SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế robot cứu hỏa của nhóm học sinh cấp 3

07:02, 13/11/2020
(SHTT) - Robot cứu hỏa được nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) nghiên cứu, chế tạo có giá thành rẻ, nhưng có thể giảm thiểu rủi ro cho người lính cứu hỏa.

 Mong muốn góp phần chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà người lính phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đối mặt, nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) gồm: Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11A6) đã chế tạo thành công robot cứu hỏa.

Sản phẩm này vừa đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 9, năm 2019-2020. 

Nói về ý tưởng chế tạo robot, Hảo cho biết thông qua báo đài, thấy nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra, người lính PCCC phải chiến đấu trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhất là trong những vụ cháy lớn nguy hiểm tới tính mạng. Vậy nên nhóm muốn tạo ra robot để hỗ trợ.

sang che

 Sáng chế robot cứu hỏa của nhóm học sinh cấp 3

Cả nhóm bắt tay vào chế tạo robot. Mỗi thành viên phụ trách một mảng, từ thiết kế phần mềm, phần cứng. Đến đầu tháng 7, mô hình mới hoàn thiện với chi phí hơn 10 triệu đồng. Số tiền này do nhà trường và phụ huynh hỗ trợ. “Các thiết bị vi mạch phải đặt mua. Còn vật liệu do nhóm thiết kế rồi nhờ gia công, sau đó lắp ráp. Nhờ vậy mà tiết giảm được rất nhiều chi phí”, Hảo nói.

Phụ trách về phần cứng, Khôi cho biết cấu tạo của robot là bộ khung hoàn toàn bằng kim loại với khả năng chống chịu nhiệt cao; được trang bị vòi phun lên đến 45 m; tích hợp bình chữa cháy để dập những đám cháy nhỏ; cánh tay robot được sử dụng xi lanh điện, vừa chịu lực vừa giữ vòi phun và linh hoạt thay đổi góc phun; hệ thống bánh xích, kết hợp với khung xe 3 bánh để vượt mọi địa hình; cảm biến khí gas, nhiệt độ; camera sẽ quay trực tiếp hiện trường đến điện thoại; vòi phun sương làm mát cho robot...

Về cơ chế vận hành, người lính PCCC có thể điều khiển từ khoảng cách hơn 300 m bằng thiết bị điều khiển cầm tay; camera được gắn trên robot, thu hình ảnh liên tục về điện thoại để điều khiển di chuyển…

Theo nhóm sáng chế, ưu điểm của robot này là giúp người lính phòng cháy chữa cháy giảm thiểu khả năng rủi ro xuống mức thấp nhất khi tiếp cận những vụ hỏa hoạn ở những nơi có vật liệu gây nổ, hóa chất độc hại...

Thạc sỹ Nguyễn Phúc Thịnh - giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị cho biết, robot cứu hỏa này rất ý nghĩa và có tính ứng dụng thực tế cao, có thể di chuyển đến những môi trường con người khó tiếp cận, nhờ đó nhanh chóng dập lửa, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và chi phí khắc phục hậu quả...

“Trong quá trình chế tạo robot cứu hỏa thì thầy và trò cũng gặp không ít khó khăn, như kiến thức mới nên các em mất nhiều thời gian học tập để đưa vào thực tiễn, ngoài ra các em còn gặp khó khăn về chế tạo phần cứng. Nhà trường đã liên hệ với lực lượng Phòng cháy chữa cháy để trải nghiệm” – thầy Thịnh nói thêm.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đoàn Việt Nam đã tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới tại Hàn Quốc và xuất sắc giành 7 huy chương vàng ở cả 4 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm các sinh viên đến từ Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế và Đại học Đà Nẵng mới đây đã nghiên cứu thành công nguyên mẫu áo thông minh giảm kích động cho trẻ tự kỷ và giúp em kiểm soát hành vi tốt hơn.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sau khi bị tòa án xử thua trước Nokia về vấn đề vi phạm bằng sáng chế, Oppo và OnePlus hiện đã bị buộc phải ngừng bán điện thoại tại Đức. Lệnh cấm này rất có thể sẽ sớm lan rộng sang các nước châu Âu khác.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Trung tâm Thẩm định Sáng chế, tiền thân là Tổ xét nghiệm được công bố thành lập vào ngày 9/3/1984. Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm hiện nay gồm có 06 Phòng chuyên môn: Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng – Giao thông, Y – Dược, Sinh học – Nông nghiệp, Công nghệ hóa học – Luyện kim.
Tin tức 1 tuần trước
(SHTT) - Theo nhận định của bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore, Việt Nam trong những năm qua đã có những sự phát triển lớn mạnh về năng lực sáng chế. Theo đó, đất nước ta trong thời gian tới sẽ sớm đạt được danh hiệu quốc gia có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE