SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Bitcoin điêu đứng: Mối đe dọa từ đề xuất thuế mới

07:22, 19/03/2024
(SHTT) - Trong năm nay, giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đột ngột tăng mạnh, thu hút nhiều sự chú ý, khiến ông Donald Trump bất ngờ thay đổi quan điểm về loại tiền này. Tuy nhiên ngành công nghiệp này đang đứng trên bờ vực trước đề xuất thuế mới.

Trong tuần này, giá của Bitcoin đã vượt qua mốc 73,000 đô la mỗi Bitcoin, phá vỡ kỷ lục trước đó vào năm 2021. Điều này đã thúc đẩy giá của các loại tiền điện tử như Ethereum, XRP và Solana lên cao hơn, trong khi BlackRock - một trong những quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã bắt đầu quan tâm đến một làn sóng tiền điện tử trị giá 90 nghìn tỷ đô la.

Tính đến hiện tại, tỷ phú Elon Musk của Tesla có màn tái xuất ngoạn mục trên thị trường tiền điện tử, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc đang dần "phá hủy" tiền điện tử ở Mỹ và "xóa sổ" hàng tỷ đô la giá trị đầu tư.

BITCOIN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden 

Trong tuần này, chính phủ Biden đưa ra đề xuất gây tranh cãi về việc đánh thuế các nhà khai thác Bitcoin và tiền điện tử sử dụng máy tính công suất cao. Điều này được cho là để bảo vệ mạng lưới tiền điện tử và xác minh giao dịch.

“Bất kỳ công ty nào sử dụng tài nguyên máy tính, dù là tài sản cá nhân hay thuê từ bên thứ ba, để khai thác tài sản kỹ thuật số sẽ phải chịu một loại thuế tiêu thụ 30% trên chi phí điện sử dụng trong quá trình khai thác tài sản kỹ thuật số”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo trong đề xuất thu nhập 2025.

“Việc thực hiện một loại thuế liên bang 30% đối với việc khai thác kỹ thuật số chắc chắn sẽ gây ra hậu quả tiêu cực và có thể “giết chết” ngành này, đồng thời gần như ngay lập tức xóa sổ hàng tỷ đô la giá trị đầu tư tại Mỹ”, Taras Kulyk, giám đốc điều hành của công ty SunnySide Digital, chia sẻ với DL News.

Thuế Năng lượng Khai thác Tài sản Kỹ thuật số (DAME), được đề xuất lần đầu tiên cách đây một năm, dự kiến sẽ áp đặt một loại thuế tiêu thụ 30% lên chi phí điện của các nhà khai thác Bitcoin và tiền điện tử. Biện pháp này buộc các nhà khai thác tiền điện tử rời khỏi Mỹ, tương tự trường hợp cách như họ đã rời Trung Quốc khi chính phủ của nước này đàn áp các nhà khai thác vào năm 2021.

bitcoin1

 

Trên phạm vi toàn cầu, các nhà khai thác Bitcoin được cho là tiêu thụ nhiều năng lượng điện hàng năm, tương đương với một số quốc gia nhỏ. Hầu hết các hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới hiện diễn ra tại Mỹ sau khi Trung Quốc rút lui.

"Một loại thuế trừng phạt 30% đối với việc khai thác tài sản kỹ thuật số sẽ hủy hoại mọi cơ hội và tiềm năng mà ngành công nghiệp này đang có tại Mỹ", thượng nghị sĩ ủng hộ Bitcoin và tiền điện tử Cynthia Lummis, một nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho Wyoming, đã viết trên mạng xã hội X.

Bà Lummis cũng chỉ ra Nhà Trắng rất tin tưởng vào giá trị của tiền điện tử, hy vọng sẽ thu được thuế cao từ nó trong tương lai.

 Đức Anh

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Nhà bán lẻ trái cây cao cấp Melissa's Produce tại California đang mở bán 50 quả dứa Rubyglow với giá 395,99 USD mỗi quả nặng 1,75 pound (800 gram).
Kinh tế 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 1625/QĐ-UBND quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất ván tre OSB staBOO Thanh Hóa tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT)) - Tại hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, 30 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh đã được mang tới trưng bày và giới thiệu tới người tiêu dùng, các đối tác, nhà đầu tư.
Kinh tế 3 ngày trước
Từ ngày 10/5/2024, khách hàng sở hữu xe Mazda2 và Mazda CX-3 được ưu đãi đặc biệt tương đương 50% phí trước bạ. Chương trình khuyến mại này áp dụng tùy theo từng mẫu xe và phiên bản.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 16/5, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Liên kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, chuyên gia để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong môi trường giáo dục đại học.