SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Apple phát triển tính năng mới cho phép iPhone phát hiện bệnh trầm cảm ở người

07:28, 23/09/2021
(SHTT) - The Wall Street Journal cho biết, mới đây Apple đã tiến hành hợp tác với nhiều đơn vị thuộc lĩnh lực công nghệ sinh học để nghiên cứu vấn đề liệu có thể đưa tính năng phát hiện trầm cảm và rối loạn lo âu hay suy giảm nhận thức có thể đưa lên iPhone hay không.

Cụ thể, theo The Wall Street Journal, Apple đang hợp tác với công ty công nghệ sinh học Biogen và Đại học California để phát triển công nghệ độc quyền giúp phát hiện sớm trầm cảm và suy giảm nhận thức dựa trên dữ liệu sức khỏe khổng lồ đang có.

Theo đó, Apple dự định sẽ sửu dụng hàng loạt dữ liệu cảm biến bao gồm di động, hoạt động thể chất, cách ngủ, hành vi gõ phím, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể phát hiện ra những dấu hiệu kỹ thuật số gắn liền với thuật toán có thể phát hiện bệnh trầm cảm và suy giảm nhận thức một cách chính xác thông qua các thiết bị điện tử thông minh của hãng này.

Biogen đã công bố về dự án có tên mã Pi vào hôm thứ hai, nhưng nhiều chi tiết về nghiên cứu với Apple chưa được báo cáo.

Hiện tại các tính năng chăm sóc sức khỏe của Apple đang tập trung chủ yếu trên đồng hồ thông minh của hãng. Có vẻ Apple thông qua hợp tác này muốn đẩy mạnh nghiên cứu trên các dòng sản phẩm chủ lực như iPhone.

Thực tế dự án hiện đang mới ở giai đoạn đầu và có thể sẽ không có tính năng nào ra mắt. Theo nguồn tin, các nhà nghiên cứu vẫn đang đánh giá xem thuật toán có thể tạo ra dữ liệu có độ tin cậy cao hay không và tiến hành phân lập dữ liệu sức khỏe để so sánh với tình trạng sớm của bệnh về thần kinh.

788d00fd55bfbce1e5ae

 

Bên cạnh đó, 'Táo khuyết' hiện cũng đang bắt tay với Đại học Duke để tạo ra thuật toán phát hiện tự kỷ ở trẻ nhỏ bằng cách dùng camera của iPhone để quan sát cách trẻ tập trung, cũng theo nguồn tin này.

Dù vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển, giám đốc vận hành Jeff Williams, người đang giám sát mảng sức khỏe của Apple, tỏ ra khá lạc quan về khả năng giải quyết chứng trầm cảm và rối loạn lo âu cũng như các bệnh thần kinh khác. Jeff Williams được cho là người sẽ kế vị Tim Cooks giữ chức CEO tiếp theo của Apple.

Dữ liệu sức khỏe vẫn là một vấn đề nhạy cảm và Apple đang tìm cách để lưu trữ dữ liệu trên máy người dùng thay vì gửi về máy chủ của Apple.

Táo khuyết đã từng làm việc với các nhà nghiên cứu để phát triển các tính năng chăm sóc sức khỏe. Chẳng hạn Đại học Stanford từng giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh có khả năng xác định rối loạn nhịp tim gọi là chứng rung nhĩ. Apple sau đó đã nhanh chân đưa tính năng này vào các phiên bản Apple Watch Series 3 trở về sau.

Đại học California được cho là đã nghiên cứu tính năng phát hiện căng thẳng, trầm cảm, lo lắng từ mùa thu năm ngoái dựa trên 150 tình nguyện viên dùng iPhone và Apple Watch. Trường dự kiến tăng số lượng dữ liệu thu thập lên 3.000 người trong năm nay.

Một nguồn tin thân cận chia sẻ cùng The Wall Street Journal rằng các nhà nghiên cứu ở Đại học California sẽ sử dụng camera, bàn phím và cả loa của iPhone để thu thập dữ liệu bao gồm biểu cảm khuôn mặt, cách phát âm, tần suất và tốc độ đi bộ, cách ngủ, nhịp tim và nhịp thở. Trường cũng lấy cả dữ liệu đo tốc độ gõ phím, tần suất gõ lỗi và nội dung nhập vào cùng các dữ liệu khác.

Khi tìm thấy các dữ liệu có sự trùng khớp với tình trạng sức khỏe tâm thần, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể xây dựng thành một ứng dụng hoặc tính năng để cảnh báo trước cho người dùng.

Chia sẻ về sự hợp tác cùng Apple, Biogen cho biết công ty đang phát triển tính năng giúp phát hiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ, một tình trạng nếu kéo dài có thể phát triển thành căn bệnh Alzheimer's. Nghiên cứu kéo dài hai năm với 20.000 tình nguyện viên tham gia cũng sẽ sử dụng các phương pháp gần như tương tự ĐH California.

Biogen hy vọng dữ liệu thu thập được sau đó có thể phát triển thành tính năng trên iPhone giúp phát hiện sớm bệnh và khuyến khích người dùng đi khám.

Hiện, các bên liên quan vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về dự án hợp tác này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/5/2024, tại trụ sở của Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị khoa học 'Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương'.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã đăng thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố bổ sung thực hiện năm 2024.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Sản phẩm do nhóm Bê tông "xanh" của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm. Với nguyên liệu được tận dụng từ phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 15 năm 2024, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức đã trao giải cho 7 dự án chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng Rabbit hole khi người dùng được cung cấp nội dung dựa trên thuật toán, dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn".