SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát triển vật liệu mới giúp tái tạo nhanh mô xương bị tổn thương do khối u

07:32, 22/11/2019
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu kết hợp giữa aerogel lai với các sợi tơ tằm có khả năng kích thích sự phát triển của mô xương mới thay thế cho mô xương bị tổn thương do tác động của khối u xương gây ra.

U xương là một thể ung thư hiếm gặp nhưng hậu quả của nó rất nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc bệnh có thể phải cắt cụt chân tay để ngăn ngừa di căn và gây đau đớn cho cơ thể và người bệnh.

Các nhà khoa học giải thích rằng mô xương cần sự trợ giúp từ bên ngoài để tái sinh và phát triển bù lại quá trình gây tổn hại của các khối u. Đồng thời, rất khó để làm cho một mô mới phát triển như một mô bình thường.

u xuong

 

Vì vậy, 3 phòng nghiên cứu thí nghiệm có trụ sở ở Iran, Đức và Áo đã hợp tác phát triển thành công một loại protein kết hợp với aerogel rất nhẹ và xốp. Hai chất này bù trừ rất tốt cho nhau khi Protein của sợi tơ tằm giúp cho aerogel bền hơn và đủ cứng để sử dụng cho sự phát triển của xương. 

Trong các thử nghiệm trên các tế bào người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sự an toàn của vật liệu đối với cơ thể con người đã được chứng minh. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với chuột.

Các nhà khoa học đã theo dõi sự phục hồi xương trong 25 ngày, ghi nhận quá trình lành mô nhanh và tốt. Quá trình tái tạo này cho thấy khả năng phục hồi nhanh chóng của xương gãy trong một vài ngày chứ không phải vài tuần. Ngoài ra, công nghệ này rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị u xương với nguy cơ phải cắt cụt.

Loại vật liệu mới này sẽ giúp rút ngắn quá trình điều trị gãy xương xuống chỉ còn vài ngày và mang lại hy vọng về một tương lai sáng rỡ hơn cho những người bị ung thư xương.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, đơn vị tổ chức Giải thưởng Tạ Quang Bửu mới đây đã phát đi thông báo chính thức nhận hồ sơ đăng ký cho chương trình năm 2020.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Khoảng 40 mẫu ô tô du lịch lắp ráp trong nước thuộc các phân khúc khác nhau sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Trước biến chủng mới của Covid-19, giới khoa học nhận định, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX tới nay.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc trao đổi, Thủ tướng khẳng đinh, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE