SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 17/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phó Chủ tịch VCCI: Việt Nam cần điều chỉnh thể chế kinh tế phù hợp thị trường EU

16:17, 21/11/2019
(SHTT) - Tại hội thảo "Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định thương mại Việt Nam - EU và xu hướng chuyển đổi số", Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết bên cạnh những cơ hội từ Hiệp định EVFTA thì Việt Nam cần điều chỉnh thể chế kinh tế phù hợp thị trường EU.

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Alibaba và Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB tổ chức hội thảo "Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) và xu hướng chuyển đổi số".

Khai mạc hội thảo, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết, mở ra cánh cửa mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng.

vcci

 

Theo đó, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực đối với hàng hóa của Việt Nam thuộc 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. 

Cũng theo ông Khương, cơ hội mở ra, khả năng thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá vào EU nhờ Hiệp định EVFTA là điều hiển nhiên, song cũng cần lưu ý rằng, những cam kết thương mại trong EVFTA rất cao. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh thể chế kinh tế cho phù hợp và tuân thủ đúng với những cam kết quốc tế.

Do đó, để tận dụng tốt các cơ hội cũng như hóa giải thách thức mà EVFTA mang lại, cần có một bộ phận luôn cập nhật thông tin về thị trường EU để giúp doanh nghiệp hiểu và xuất khẩu hàng hóa thành công. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn của thị trường EU.

vcci 1

 

Hội thảo cũng đem tới những giải pháp giúp các chủ doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam thích ứng với sự thay đổi trong giao thương quốc tế hiện nay. Đồng thời, chia sẻ các bí quyết quảng bá hiệu quả trên Alibaba.com và đẩy mạnh tương mại điện tử để tận dụng lợi thế của EVFTA.

Cũng tại hội thảo, diễn giả Bernard Dewamme đến từ Tập đoàn Mentally Fit Global có trụ sở tại Vương quốc Bỉ chia sẻ những thông tin bổ ích giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cập nhật những giải pháp chuyển dịch năng lực lãnh đạo. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam đang ngay càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Bà Judy Ke, Chuyên gia đào tạo và tư vấn thương mại quốc tế đã đem tới cho các doanh nghiệp những phân tích, đánh giá về xu hướng chuyển đổi số có ảnh hưởng sâu rộng tới xuất nhập khẩu toàn cầu. Đây thực sự là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Hà Anh

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bổ sung chính sách hỗ trợ người cao tuổi và người khuyết tật; quy định tạm thời ‘Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19’; ...là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 11-15/10/2021.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Do mức độ rủi do được đánh giá là nghiệm trọng, Pháp đã thu hồi sản phẩm đùi ếch đông lạnh trên thị trường, tại Thụy Sỹ sử dụng biện pháp tiêu huỷ sản phẩm.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế mới đây đã phát đi công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại về Bộ trước 14h ngày 17/10.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong 9 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc vi phạm. Tỷ lệ vụ việc giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/10, Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh đã có thông cáo báo chí công bố chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ và cán bộ trẻ năm 2022 do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam triển khai.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga