SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 21/02/2024
  • Click để copy

Trường hợp hiếm hoi trên thế giới sở hữu siêu kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2

14:48, 12/03/2021
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu bệnh học và kỹ thuật sinh học của Đại học George Mason mới đây đã tuyên bố phát hiện một cá nhân sở hữu siêu tháng thể giúp cơ thể miễn nhiễm đối với virus SARS-CoV-2 - nguyên nhân gây nên đại dịch lịch sử COVID-19.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Lance Liotta, nhà nghiên cứu bệnh học và kỹ thuật sinh học của Đại học George Mason, dẫn đầu đã tìm được một số trường hợp đặc biệt mang trong cơ thể những siêu kháng thể giúp họ trở nên 'bất khả xâm phạm' đối với virus SARS-CoV-2.

john_hollis_covid19

Anh John Hollis, người sở hữu siêu kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19 

Trong số các trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã xác định được một công dân tên John Hollis,phụ trách truyền thông của Đại học George Mason tại bang Virginia (Mỹ), sở hữu kháng thể siêu mạnh, thậm chí có thể vô hiệu hóa được chủng virus nguy hiểm này ngay cả khi máu của anh này được pha loãng tới 10.000 lần.

Nhóm của ông Liotta đã tìm thấy 7 người khác cũng có siêu kháng thể để thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, anh Hollis khác với những người khác ở chỗ các kháng thể của anh duy trì được ít nhất 90% sức mạnh trong 9 tháng sau khi mắc COVID-19. Ông Liotta cho biết, hầu hết các kháng thể tương tự sẽ tiêu tan trong 60 đến 90 ngày.

Tiến sĩ Lance Liotta cho biết, các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể của John Hollis chỉ ra rằng SARS-CoV-2 dường như không thể gây hại gì tới cơ  thể của anh. John Hollis thuộc nhóm ít những người trong máu có chứa kháng thể có thể chống lại COVID-19.

Ông Liotta cho hay, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở chưa đến 5% số người mắc COVID-19, khiến cho Hollis và máu của anh - chính là các protein hình chữ Y trong máu được hệ miễn dịch sử dụng để xác định và vô hiệu hóa virus - trở thành nguồn lực quý giá trong việc xác định các phương pháp điều trị tiềm năng căn bệnh nguy hiểm này.

Hơn nữa, theo ông Liotta, siêu kháng thể của Hollis sẽ giúp ích trong giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng - thử nghiệm ở những người đã dùng vaccine để bảo đảm rằng kháng thể của họ đã được tăng cường sau khi tiêm vaccine.

Tiến sĩ Pierre Vigilance, giáo sư trợ lý tại Trường Y tế Công cộng, Đại học George Washington cho biết, trên thế giới chỉ có khoảng 75% bệnh nhân COVID-19 có kháng thể liên kết và không vô hiệu hóa được virus. Và chỉ có chưa đến 5% bệnh nhân có siêu kháng thể, khiến chúng trở nên rất quan trọng trong phương thức điều trị. Rất ít người tạo ra được những loại kháng thể này đồng nghĩa với việc chúng ta phải biết cách tận dụng và tái tạo nó.

Thái An

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức mở cuộc điều tra đối với TikTok sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro cũng như phản hồi của nền tảng video ngắn này trước những yêu cầu cung cấp thông tin.
Tin tức 4 giờ trước
Linh vật rồng được thiết kế trang trí tại các điểm đường hoa Tết Đà Nẵng Giáp Thìn 2024 sẽ được tập trung làm Công viên Rồng tại quận Sơn Trà, tạo thành điểm check in du lịch mới mẻ, độc đáo cho người dân và du khách.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT Cao Bằng phân công công chức trực, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại các lễ hội đầu năm.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/2, tại TP Hạ Long, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT và Hội Nhà báo tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 2/2024.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet, việc bồi thường khi nhà nước thu hồi mã, số viễn thông, tài nguyên Internet; đấu giá quyền sử dụng mã, số viễn thông, tên miền quốc gia ".vn".