SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại

10:18, 15/04/2024
(SHTT) - Chiều 14/4, tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Hội thảo "Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng CNTT để xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư".

Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ những thông tin xung quanh chủ đề: Chiến lược phát triển doanh nghiệp thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; thúc đẩy tiến trình chuyển đổi và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để xúc tiến thương mại và đầu tư.

2202525_anh_12_18181314

Các chuyên gia, doanh nhân uy tín trao đổi với doanh nghiệp về chuyển đổi số. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã trao đổi với diễn giả về một số nội dung như: Tái cấu trúc doanh nghiệp, quản trị rủi ro, những vấn đề cốt lõi của chuyển đổi số, khai thác thế mạnh thương mại điện tử..

Thông qua hội thảo, các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ có thêm thông tin, kinh nghiệm và kiến thức hữu ích xoay quanh việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư trên môi trường số.

Nói về chiến lược phát triển doanh nghiệp thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, TS. Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings cho hay, trong xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, chúng ta muốn tồn tại và phát triển bền vững thì buộc phải liên kết với phần còn lại của thế giới. Cách đi nhanh nhất là phải khôn khéo chọn các đối tác mạnh và phù hợp.

"Mọi thứ xung quanh ta thay đổi quá nhanh về phương thức, quy mô và công nghệ. Dừng 1 ngày là chúng ta mất 3 ngày cơ hội. Hãy thay đổi tư duy, "Keep Running", Làm việc, "Teamwork" để nhanh chóng nâng cao năng lực cốt lõi, phát triển tăng tốc, hiệu quả và dẫn đầu. Đó là con đường duy nhất để tồn tại và phát triển bền vững" - ông Phạm Đình Đoàn chia sẻ.

Còn theo ông Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược Chuyển đổi số (DTSI), chuyển đổi số là một tiến trình quá độ cho phép các doanh nghiệp kiến tạo nên những năng lực cần thiết để đi từ truyền thống tới môi trường mới với sự kết hợp hiệu quả giữa người-máy. Đây là một chuyến tàu đã được khởi động, đang được gia tốc và ngày càng trở thành tất yếu đối với tất cả các doanh nghiệp, nếu không muốn bị bỏ lại hoặc tụt hậu, hoặc biến mất.

Chuyển đổi số là một tiến trình giải pháp, nhưng sẽ chẳng thể có giải pháp nào nếu chúng ta thực sự không biết doanh nghiệp của mình phải thay đổi, điều chỉnh và chuyển đổi cái gì, để đạt được gì và tại sao cần phải làm vậy? Bên cạnh đó, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng CNTT để xúc tiến thương mại và đầu tư như thế nào?

Theo ông Lê Nguyễn Trường Giang, cần nắm rõ hiện trạng mà thích nghi hiệu quả, có được cơ sở để ra quyết định hiệu quả, điều hành hiệu quả và nâng cao được khả năng tự vận hành, xác lập được các mục tiêu và chỉ tiêu hợp lý, duy trì được việc tập trung vào lợi thế cạnh tranh cốt lõi và có được chiến lược phát triển hiệu quả.

Hội thảo "Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng CNTT để xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư" là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình của Hội nghị Chiến lược phát triển kinh tế tư nhân năm 2024, triển lãm xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam được tổ chức tại Quảng Ninh.

TH

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chiều 19/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) đang làm việc tại Việt Nam, nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Vết hằn chiến tranh đã lùi sâu theo dòng chảy của thời gian, nhưng đối với mỗi người con Việt Nam thì chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử dường như vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức và hơi thở.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí chiều ngày 19/6 vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, hoạt động của báo chí đã góp phần bảo đảm nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội theo luật định.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định phê duyệt “Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” (Chiến lược). Trong đó đặt mục tiêu tới năm 2035, hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu của khu vực.