SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ kiện bản quyền bài hát 'Baby Shark': Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng

10:14, 26/07/2021
(SHTT) - Ca khúc thiếu nhi Baby Shark đã làm nên lịch sử khi là bài hát đầu tiên không thuộc dòng nhạc Pop của Hàn Quốc lọt top Hot 100 bảng xếp hạng Billboard nổi tiếng. Tuy nhiên, những tranh cãi bản quyền của bài hát này cũng trở thành tâm điểm chú ý.

Ra mắt từ giữa năm 2016 nhưng tiếng tăm của ca khúc Baby Shark thực sự lan rộng chính là từ năm 2019. “Baby Shark” kể về một gia đình cá mập và cuộc đi săn cá bé. Phiên bản tiếng Anh của ca khúc được minh họa bởi điệu nhảy dễ thương và nhịp điệu doo doo doo gây nghiện.

Baby Shark đã trở thành bài ca "ám ảnh" của các bà mẹ bỉm sữa và trẻ em, thậm chí cả những người trẻ bị thụ động nghe bài hát này. Thế nhưng với sức sống bền bỉ, cho đến nay, ca khúc vẫn tiếp tục nhận được sự chú ý, lượt view vẫn tăng đều đặn.

baby shark

 Vụ kiện bản quyền bài hát 'Baby Shark': Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng

Nó thậm chí tạo được một làn sóng “nhái lại” trên Youtube, lôi kéo cả những người nổi tiếng như nhóm nhạc nữ Red Velvet của Hàn Quốc đến người dẫn chương trình Ellen DeGeneres ở Mỹ bắt chước lại nhịp điệu.

Tuy nhiên, tại quê nhà, bài hát thiếu nhi này phải đối mặt với một số vấn đề pháp lý sau khi Đảng Tự do Hàn Quốc đã sử dụng bài hát này trong chiến dịch trang cử địa phương năm 2018.

Không chỉ vậy, Baby Shark còn vướng vào vụ kiện bản quyền.

Tháng 3/2019, phía Johnny Only đã đệ đơn kiện lên tòa án ở Seoul, cho rằng bài hát của phía Hàn Quốc vi phạm bản quyền. Năm 2011, Johnny Only đã tạo ra một phiên bản "Baby Shark" với một số thay đổi, trên nền bài hát thiếu nhi nổi tiếng được truyền miệng. Nhà soạn nhạc người Mỹ cho rằng công ty SmartStudy đã sao chép bài hát "Baby Shark" của ông.

Tuy nhiên, SmartStudy đã bác bỏ cáo buộc đạo nhạc, cho rằng bài hát của họ là sự tái hiện của một bài hát thiếu nhi ở Bắc Mỹ vốn không có bản quyền hợp lệ. Tháng trước, phía Johnny Only đã bày tỏ ý định rút đơn kiện, nhưng SmartStudy không đồng ý. 

Ngày 23/7, Tòa án ở Hàn Quốc đã bác bỏ đơn kiện của Johnny Only, cho rằng những bài hát trẻ em được truyền miệng thì không có bản quyền, và phiên bản của Johnny Only cũng không có thêm các sáng tạo mới.

Tòa án cho biết: "Ủy ban Bản quyền Hàn Quốc đã xem xét lại vụ việc và cho biết, rất khó thừa nhận rằng bài hát của nguyên đơn đã thêm một yếu tố sáng tạo mới vào bài hát truyền thống. Ngay cả khi bài hát của nguyên đơn được công nhận về tính sáng tạo như một tác phẩm mới, rất khó để công nhận bị đơn vi phạm bản quyền của nguyên đơn".

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Pfizer và Moderna vẫn đang tiếp tục cuộc chiến liên quan đến bản quyền sáng chế vaccine COVID-19. Vụ kiện đang 'leo thang' tại Mỹ với đơn kiện ngược của hãng dược Pfizer, sau khi bị Moderna kiện hồi tháng 8.
Tin tức 5 ngày trước
(SHTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Bản quyền tác giả chủ trì, thực hiện tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về quyền tác giả, quyền liên quan".
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Bản quyền tác giả chủ trì, thực hiện tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về quyền tác giả, quyền liên quan" nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan tới công chúng.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Xuất hiện với vai trò vedette cho một bộ sưu tập thời trang tại Vietnam International Fashion Week 2022 nhưng siêu mẫu Võ Hoàng Yến lại vướng nghi vấn mặc đồ đạo nhái. Cách trình diễn cũng giống đến 90% so với chính chủ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong ngành thời trang đầy khốc liệt và cạnh tranh, số lượng các cuộc chiến pháp lý liên quan đến bản quyền vẫn chưa bao giờ chấm dứt. Trong đó Balenciaga là một trong những nhà mốt vướng nhiều nghi án đạo nhái nhất. Dưới đây là những lùm xùm của thương hiệu thời trang này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới