SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa: Bệnh viện tuyến huyện đẩy mạnh công nghệ điều trị và khám chữa bệnh

10:42, 29/03/2024
(SHTT) - Thời gian qua các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều kỹ thuật mới, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cơ sở, không phải chuyển lên tuyến trên điều trị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của người dân.
unnamed

 

 Toàn tỉnh hiện có 25 bệnh viện công lập tuyến huyện, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, các bệnh viện đều chú trọng đào tạo nhân lực để có thể triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, từ đó nâng cao chất lượng, thu hút bệnh nhân đến khám, điều trị. Hiện nhiều kỹ thuật có thể thực hiện tại một số bệnh viện tuyến huyện, như: chụp cắt lớp vi tính, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, phẫu thuật thay khớp gối... Công tác chuyển giao kỹ thuật điều trị chuyên sâu cho tuyến dưới tiếp tục được triển khai hiệu quả; 4 bệnh viện tuyến tỉnh đã chuyển giao 17 kỹ thuật mới cho bệnh viện đa khoa 12 huyện.

Bên cạnh đó, các bệnh viện không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, thực hiện kết nối KCB từ xa với tuyến trên và hỗ trợ tư vấn, KCB cho tuyến dưới; 100% bệnh viện các tuyến đã triển khai hệ thống thông tin bệnh viện và bệnh án điện tử; tỷ lệ hài lòng của người bệnh tại các cơ sở KCB công lập hằng năm đều đạt trên 90%. Sở Y tế cũng đã có những chỉ đạo đối với các đơn vị, yêu cầu rà soát lại hiện trạng, định hướng lộ trình phát triển, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để phát triển đúng lộ trình theo từng năm, từng giai 

Theo đó, lãnh đạo bệnh viện thường xuyên giám sát việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao; năng động, tự chủ trong việc đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, thu hút nhân lực có trình độ chuyên môn cao; thường xuyên bám sát và chỉ đạo kịp thời công tác chuyên môn, cập nhật các kỹ thuật mới để người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tốt nhất, giảm thiểu đáng kể tình trạng vượt tuyến, thu hẹp dần khoảng cách giữa tuyến huyện với tuyến trên, qua đó khẳng định uy tín của đơn vị.

Năm 2023, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã triển khai nhiều kỹ thuật mới như: tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ, cắt trĩ longo, cấy chỉ trong điều trị các bệnh hen phế quản, viêm xoang mãn, các bệnh đau thần kinh vai gáy, đau lưng, thần kinh tọa..., phẫu thuật đặt lưới nhân tạo điều trị thoát vị bẹn, phẫu thuật thay khớp háng... Nhờ đó, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày một tăng.

Trao đổi với Thạc sĩ Trần Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, được biết: Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh, ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, bệnh viện luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ. Hằng năm đều có cán bộ tham gia theo học các lớp để nâng cao tay nghề, nắm vững chuyên môn, tiếp cận những tiến bộ mới để triển khai và áp dụng tại bệnh viện; tạo điều kiện để viên chức theo học các lớp ngoài giờ vào thứ 7 và chủ nhật để nâng cao trình độ chuyên môn. Ngoài ra, đơn vị còn quan tâm, khuyến khích nhiều cán bộ dự các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ do các đơn vị chuyên ngành tuyến Trung ương, tuyến tỉnh tổ chức. Nhờ vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến đã được thực hiện tại địa phương, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng KCB tại tuyến y tế cơ sở...

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, cùng với việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, bệnh viện thường xuyên củng cố quy chế chuyên môn; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị hiện đại và áp dụng nhiều kỹ thuật cao vào điều trị, giảm bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. Điển hình nhất là triển khai tầm soát ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa..., giúp người bệnh phát hiện sớm ung thư, từ đó tư vấn, có phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thành Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, cho biết: Để bảo đảm tốt công tác KCB, ban lãnh đạo bệnh viện luôn dành nhiều nguồn lực đầu tư cho con người, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Riêng về cơ sở vật chất, bệnh viện vừa được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới một số hạng mục công trình quan trọng. Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện tiếp tục không ngừng nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và phục vụ người bệnh; chú trọng phát triển thêm kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chuyên môn, hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện.

PV

Tin khác

Tin tức 8 giờ trước
Sầu riêng là quả tỷ USD của Việt Nam đang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng cả triệu tấn.
Tin tức 9 giờ trước
Hoàng Thị Tình xuất sắc giành Huy chương Vàng hạng cân dưới 48kg, đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic Paris 2024.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...