên, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cho biết: “Việc tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải tham gia cuộc thi được phản ánh có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả, Cục sẽ tiến hành xác minh để tham mưu xử lý theo quy định”.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nói rằng, để lựa chọn được tác phẩm tranh cổ động đạt giải và phục vụ công tác tuyên truyền, trong các cuộc thi, Cục Văn hóa cơ sở đã thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Tổ tư vấn. Theo đó, Ban Giám khảo làm việc độc lập với Ban Tổ chức.

“Thành viên Ban Giám khảo được lựa chọn là các hoạ sĩ có kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn sâu về hội họa; là đại diện cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực mỹ thuật và các đơn vị có liên quan. Ngoài ra, tùy theo tính chất từng cuộc thi, thành viên của một số Cục, Vụ thuộc Ban Tuyên giáo và các Bộ có liên quan được mời tham gia Tổ Tư vấn kiểm duyệt nội dung nhằm đảm bảo yếu tố về chính trị, tư tưởng hoặc nội dung có tính chuyên ngành để hỗ trợ Ban Giám khảo”, bà Hương nói.

Lãnh đạo Cục nói thêm, quy trình chấm giải được đảm bảo chặt chẽ. Ban Giám khảo thực hiện việc chấm giải bằng hình thức bỏ phiếu qua 3 vòng, không kèm tên tác giả nhằm đảm bảo tính bảo mật và khách quan trong quá trình chấm giải. Từng tác phẩm sau khi chấm giải đều được Ban Tổ chức rà soát trước khi công bố và trao giải thưởng.

Khi được hỏi về câu chuyện vi phạm bản quyền của một số tác giả khi tham gia cuộc thi, lãnh đạo Cục khẳng định trước hết là vấn đề về ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp và trách nhiệm đối với cộng đồng của bản thân mỗi nghệ sĩ. “Mỗi họa sĩ khi tham gia các hoạt động sáng tác cần nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trách nhiệm xã hội của mình trong việc chấp hành quy định pháp luật về bảo hộ quyền tác giả; qua đó, nhằm tôn vinh giá trị lao động chân chính và danh dự cá nhân của người tham gia hoạt động nghệ thuật”, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nói.

Minh Thư