SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế robot cứu hỏa của nhóm học sinh cấp 3

07:02, 13/11/2020
(SHTT) - Robot cứu hỏa được nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) nghiên cứu, chế tạo có giá thành rẻ, nhưng có thể giảm thiểu rủi ro cho người lính cứu hỏa.

 Mong muốn góp phần chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà người lính phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đối mặt, nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) gồm: Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11A6) đã chế tạo thành công robot cứu hỏa.

Sản phẩm này vừa đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 9, năm 2019-2020. 

Nói về ý tưởng chế tạo robot, Hảo cho biết thông qua báo đài, thấy nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra, người lính PCCC phải chiến đấu trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhất là trong những vụ cháy lớn nguy hiểm tới tính mạng. Vậy nên nhóm muốn tạo ra robot để hỗ trợ.

sang che

 Sáng chế robot cứu hỏa của nhóm học sinh cấp 3

Cả nhóm bắt tay vào chế tạo robot. Mỗi thành viên phụ trách một mảng, từ thiết kế phần mềm, phần cứng. Đến đầu tháng 7, mô hình mới hoàn thiện với chi phí hơn 10 triệu đồng. Số tiền này do nhà trường và phụ huynh hỗ trợ. “Các thiết bị vi mạch phải đặt mua. Còn vật liệu do nhóm thiết kế rồi nhờ gia công, sau đó lắp ráp. Nhờ vậy mà tiết giảm được rất nhiều chi phí”, Hảo nói.

Phụ trách về phần cứng, Khôi cho biết cấu tạo của robot là bộ khung hoàn toàn bằng kim loại với khả năng chống chịu nhiệt cao; được trang bị vòi phun lên đến 45 m; tích hợp bình chữa cháy để dập những đám cháy nhỏ; cánh tay robot được sử dụng xi lanh điện, vừa chịu lực vừa giữ vòi phun và linh hoạt thay đổi góc phun; hệ thống bánh xích, kết hợp với khung xe 3 bánh để vượt mọi địa hình; cảm biến khí gas, nhiệt độ; camera sẽ quay trực tiếp hiện trường đến điện thoại; vòi phun sương làm mát cho robot...

Về cơ chế vận hành, người lính PCCC có thể điều khiển từ khoảng cách hơn 300 m bằng thiết bị điều khiển cầm tay; camera được gắn trên robot, thu hình ảnh liên tục về điện thoại để điều khiển di chuyển…

Theo nhóm sáng chế, ưu điểm của robot này là giúp người lính phòng cháy chữa cháy giảm thiểu khả năng rủi ro xuống mức thấp nhất khi tiếp cận những vụ hỏa hoạn ở những nơi có vật liệu gây nổ, hóa chất độc hại...

Thạc sỹ Nguyễn Phúc Thịnh - giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị cho biết, robot cứu hỏa này rất ý nghĩa và có tính ứng dụng thực tế cao, có thể di chuyển đến những môi trường con người khó tiếp cận, nhờ đó nhanh chóng dập lửa, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và chi phí khắc phục hậu quả...

“Trong quá trình chế tạo robot cứu hỏa thì thầy và trò cũng gặp không ít khó khăn, như kiến thức mới nên các em mất nhiều thời gian học tập để đưa vào thực tiễn, ngoài ra các em còn gặp khó khăn về chế tạo phần cứng. Nhà trường đã liên hệ với lực lượng Phòng cháy chữa cháy để trải nghiệm” – thầy Thịnh nói thêm.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Thụy Điển Ericsson vừa đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng liên quan đến phí sử dụng các bằng sáng chế 5G trên iPhone.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga (FMBA) mới đây tuyên bố đã phát triển thành công một loại kit test có khả năng phát hiện biến thể Omicron và tiến hành đăng ký sáng chế này tại quê nhà.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị xét nghiệm khí thụ động có tên gọi Fresh Air Clip với khả năng đánh giá mức độ phơi nhiễm với virus trong không khí.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong năm 2021, Xiaomi đã hé lộ nhiều bằng sáng chế ấn tượng, hứa hẹn sẽ mang tới nhiều thiết bị nổi bật cho làng công nghệ thế giới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE