SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

TP.HCM: Không còn căn hộ bình dân, thừa nhà ở cao cấp, hạng sang

12:26, 08/03/2022
(SHTT) - Trong số 14.443 căn hộ đủ điều kiện chào bán trong năm qua tại TP.HCM, có tới 10.404 căn thuộc phân khúc từ cao cấp đến siêu sang, chiếm gần 74% rổ hàng. Còn lại là căn hộ trung cấp và không có căn hộ bình dân.
tm-img-alt
 14.443 căn hộ đủ điều kiện chào bán trong năm qua tại TP HCM. 

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo thị trường nhà ở năm 2021 và xu hướng năm 2022 trên địa bàn thành phố. Trong đó, dù quy mô thị trường bất động sản, nhà ở tăng gấp đôi trong thời gian khoảng trên dưới 15 năm nhưng TP HCM vẫn chưa chưa giải quyết được bài toán nhà ở cho đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, giới trẻ và người nhập cư.

Đi cùng với đó là tịnh lệch pha cung cầu, thừa nhà cao cấp trong khi đó nhà bình dân (giá rẻ) bị thiếu trầm trọng.

Năm ngoái, thành phố ghi nhận tổng số 14.443 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn và được chào bán ra thị trường, trong đó căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng 0%. Ngược lại rổ hàng có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm gần 74%, còn lại là nhà ở phân khúc trung cấp, chiếm hơn 26%.

Căn hộ bình dân theo báo cáo này, có giá bán trên dưới 25 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp có giá bán 25 - 40 triệu đồng/m2 còn phân khúc nhà cao cấp có giá bán từ 40 triệu đồng/m2 trở lên.

HoREA cho biết, cơ cấu sản phẩm như năm 2021 là biểu hiện rõ nét cho thấy tình trạng lệch pha cung cầu, thị trường rơi vào tình trạng phát triển mất cân đối, thiếu bền vững.

Bên cạnh lệch pha cung cầu, Hiệp hội cũng cảnh báo cơn sốt đất ảo đang có dấu hiệu quay trở lại ngay trong hai tháng đầu năm nay. Vấn đề này đòi hỏi cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm xử lý kịp thời các đầu nậu, cò nhà đất (môi giới), doanh nghiệp tạo sốt ảo để trục lợi.

HoREA dự báo, thị trường bất động sản TP HCM năm 2022 có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc, nhưng chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là phân khúc nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

Nguyên nhân là do cần phải có thời gian để tiếp tục xây dựng bổ sung hệ thống cơ chế chính sách và do tác động của các quy định pháp luật có độ trễ và do đặc thù của quá trình đầu tư xây dựng dự án bất động sản để có sản phẩm nhà ở cũng có độ trễ (khoảng 18 - 24 tháng), nên nhìn tổng thể thị trường vẫn thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

Phân khúc bất động sản công nghiệp, logistics được hưởng lợi do xu thế tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh ngay từ đầu năm 2022.

Ngoài ra, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ có sự tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng, dịch vụ, tiện ích để phát triển bền vững.

Duy Anh

Tin khác

Kinh tế 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 29/11 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương giới thiệu Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023”.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Với mục tiêu đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn vào năm 2030, huyện Lang Chánh ưu tiên phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện Quyết định số 2528/QĐ-BCT ngày 25/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2023. Trong năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra đối với 03 thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư, tính đến 20/11/2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 56 tỉnh, thành phố trên cả nước trong 11 tháng năm 2023. Quảng Ninh vẫn dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,11 tỷ USD, tăng 42,3% so với cùng kỳ năm 2022.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai chương trình "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam" thường niên từ năm 2014.