SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 27/04/2025
  • Click để copy

Thuốc lá điện tử 'núp bóng' đồ chơi trẻ em: Vấn nạn học đường nguy hiểm

15:51, 03/11/2023
(SHTT) - Hiện nay, thuốc lá điện tử không chỉ tràn lan trên thị trường mà còn ngụy trang dưới dạng đồ chơi trẻ em, thu hút giới trẻ. Từ đó, học sinh dễ dàng tiếp cận và mua sử dụng.

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử ở mọi lứa tuổi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một loại thuốc lá mới gây hại cho sức khỏe người sử dụng, thậm chí còn hơn thuốc lá truyền thống. Đáng chú ý, trên thị trường đang xuất hiện nhiều mặt hàng thuốc lá điện tử được ngụy trang có dạng đồ chơi trẻ em tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thuốc lá điện tử "núp bóng" hình gấu hương cà phê, hình các nhân vật hoạt hình, hay ngụy trang hộp sữa, hương vị cũng giống mẫu đi kèm... Nhìn vẻ bề ngoài không khác gì đồ chơi trẻ em, tuy nhiên lại có đuôi sạc pin và đầu hút của thuốc lá điện tử. Những lời quảng cáo như "giảm hại", "sử dụng tinh dầu chuẩn", "hàng nhập khẩu" với giá rẻ bất ngờ đã thu hút sự quan tâm và sử dụng của giới trẻ. Các sản phẩm này không chỉ được bán tại nhiều cửa hàng chuyên bán thuốc lá điện tử, mà còn ở quán tạp hóa, quán trà đá, trước cổng trường. Từ đó, học sinh dễ dàng tiếp cận và mua sử dụng.

thuoc la dien tu3

 

Các chuyên gia đã cảnh báo, trong thuốc lá điện tử cũng chứa nicotine như thuốc lá truyền thống. Đây là một chất gây nghiện khiến người hút ngày càng lệ thuộc vào thuốc lá.

Ngoài ra chất Propylene Glycol có trong thuốc lá điện tử cũng thường được dùng trong các máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu, có thể gây kích ứng phổi và mắt, có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; giãn phế quản.

Còn với Glycerin, đây là một hóa chất không màu, không mùi và có vị hơi ngọt. Đến nay, nhiều hãng sản xuất vẫn không công bố thành phần chi tiết của các chất tạo mùi này với lý do đó là "bí mật thương mại".

Các nhà khoa học tìm thấy cả các kim loại nặng độc hại trong hơi khói của thuốc lá điện tử như thiếc, nickel, chì và thủy ngân. Họ cũng tìm thấy Diethylene Glycol là một chất độc hóa học độc hại được sử dụng trong chất chống đông.

Khi hút thuốc lá điện tử, tinh dầu nóng lên và bay hơi sẽ sinh ra một số hóa chất độc hại như: Formaldehyde, Acetaldehyde là chất có thể gây ung thư; Acrolein là chất có thể gây tổn thương phổi và góp phần gây bệnh tim mạch ở những người hút thuốc… 

Ngành y tế đã cảnh báo điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới (có trong thuốc lá điện tử) là tình trạng rất nặng với những biểu hiện co giật, kích thích, vật vã, ảo giác, không kiểm soát được hành vi, tổn thương não và nhiều cơ quan khác.

Đáng chú ý, các mẫu xét nghiệm ma túy có trong thuốc lá điện tử trước đây thường chỉ phát hiện một chất, chứ không trộn tới ba đến bốn chất như gần đây.

Khi thuốc lá điện tử phối trộn thêm các chất lạ, chất kích thích, ma túy thì không thể lường trước được hậu quả và có thể dẫn tới những hệ lụy đau lòng, trong khi đối tượng sử dụng hầu hết là người trẻ, học sinh.

Trước những nguy cơ nguy hại của thuốc lá điện tử, Bộ Y tế mới đây đã kiến nghị việc cấm loại hình thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hiện các cơ quan chức năng cũng đang bàn thảo các giải pháp quản lý.

Nhiều trường học cho biết, từ đầu năm học đã sớm tổ chức các chuyên đề học tập tuyên truyền đến học sinh, tổ chức các cuộc thi để học sinh tham gia; phối hợp với phụ huynh đồng hành xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, phòng tránh các nguy cơ sử dụng thuốc lá điện tử và các chất kích thích nguy hiểm với các em.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với các đối tượng liên quan tới hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng giả gắn nhãn châu Âu sau đó tuồn ra thị trường kiếm lợi.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố đối với 3 đối tượng có hành vi dùng hơn 4,2 tấn thịt lợn bệnh, hôi thối làm giò, chả bẩn rồi bán cho quán ăn.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Thành phố Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trong năm 2024 với hơn 11.400 đơn đăng ký và hần 10.000 văn bằng sở hữu công nghiệp được cấp.
Media 1 ngày trước
(SHTT) - Trong hai ngày liên tiếp 21 và 22/4/2025, Đội QLTT số 3, Chi cục QLTT Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý tiêu hủy gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, nhiều gợi mở sáng tạo, nhiều đề xuất, kiến nghị có tính thực tiễn cao đã được đưa ra tại Tọa đàm “Đối thoại về các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực âm nhạc” - Chào mừng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 năm 2025.
.
Liên kết hữu ích
..