SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thụy Điển phát triển giải pháp tiệt trùng có thể tiêu diệt được 99,99% vi khuẩn trong bệnh viện

16:42, 27/03/2020
(SHTT) - Nhờ tích hợp các hạt nano graphene vào các bề mặt dụng cụ y tế bằng nhựa, các nhà khoa học Thụy Điển đã có thể tiêu diệt được 99,99% vi khuẩn bám vào các bề mặt giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh nhiễm trùng và khắc phục tình trạng nhiễm trùng bệnh viện sau cấy ghép.

Được biết, vi khuẩn từ chất lỏng sinh học như máu có thể sống trên các thiết bị cấy ghép. Sau khi ở trên một bề mặt thích hợp như thiết bị cấy ghép, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nảy nở và hình thành màng sinh học ổn định và khó có thể tiêu diệt bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

Trước thực trạng đó, các nhà khoa học ở Đại học công nghệ Chalmers (Thụy Điển) đã phát triển thành công một giải pháp tiệt trùng giá rẻ nhưng có thể tiêu diệt tới 99,99% lượng vi khuẩn tồn tại trên các bề mặt dụng cụ y tế bằng cách cho các hạt nano graphene tích hợp vào các bề mặt y tế bằng nhựa. Giải pháp này cũng giúp đối phó với các bệnh nhiễm trùng và khắc phục tình trạng nhiễm trùng bệnh viện sau khi cấy ghép các thiết bị y tế.

Các công trình nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các mảnh graphene thẳng đứng được đặt trên bề mặt của mô cấy ghép có thể tạo thành một lớp phủ bảo vệ với các gai nhọn khiến vi khuẩn không thể bám trụ trên nó. Mảnh graphene thậm chí còn giúp phá hủy màng tế bào của vi khuẩn và tiêu diệt chúng khi có tiêó xúc. Tuy nhiên, sản xuất mảnh graphene rất tốn kém. Công nghệ mới giúp giảm đáng kể chi phí.

nano-graphene

Các hạt nano graphene tích hợp vào các bề mặt y tế bằng nhựa có thể ngăn ngừa nhiễm trùng  

Để giảm chi phí, các nhà khoa học Thụy Điển đã thay thế mảnh graphene bằng cách chỉ sử dụng các vật liệu nano than chì với giá thành thấp kết hợp cùng một loại polymer.

Các hạt nano ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng, trong khi không gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh của người, mặc dù các tế bào đó lớn hơn vi khuẩn khoảng 25 lần. Ở phương pháp này, các nhà khoa học sẽ phải khéo léo sắp xếp các hạt nano chì theo các vị trí chính xác để đạt được hiệu quả tối đa.

Việc tìm ra giải pháp tiêu độc và khử trùng giá rẻ, hiệu quả cao cho các dụng cụ y tế là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu các biến chứng hậu phẫu cho bệnh nhân, đồng thời giúp ngăn chặn các hậu quả không mong muốn trong các ca mổ.

Hạ An

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 8 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 9 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 9 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE