Vinamilk

Tên lửa thử nghiệm bốc cháy ngay trên bệ phóng, SpaceX chưa thể tổng kết toàn bộ thiệt hại

(SHTT) - Tối 16/7 (theo giờ địa phương), tại cơ sở Boca Chiaca, Texas, Mỹ, tên lửa Starhopper của SpaceX đột nhiên bốc cháy trên bệ phóng sau giai đoạn thử nghiệm động cơ. Hiện tại, thiệt hại do sự việc gây ra vẫn chưa thế thống kê.

 Theo các nguồn tin ban đầu, ngọn lửa bùng lên từ đế của nguyên mẫu tên lửa Starhopper sau thử nghiệm động cơ trên bệ phóng ở cơ sở của SpaceX tại Boca Chica, Texas, Mỹ vào tối hôm 16/7. Đám cháy bắt nguồn từ một đám lửa nhỏ khi động cơ Raptor của tên lửa khai hỏa và tắt máy.

SpaceX vẫn chưa thể tổng kết toàn bộ thiệt hại do sự cố này gây ra. 

Starhopper là thế hệ đầu tiên của dòng tên lửa Starship do SpaceX sản xuất. Đây là mẫu tên lửa với động cơ đẩy khổng lồ "Super Heavy" được đặc chế để hiện thực hóa ước mơ đưa 100 người tới Mặt Trăng và sao Hỏa của ông chủ Elon Musk.

SpaceX hoàn thành thử nghiệm đầu tiên với nguyên mẫu Starhopper hồi tháng 4/2019, sử dụng một trong những động cơ tên lửa Raptor thế hệ mới. 

spacex-starhopper-1

Starhopper là nguyên mẫu  thử nghiệm giúp hiện thực hóa ước mơ đưa con người lên các hành tinh ngoài vũ trụ của Elon Musk 

Chuỗi dự án Starship được SpaceX thực hiện với mong muốn tên lửa có thể nhanh chóng cất cánh, tiếp đất và phóng lại, tương tự máy bay. Đây sẽ là bước tiến xa từ loạt tên lửa Falcon của SpaceX, hiện nay đang được tái sử dụng một phần. SpaceX cũng bắt đầu thu hồi chóp hình nón đắt đỏ ở đầu tên lửa để tiết kiệm chi phí.

SpaceX cho biết, họ đã lên kế hoạch trang bị 7 động cơ Raptor cho phiên bản cuối cùng của tên lửa Starship bên cạnh 31 động cơ Raptor cho tầng đẩy Super Heavy.

Và việc có thể đưa toàn bộ các phần của tên lửa được phóng đi trở lại với Trái Đất sẽ là một bước tiến vô cùng lớn không chỉ với SpaceX mà còn là bước đệm cho công cuộc chinh phục vũ trụ sau này.

Hy An