SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 29/05/2024
  • Click để copy

ASEAN công bố khuôn khổ quản trị trí tuệ nhân tạo AI

09:46, 03/02/2024
(SHTT) - Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã công bố bản hướng dẫn về quản trị Trí tuệ Nhân tạo (AI) và đạo đức, tìm cách thúc đẩy việc sử dụng công nghệ này một cách" có trách nhiệm" trong các cơ quan trực thuộc chính phủ và các doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo nên làn sóng ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính, từ sản xuất đến giải trí... và có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta sống và làm việc.

Các dịch vụ AI sáng tạo đã gây bão trên toàn thế giới kể từ khi ChatGPT ra mắt. Các công ty đã đưa ra các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ, hay LLM, có thể cung cấp các dịch vụ như tạo nội dung và hình ảnh, cùng một số dịch vụ khác. Bard của Google, Ernie Bot của Baidu, Tongyi Qianwen và Tongyi Wanxiang của Alibaba, công cụ AI chuyển văn bản thành hình ảnh sắp ra mắt của OpenAI DALL·E 3, AudioCraft của Meta, DànM4T và Llama 2, và Generative AI của Getty Images, là một số trong số đó.

Tuy nhiên sự phát triển bùng nổ của AI cũng tiềm ẩn rủi ro lớn và nó đang trở thành chủ đề được đề cập trong các cuộc họp của nhiều chính phủ. Các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành công nghệ cho rằng đã đến lúc phải tính đến việc quản trị AI một cách hiệu quả nhằm tối ưu hóa các lợi ích và giảm thiểu rủi ro mà công nghệ này mang lại.

asean

 

Vì vậy hướng dẫn của ASEAN về quản trị và đạo đức AI bao gồm các khuyến nghị cấp quốc gia và cấp khu vực mà các chính phủ có thể xem xét thực hiện để thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống AI một cách có trách nhiệm.

Trong khuôn khổ quản trị AI của ASEAN, các khuyến nghị cấp quốc gia bao gồm nuôi dưỡng nhân tài AI và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động cũng như đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI. Các đề xuất cấp khu vực bao gồm việc thành lập một nhóm làm việc để triển khai các đề xuất đó và tổng hợp các trường hợp sử dụng để chứng minh quá trình thực hiện.

Khuôn khổ này cung cấp cho các quốc gia thành viên trong khu vực các trường hợp sử dụng từ các công ty tư nhân và khu vực công ở châu Á đã triển khai các biện pháp quản trị AI trong thiết kế, phát triển và triển khai AI như Gojek và Smart Nation Group.

Bản hướng dẫn được phát hành sau cuộc họp kéo dài 2 ngày giữa các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số của các nước thành viên ASEAN tại Singapore, nhằm mục đích hỗ trợ "các tổ chức trong khu vực có mong muốn thiết kế, phát triển và triển khai những công nghệ AI truyền thống trong các ứng dụng thương mại và phi quân sự hoặc cả hai lĩnh vực này."

 Trong một tuyên bố chung sau cuộc họp, các bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh “sự cần thiết xây dựng các chính sách và hướng dẫn nhằm thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới nổi một cách có trách nhiệm và an toàn."

Các bộ trưởng của ASEAN cũng nhất trí thành lập một nhóm chuyên trách để thảo luận về quản trị AI.

Minh Vân

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo một bài đăng trên blog nội bộ của Nokia và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Nokia sắp giành được hợp đồng cung cấp thiết bị vô tuyến 5G cho nhà điều hành viễn thông Bồ Đào Nha MEO.