SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 26/02/2024
  • Click để copy

Adidas gây lùm xùm với đơn kiện logo của Black Lives Matter

08:13, 02/04/2023
(SHTT) – Theo NBC, Adidas đã đâm đơn kiện phong trào ủng hộ quyền của người da đen - Black Lives Matter (BML) về việc đăng ký nhãn hiệu cho một logo có bộ ba đường thẳng song song.

Vào ngày 27/2, Adidas đã đã đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ.

Trong đơn khiếu nại, hãng thời trang thể thao cho rằng thiết kế của logo phong trào ủng hộ quyền của người da đen - Black Lives Matter (BML) có thể gây hiểu nhầm với nhãn hiệu của Adidas.

Theo nhãn hàng, hình ảnh ba đường kẻ song song sẽ gây hiểu lầm trong nhận diện nhãn hiệu biểu tượng của Adidas.

NYPICHPDPICT000008936752-2

 

Tuy nhiên, vào sáng ngày 29/3, Adidas đã rút lại đơn kiện của mình đối với BML. Người phát ngôn của nhà mốt trang phục thể thao Đức đã tuyên bố: “Adidas sẽ rút lại sự phản đối đối với Black Lives Matter Global Network Foundation càng sớm càng tốt”. Tính đến thời điểm hiện tại, luật sư của hai bên không đưa ra lời bình luận nào.

Được biết, đăng ký nhãn hiệu của Black Lives Matter Global Foundation đã được nộp vào tháng 9/2021, với lần đầu sử dụng vào năm 2016. Trang web của BLM đặc biệt sử dụng ba vằn màu vàng ở vị trí nổi bật bên dưới cụm từ Black Lives Matter, và được sử dụng trên các tài khoản mạng xã hội phong trào.

adidas-rut-lai-y-kien-phan-doi-thiet-ke-ba-soc-cua-Black-Lives-Matter-2-1680166972-380-width680height383

 

Ngoài ra, trên cửa hàng trực tuyến, BML cũng bán các sản phẩm như mũ lưỡi trai, khẩu trang và quần áo, với thiết kế rất nổi bật của ba vằn màu vàng. Tuy nhiên, trong một số thiết kế, phong trào sử dụng ba vằn màu trắng với một vằn màu vàng ở giữa.

Đối với Adidas, biểu tượng của nhãn hiệu đã in sâu vào trong tri nhớ của người dùng, dù cho logo được thiết kế thay đổi qua nhiều giai đoạn, nhưng hình ảnh ba đường kẻ sọc vẫn luôn xuất hiện trên các sản phẩm thời trang thể thao của nhãn hàng.

Trước đó, Adidas cũng từng đăng bài ủng hộ phong trào Black Lives Matter trên trang Instagram, song, bức ảnh của Adidas không có sự hiện diện của ba đường thẳng song song.

Từ tháng 10 năm ngoái, Adidas đã phải đối mặt với khủng hoảng tài chính sau khi kết thúc hợp đồng với rapper Kanye West (biệt danh là Yeezy), nguyên nhân là do Kanye đưa ra những tuyên bố chống lại người Do Thái trong các cuộc phỏng vấn và trên mạng xã hội. Vào cuối năm 2022, công ty đã thông báo rằng họ lỗ 540 triệu USD (khoảng 12,6 nghìn tỷ đồng).

Hà My

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Nghệ An đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh linh kiện điện thoại phát hiện gần 2.000 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu phạt gần 60 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, b khoản 21 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, quy định các dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn TP HCM. Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM tăng cường các hoạt động tạo ra tài sản trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH XD và DVTM Đoàn Thoa, địa chỉ: Đường Phố Cống, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Liên kết hữu ích