Cấp Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý 'Phú Yên' cho sản phẩm tôm hùm bông
Tôm hùm bông ở Phú Yên có màu xanh dương pha lá cây, hai gai má màu trắng. Tôm được thu hoạch khi đạt khối lượng từ 0,7 kg trở lên, khi tôm có trạng thái cơ thịt săn chắc, tỷ lệ thịt từ 61,19 đến 64,30 %, tỷ lệ gạch từ 0,53 đến 0,63 %, tỷ lệ nước từ 68,99 đến 71,82 %, hàm lượng Protein thô từ 19,95 đến 21,37 %, hàm lượng Lipit thô từ 2,38 đến 2,62 %, hàm lượng Omega 3 từ 0,67 đến 0,69 g/100g, hàm lượng Omega 6 từ 0,15 đến 0,18 g/100g, hàm lượng Ca từ 59,62 đến 60,72 g/100g, hàm lượng P từ 292,53 đến 318,66 g/100g, hàm lượng Na 235,37 đến 238,63 g/100g, hàm lượng K từ 300,47 đến 306,42 g/100g.
Bên cạnh đó, khu vực địa lý là khu vực thông thoáng, là nơi tập trung nhiều sinh vật, động vật phù du với 53 loài thực vật nổi, 51 loài động vật nổi, 32 loài động vật đáy và thực vật phù du, số lượng tảo và vi tảo nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho các loài thủy sản sinh sống là nguồn thức ăn tại chỗ phong phú cho tôm hùm.
Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên bắt đầu từ trước năm 1990, thời kỳ này người dân ven đầm, vịnh chủ yếu khai thác thủy sản tự nhiên. Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III, vùng ven biển Phú Yên có nguồn tôm hùm giống rất phong phú, đây cũng là Tỉnh đầu tiên hình thành phương thức nuôi tôm hùm bằng phương pháp đăng đáy. Năm 1996, hầu hết các hộ ương, nuôi tôm hùm bằng đăng đáy đã chuyển sang nuôi tôm hùm bằng lồng chìm. Từ sự thành công của phương thức nuôi này số lượng nuôi tôm hùm ở Phú Yên liên tục tăng.
Đến nay, toàn tỉnh có trên 2.200 hộ nuôi tôm hùm với gần 35.000 lồng nuôi tôm thương phẩm, sản lượng thu hoạch ước tính trên 150 tấn/năm, doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng. Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho ngư dân ven biển, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế của Tỉnh. Quy hoạch phát triển tôm hùm đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Phú Yên là Tỉnh đứng đầu cả nước về thể tích lồng nuôi.
Với điều kiện tự nhiên phù hợp và kinh nghiệm chăn nuôi tôm qua nhiều thế hệ, người dân Phú Yên đã rút ra nhiều bài học quý báu về việc lựa chọn khu vực nuôi, phương thức và thời gian cho ăn, chăm sóc dịch bệnh... chất lượng tôm hùm bông ở Phú Yên ngày càng được nâng cao và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
An An