SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Trao giải thưởng khoa học công nghệ dành cho sinh viên năm 2023

07:05, 13/11/2023
(SHTT) - Ngày 10/11, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết, trao 354 giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) năm 2023.

Những đề tài xuất sắc nhất được Ban Giám khảo lựa chọn từ 481 đề tài của các sinh viên/nhóm sinh viên đến từ 103 cơ sở giáo dục ĐH trên cả nước tham gia vòng sơ khảo.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Ban Tổ chức (BTC) đã thành lập 12 hội đồng đánh giá quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên có uy tín, trình độ cao trong các lĩnh vực tham gia chấm từ vòng sơ khảo. Trong đó, Hội đồng Khoa học Tự nhiên có 58 đề tài; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ có 103 đề tài; Khoa học Y, Dược có 42 đề tài; Khoa học Nông nghiệp có 24 đề tài; Khoa học Xã hội có 234 đề tài; Khoa học Nhân văn có 20 đề tài.

Các đề tài được đánh giá trên tinh thần khoa học, khách quan, công tâm. Chất lượng đề tài tham dự giải thưởng ngày càng được nâng cao thể hiện qua việc sinh viên trình bày rất tốt các đề tài tham dự bằng tiếng Anh. Nhiều đề tài đã có công bố khoa học trên các tạp chí có uy tín, có hướng nghiên cứu mở rộng. Các đề tài vào vòng chung khảo, đạt giải có khả năng gợi mở để chuyển giao và ứng dụng thương mại.

ban_to_chuc_trao_giai_nhat_cho_nhom_sinh_vien_dai_hoc_bach_khoa_-_dai_hoc_da_nang

 Ban tổ chức trao giải Nhất cho Nhóm sinh viên Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng

Sinh viên Huỳnh Đức Anh Bảo, Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, đại diện cho Nhóm đoạt giải Nhất với đề tài “Xây dựng mô hình chẩn đoán lỗi cho động cơ” chia sẻ: “Ngày hôm nay chúng em được Giải Nhất và tự hào với kết quả này vì cả Nhóm đã cố gắng rất nhiều để đạt kết quả như hôm nay. Hiện tại thì đề tài của chúng em khá đơn giản nhưng tính ứng dụng cao. Sắp tới, Nhóm sẽ tiếp tục phát triển đề tài này để được ứng dụng nhiều hơn trong thực tế”.

Tham dự giải thưởng năm nay có nhiều đề tài nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững… Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao, được doanh nghiệp đặt hàng. Vấn đề đặt ra hiện nay là sự phối hợp giữa nhà trường, doanh nghiệp chưa nhiều, chưa sâu rộng để đưa các đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao hơn. 

ban_to_chuc_trao_giai_nhi_trong_linh_vuc_khoa_hoc_xa_hoi

Ban tổ chức trao giải Nhì trong lĩnh vực Khoa học Xã hội 

BTC đã trao 16 giải Nhất, 68 giải Nhì, 106 giải Ba và 164 giải Khuyến khích. Cùng với tiền thưởng, các tác giả, nhóm tác giả được trao tặng Bằng khen của Bộ GD-ĐT, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dịp này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen cho 14 đơn vị, cơ sở giáo dục ĐH có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2023.

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục ĐH toàn quốc là giải thưởng uy tín, được Bộ GD-ĐT tổ chức xét, trao giải thường niên dành cho sinh viên nỗ lực và say mê nghiên cứu khoa học, công nghệ thuộc các cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước. Đây cũng là giải thưởng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, là động lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển tư duy, năng lực tự học, tự nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong sinh viên.

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hầm trú ẩn của Mỹ nằm sâu 229m dưới lòng đất, được bắt đầu xây dựng vào năm 1958. Những bức tường có sức chịu nổ nặng 20 - 28 tấn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các kỹ sư của Đại học Florida (Mỹ) mới đây đã chế tạo ra phương pháp in 3D tách pha bằng hơi, hay VIPS-3DP, để tạo ra các vật thể đơn và đa chất liệu.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nga đã phóng thử tên lửa Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, đưa thành công tải trọng thử nghiệm lên quỹ đạo thấp như một phần trong nỗ lực phát triển phương tiện phóng mới sau thời kỳ Liên Xô.