SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 22/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Kết luận chính thức vụ kiện ''kẻ sọc' giữa Adidas và Thom Browne

09:14, 05/03/2023
(SHTT) - Hoạ tiết sọc khá phổ biến trong ngành thời trang, mỗi hãng sẽ có phương thức độc đáo để phát triển hoạ tiết đặc trưng của mình. Năm ngoái, Adidas đã đệ đơn kiện Thom Browne do tranh chấp về sử dụng hoạ tiết sọc.

Trước đó, Adidas được biết đến với họa tiết ba sọc đặc trưng ở mỗi sản phẩm của công ty. Thom Browne, với tư cách là công ty thời trang cao cấp, cũng thường sử dụng các chi tiết sọc trong thiết kế của hãng.

Vào tháng 6/2021, Adidas đã đệ đơn kiện Thom Browne với các cáo buộc bao gồm: vi phạm nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh, gây nhầm lẫn trong nhận diện nhãn hiệu, ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh theo luật bang New York. Nguyên nhân dẫn đến kiện cáo được đưa ra tại thời điểm đó là do Thom Browne đã “bán quần áo và giày dép thể thao có hoạ tiết hai, ba hoặc bốn sọc song song theo cách tương tự đến khó hiểu với họa tiết ba sọc của Adidas”.

adidas

 

Phía Thom Browne phản hồi: “Những khách hàng của Thom Browne khá tinh tế. Họ sẽ không nhầm lẫn giữa sản phẩm của Thom Browne và Adidas”.

Công ty thời trang cao cấp này cũng đưa ra thêm lý lẽ, đặc trưng Four-Bar Signature (dạng bốn vạch song song bằng nhau) của hãng không gây ảnh hưởng đến chi tiết ba sọc của Adidas. Bởi vì các công ty khác cũng sử dụng các sọc trên giày dép và Thom Browne đã sử dụng bốn vạch khác với ba sọc của Adidas.

Thom Browne khẳng định công ty và Adidas không phải là đối thủ cạnh tranh do khác biệt về mức giá. Thom Browne định hướng hàng may mặc và giày dép của hãng thuộc phân khúc các mặt hàng cao cấp, sang trọng, trong khi đó sản phẩm của Adidas được bán với mức giá bình dân.

Vào ngày 3/1, phiên toà xét xử giữa hai bên diễn ra để giải quyết tranh chấp liên quan tới vấn đề vi phạm nhãn hiệu và gây nhầm lẫn trong nhận diện nhãn hiệu.

Luật sư của Adidas lập luận, số lượng sọc không quan trọng vì người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn quần áo của Thom Browne với Adidas. Bên cạnh đó, Thom Browne “nỗ lực có chủ đích” sử dụng họa tiết bốn vạch để phát triển hoạt động kinh doanh đồ thể thao của hãng.

Phía Thom Browne trả lời, lượng khách hàng của hai bên không giống nhau, “sẽ không ai mua chiếc quần thể thao trị giá 800 đô la của Thom Browne và nghĩ rằng đó là của Adidas”. Họ lập luận thêm, Adidas không phản đối việc Thom Browne sử dụng hoạ tiết 4 vạch trong 10 năm, và chỉ xảy ra tranh chấp khi doanh số bán đồ thể thao của Thom Browne tăng.

Giám đốc của hãng thời trang Thom Browne cũng chia sẻ, ông luôn tham gia vào các môn thể thao và ý tưởng về đặc trưng chi tiết ba vạch đã xuất hiện từ những chiếc áo len của trường đại học Ivy League, Hoa Kỳ và công ty ông chuyển sang sử dụng bốn vạch vì hoạ tiết đó “trông đẹp nhất và đúng với tiêu chuẩn nguồn cảm hứng ban đầu”.

Và mới đây nhất, bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York đã kết luận Adidas thua kiện Thom Browne trong đơn kiện về sử dụng hoạ tiết đường kẻ sọc.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
Dù tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng nhưng trong quá trình làm thủ thuật phá thai trên giường bệnh thì Phòng khám Y học Sài Gòn yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu đồng mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân trong xây dựng nhãn hiệu, nhằm định vị thị trường, tiến tới ổn định đầu ra cho sản phẩm cây ăn quả, tạo tiền đề phát triển thương hiệu cho nhiều sản phẩm cây ăn quả có lợi thế.
Tin tức 1 ngày trước
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2023 được ban hành theo Quyết định số 687/QĐ-QLTTHY ngày 31/8/2023 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên.
Tin tức 1 ngày trước
Vụ việc do Đội Quản lý thị trường số 9 (QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ phát hiện, xử lý.