SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

USAID phối hợp với Việt Nam khởi động Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Mekong

11:21, 06/04/2022
Việt Nam có cơ hội lớn để chuyển đổi nền kinh tế thông qua việc tận dụng tiềm năng của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Để đạt được điều này, lực lượng lao động của Việt Nam cần được trang bị các kỹ năng số để phát triển nền kinh tế dựa vào tri thức trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Chiều 5/4, khởi động Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Mekong (MII) nhằm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế số và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã chính thức diễn ra tại TP. Cần Thơ. Buổi lễ có sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, Giám đốc quốc gia cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia/Bộ KH&ĐT cùng lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Được biết, Sáng kiến MII được hỗ trợ kỹ thuật từ Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE). WISE là hoạt động hợp tác giữa USAID và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hỗ trợ tăng cường kỹ năng chuyên biệt của thị trường lao động Việt Nam, qua đó tăng cường năng lực cạnh tranh cho lực lượng lao động của Việt Nam. WISE sẽ hỗ trợ MII phát triển nguồn nhân lực số cho khu vực ĐBSCL. Đây là một trong những hoạt động của WISE nhằm giảm thiểu bất bình đẳng giới cũng như thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, góp phần phát triển nền kinh tế số trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh; Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông; Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock; cùng lãnh đạo các địa phương tại ĐBSCL thực hiện nghi thức ra mắt sáng kiến MII tại Cần Thơ.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh; Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông; Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock; cùng lãnh đạo các địa phương tại ĐBSCL thực hiện nghi thức ra mắt sáng kiến MII tại Cần Thơ.

Trong thời gian hoạt động, MII sẽ phối hợp đào tạo 500 học viên khu vực về các kỹ năng chuyển đổi số và thương mại điện tử, mở ra cơ hội việc làm mới và cung cấp nguồn nhân lực được trang bị các kỹ năng số. Cùng với đó, Sáng kiến MII còn nhận được tài trợ từ đối tác, như: cung cấp miễn phí dịch vụ điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu cho 1.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; 500 gói dịch vụ tra cứu thông tin doanh nghiệp ở nước ngoài miễn phí phục vụ hoạt động xuất khẩu và hợp tác thương mại; 500 website được xây dựng miễn phí để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm Mekong trên nền tảng số; 5.000 suất học bổng đào tạo về công nghệ thông tin dành cho sinh viên và người lao động; hỗ trợ, đào tạo miễn phí về chuyển đổi số và bán hàng trên mạng xã hội, các kênh trực tuyến cho 3.000 nông dân, tiểu thương...

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông phát biểu tại sự kiện.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông phát biểu tại sự kiện.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết: "Sáng kiến MII sẽ thúc đẩy sự quan tâm, động lực để tham gia vào tiến trình chuyển đổi số, đồng thời góp phần kết nối các nguồn lực để hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho Đồng bằng sông Cửu Long".

Bà Ann Marie Yastishock - giám đốc USAID Việt Nam cho rằng, Việt Nam có cơ hội lớn trong việc tận dụng tiềm năng của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 để phát triển mạnh mẽ thông qua chuyển đổi nền kinh tế. Để đạt được điều này, lực lượng lao động của Việt Nam cần được trang bị các kỹ năng số để phát triển nền kinh tế dựa vào tri thức trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

USAID

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam 

"USAID sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc xác định cách tiếp cận đổi mới sáng tạo nhằm bổ sung cho các chương trình đào tạo truyền thống và đẩy nhanh chuyển đổi số cho lực lượng lao động của Việt Nam", bà Yastishock nhấn mạnh.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock gặp gỡ các doanh nghiệp tại ĐBSCL và chứng kiến buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đồng hành nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực số tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock gặp gỡ các doanh nghiệp tại ĐBSCL và chứng kiến buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đồng hành nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực số tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Sáng cùng ngày, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp tại TP Cần Thơ và chứng kiến buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa IM GROUP và các đối tác cùng đồng hành nâng cao năng lực và gia tăng cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực số tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Minh Tuệ

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5/2024, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 100%.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ tán thành 97,54%. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, ông Trần Thanh Mẫn bước lên bục thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng xuất hiện một số đối tượng giả danh là cán bộ của đơn vị gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Trước thực trạng xuất hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng quảng cáo, hội nghị, hội thảo để lừa bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản chấn chỉnh.
Tin tức 4 giờ trước
Tổng công ty DGroup Holdings mừng khai trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng DRCON tại tỉnh Khánh Hòa.
Liên kết hữu ích