SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tỷ lệ 'sài chùa' nội dung bản quyền lớn khiến doanh nghiệp Việt gặp khó

10:14, 18/06/2022
(SHTT) - Một báo cáo nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, tại Việt Nam có tới 60% người dùng Internet thường xuyên truy cập vào các website có luồng nội dung 'lậu', vi phạm bản quyền. Điều này sẽ là thách thức lớn đe dọa tương lai doanh nghiệp kinh doanh nội dung số trong nước.

Theo một báo cáo mới công bố bởi công ty dịch vụ phân phối Akamai và thủ Đô Multimedia, thị trường OTT sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2028. Trong đó, Việt Nam với lượng người dùng lên tới 36 triệu tương ứng với khoảng 20% người dùng toàn Đông Nam Á sẽ là nơi có tiềm năng và cơ hội phát triển vô cùng lớn cho thị trường nội dung số.

Tuy nhiên, sự phát triển đầy hứa hẹn này cũng đang gặp phải rào cản lớn khi nghiên cứu này cũng chỉ ra được, có tới 60% người dùng Việt truy cập vào các website có luồng nội dung lậu, vi phạm bản quyền. Theo hội Truyền thông số Việt Nam, báo cáo đã nếu ra thực trạng ở nước ta nhiều năm qua với con số thực sự đáng lo ngại.

large_image_bc136f52bd

 

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Hoàng Đình Trung - Giám đốc Trung tâm Bản quyền số, Hội Truyền thông số Việt Nam cho hay: "Thực tế ở Việt Nam người dùng vẫn có xu hướng thích dùng nội dung không có bản quyền hay nói đúng hơn là nội dung lậu. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến các đơn vị cung cấp nội dung".

Độ tuổi vi phạm nhiều nhất là 18 - 24 khi tỷ lệ sử dụng nội dung lậu lên tới 65%. Lý do cơ bản là các website lậu sẵn sàng cung cấp nội dung với giá rất rẻ hoặc thậm chí miễn phí chỉ để lấy người dùng, từ đó kiếm lợi nhuận từ việc cài cắm quảng cáo trên các trang này.

Theo các chuyên gia, vi phạm bản quyền là một bài toán mà chưa có một giải pháp triệt để nào, ngay cả những đơn vị có đầy đủ công cụ công nghệ cũng đang gặp khó.

Thống kê của bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy thị trường OTT Việt Nam đã tăng gấp 4 lần so với năm 2020 lên gần 4 triệu người nhưng doanh thu của doanh nghiệp nội chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Nếu vấn đề bản quyền và quản lý không được xử lý triệt để thì cơ hội lớn nhưng khả năng thành công của OTT nội lại không đáng là bao.

Không chỉ đối với OTT, vấn đề vi phạm bản quyền ở tất cả các lĩnh vực đều khiến cho cơ hội phát triển của các ngành bị giảm sút nghiêm trọng, do đó, việc đảm bảo các quyền liên quan tới sở hữu trí tuệ sẽ cần phải đặt lên làm yếu tố trọng tâm trong sự nghiệp phát triển để các doanh nghiệp có thể tiếp tục đi theo con đường lâu dài, bền vững.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Honda Vario 160 thế hệ mới đã được cấp chứng nhận bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Mẫu xe này đang được các đại lý tư nhân bán với giá từ 57 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã dần được kiểm soát. Nhiều vụ việc buôn lậu đã được lực lượng chức năng phát hiện và triệt phá.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả với mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính và Định lượng.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - TV360 Viettel công bố là đơn vị đồng sở hữu bản quyền cùng FPT Play phát sóng và truyền thông giải vô địch bóng đá U19 Đông Nam Á 2022, AFF U19 Championship 2022, thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định chính thức về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cua "Cà Mau". Được biết, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE