Vinamilk

Samsung vi phạm bản quyền sáng chế, trả 11,6 triệu USD cho Huawei

(SHTT) - Samsung lại tiếp tục vướng vào một vụ kiện vi phạm bản quyền sáng chế và lần này, ông lớn làng công nghệ đã thua kiện và bị phán quyết phải trả 11,6 triệu USD cho thương hiệu điện thoại Trung Quốc, Huawei.

Tại thị trường Trung Quốc, Samsung phát triển khá mạnh mẽ và các sản phẩm của hãng này cũng được người dùng Trung Quốc yêu thích. Đây cũng chính là một phần lý do khiến đại gia làng công nghệ thế giới luôn rơi vào mối quan hệ căng thẳng với người khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông của đất nước này, Huawei.

Trong suốt thời gian vừa qua, cả Samsung và Huawei đã nhiều lần xảy ra các vụ tranh cãi cũng như kiện tụng về bản quyền. Nắm giữ hơn 50.000 bằng sáng chế về công nghệ viễn thông nên Huawei đủ sức để có thể cạnh tranh bằng sáng chế với Samsung. 2 công ty này cũng đã nhiều lần gửi đơn kiện buộc tội nhau trong năm ngoái. Cụ thể, trong khi Huawei cáo buộc Samsung sử dụng công nghệ 4G mà không có giấy phép và đề nghị công ty này phải bồi thường thì Samsung cũng đã tiến hành các thủ tục tố tụng Huawei về việc 2 điện thoại thông minh của hãng này là Honor và Mate 8 đã sử dụng bất hợp pháp một số bằng sáng chế điện thoại thông minh.

samsung vi pham ban quyen sang che

 Samsung vi phạm bản quyền sáng chế, trả 11,6 triệu USD cho Huawei

Và mới đây nhất, câu chuyện rắc rối giữa hai người khổng lồ công nghệ Trung - Hàn lại càng căng thẳng hơn khi tòa án Trung Quốc ban hành phán quyết và phần thắng thuộc về Huawei. Tòa án đã yêu cầu 3 công ty con của Samsung tại Trung Quốc phải nộp phạt với số tiền là 80 triệu NDT, khoảng 11,6 triệu USD và chấm dứt vi phạm bản quyền của Huawei.

Theo như những gì "đại gia" Trung Quốc tố cáo thì hơn 30 triệu sản phẩm của Samsung (ước tính đem lại doanh thu 12,7 tỷ USD) đã vi phạm bằng sáng chế 4G. Trong đó có 20 loại điện thoại thông minh và máy tính bảng, đặc biệt có sản phẩm Galaxy S7 đã sử dụng trái phép công nghệ trên.

Đây được xem là đòn khá mạnh dành cho Samsung tại thị trường Trung Quốc và hiện tại "ông lớn" này vẫn chưa đưa ra bất gì bình luận nào về phán quyết trên. Đây cũng không phải lần đầu tiên Samsung đụng độ bằng sáng chế, thương hiệu Hàn Quốc trước đó cũng nhiều lần "chiến đấu" ở các "mặt trận pháp lý" và cũng từng thua trước đối thủ lớn là Apple.

PV